ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชิดชู 4 ชาวต่างชาติใช้ภาษาไทยดีเด่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ส.ค. 2560 05:15 น.
  SHARE
  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร มอบโล่ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแก่ ชิเงกิ โคบายาชิ.

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร มอบโล่ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นแก่ ชิเงกิ โคบายาชิ.

  เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดพิธีมอบเข็มและโล่เชิดชูเกียรติแก่บุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น เพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างต้นแบบของผู้ใช้ภาษาไทย ภาษาไทยถิ่นที่ดีงาม รวมทั้งผู้สนับสนุนการใช้ภาษาไทยดีเด่น และองค์กรที่มีคุณูปการต่อการใช้ภาษาไทย ซึ่งได้แก่มูลนิธิศาสตราจารย์ หม่อมหลวงจิรายุ-ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธี ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

  คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ร่วมยินดีกับปีเตอร์ เฮย์มอนด์ และดุษฎี ภรรยา.
  คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ร่วมยินดีกับปีเตอร์ เฮย์มอนด์ และดุษฎี ภรรยา.

  งานนี้นอกจากจะมีคนไทยที่ใช้ภาษาไทยดีเด่น และภาษาไทยถิ่นดีเด่นแล้ว ยังมีชาวต่างชาติ ร่วมรับรางวัลในฐานะเป็นผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นด้วยได้แก่ นายชิเงกิ โคบายาชิ ที่ปรึกษาเลขานุการเอก สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญใน การใช้ภาษาไทย จากการศึกษาภาษาไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งยังได้ร่วมศึกษาหลักสูตรจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรแห่งประเทศไทย (วปอ.)รุ่น 58 โดยได้เขียนวิทยานิพนธ์เป็นภาษาไทย เรื่อง “สังคมชาวญี่ปุ่นในประเทศไทยศตวรรษที่ 21” อธิบายแนวทางความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

  วีเบคเก้ ลิสซึ่นด์ ไลร์เวิก
  วีเบคเก้ ลิสซึ่นด์ ไลร์เวิก

  นอกจากนี้ ยังมี นายปีเตอร์ มิเชนเนอร์ อดีตที่ปรึกษาให้กับสำนักงบประมาณรัฐบาล ประเทศไทย ปัจจุบันเป็นผู้บริหารสายงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ บริษัทน้ำตาลมิตรผล จำกัด เป็นอีกหนึ่งที่มีความรู้ ความเข้าใจทั้งภาษาไทยและวัฒนธรรมไทย ซึ่งใช้ชีวิตกว่า 30 ปี ด้วยการเป็นอาสาสมัครและทำงานในภูมิภาคเอเชีย นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ เอกอัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เป็นอีกผู้หนึ่งที่มีความรู้ความเข้าใจ ในภาษาไทยเป็นอย่างดียิ่ง และได้ใช้ความรู้ด้านภาษาไทยไปบรรยายเรื่องวัฒนธรรมอเมริกันให้แก่คนไทยฟังได้เข้าใจอีกด้วย และชาวต่างชาติคนสุดท้ายที่ได้รับรางวัล นางวีเบคเก้ ลิสซึ่นด์ ไลร์เวิก นักธุรกิจสาวชาวนอร์เวย์ ที่สามารถใช้ภาษาอย่างคล่องแคล่วในการทำงานสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศนอร์เวย์และประเทศไทย และเคยเป็นประธานหอการค้าไทย-นอร์เวย์ด้วย.

  ปีเตอร์ มิเชนเนอร์
  ปีเตอร์ มิเชนเนอร์
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันภาษาไทยแห่งชาติภาษาไทยดีเด่นกรมส่งเสริมวัฒนธรรมชาวต่างชาติธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 09:48 น.