ตรวจฟอร์มาลิน 12 วินาที..รู้ผล!

ข่าว

  ตรวจฟอร์มาลิน 12 วินาที..รู้ผล!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2561 05:15 น.

  จากปัญหาการลักลอบนำสารฟอร์มาลิน ที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดห้องผู้ป่วยในโรงพยาบาล ใช้ดองศพไม่ให้เน่าเปื่อย และใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าไม่ให้ย่น มาแช่อาหารทะเลและผสมน้ำสเปรย์ผักให้คงความสด เพื่อจะได้วางขายได้นาน ประกอบวิธีการตรวจสอบการปนเปื้อนของสารฟอร์มาลินในอาหารเหล่านี้ ใช้เวลานาน มีขั้นตอนยุ่งยาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงสนับสนุนทุนวิจัยกับ ผศ.ดร.ชัชวาล วงศ์ชูสุข ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศึกษาค้นหาวิธีการตรวจแบบใหม่ที่ได้ผลเร็วกว่าเดิม

  ในที่สุดได้ผลงานมาเป็นปืนตรวจวัดฟอร์มาลิน เพียงใช้อุปกรณ์ลักษณะคล้ายปืนยิงแสงไปที่อาหารที่ต้อง การตรวจ จะรู้ผลทันทีภายใน 12 วินาทีว่า อาหารนั้นปนเปื้อนฟอร์มาลินแค่ไหน

  ผศ.ดร.ชัชวาล เผยว่า การตรวจหาสารฟอร์มาลินรูปแบบใหม่จะแตกต่างจากวิธีการตรวจแบบเดิม ที่ต้องเก็บตัวอย่างไปทำละลาย และรอนาน 3-5 นาที กว่าจะรู้ผล

  ส่วนอุปกรณ์ตรวจวัดฟอร์มาลินแบบใหม่นี้ การออกแบบเน้นใช้งานง่าย สะดวกต่อการพกพา ใช้หลักการดมกลิ่นจากไอระเหยของโมเลกุล ซึ่งมีก๊าซเซ็นเซอร์ดมกลิ่นสารฟอร์มาลิน การทำงานตรวจวัดจะต้องห่างจากตัวอย่างอาหารไม่เกิน 15 ซม. เมื่อกดปุ่มยิงจะมีลำแสงเลเซอร์สีแดงปรากฏขึ้นบนวัตถุที่ต้องการตรวจสอบ เพื่อบอกให้รู้ว่ารัศมีการทำงานของอุปกรณ์อยู่ ณ จุดใด หากค่าที่วัดออกมาเป็น 0 แสดงว่าปลอดสารฟอร์มาลิน แต่ถ้าค่าตัวเลขแสดงผล 0.5-1 แสดงว่าอาหารดังกล่าวมีสารฟอร์มาลินปนเปื้อน ซึ่งจะใช้เวลาแค่เพียง 12 วินาที จะรู้ผลทันที

  อุปกรณ์ตรวจฟอร์มาลินใช้เงินลงทุนสร้างประมาณ 5,000-8,000 บาท ใช้แหล่งพลังงานถ่านขนาด AA จำนวน 6 ก้อน สามารถตรวจตัวอย่างไม่ต่ำกว่า 1,000 ชิ้น มีอายุการใช้งานนาน 10 ปี...โดยอุปกรณ์ตรวจวัดฟอร์มาลินแบบใหม่ จะถูกนำมาแสดงในงานวันนักประดิษฐ์ 2018 ระหว่าง 2-6 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา หรือติดต่อได้ที่โทร.0-2562-5555 ต่อ 3008.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สารฟอร์มาลินชัชวาล วงษ์ชูสุขปืนตรวจวัดฟอร์มาลินเครื่องตรวจฟอร์มาลินเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์