จับปลา...ไม่ต้องวิดน้ำ

ข่าว

จับปลา...ไม่ต้องวิดน้ำ

สะ-เล-เต

  2 ส.ค. 2560 05:20 น.

  บันทึก  เกษตรกรมีวิธีจับปลาแตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่นิยมสูบน้ำออก...สูญเสียทั้งน้ำสูบทิ้ง ค่าไฟ เสียเวลานานกว่าจะได้จับ และต้องจ่ายค่าจ้างแรงงานอย่างน้อย 4 คน ค่าอาหาร น้ำและอีกสารพัด

  แต่วิธีการของ พ.ต.ท.สำราญ เตชะวันโต อดีตรองผู้กำกับ สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ใช้ชีวิตหลังเกษียณมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ไม่ต้องสิ้นเปลืองปัจจัยข้างต้น...ลงทุนแค่หลักร้อย ตอนจับใช้แรงงานแค่ 2 คน ใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง

  ที่สำคัญได้ไซส์ปลาขนาดที่ต้องการ 100%...ปลาไม่บอบช้ำ

  เป็นอุปกรณ์ที่เกิดจากแนวคิด ไม่ต้องการเปลืองค่าไฟสูบน้ำทิ้งเวลาจับปลา อดีตรองผู้กำกับฯเลยเอาอวนลากจับปลามาทำเป็นที่ดักปลาลักษณะคล้ายกระชัง...ขนาดของอวนจะกว้างใหญ่แค่ไหนขึ้นอยู่กับขนาดบ่อ

  นำท่อพีวีซีขนาด 6 หุน ยาว 2 ม. 2 ท่อน และยาว 1 ม. อีก 2 ท่อน มาประกอบให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปเย็บติดกับอวน บริเวณส่วนกลางค่อนไปทางด้านบนของอวน

  นำกระถางปลูกต้นไม้พลาสติกขนาด 6 นิ้ว จำนวน 3 ใบ ตัดก้นกระถางทิ้งไป ร้อยตาข่ายอวนติดกับก้นกระถาง เพื่อเป็นช่องให้ปลาว่ายเข้าไปแล้วไม่สามารถออกมาได้ (การทำงานจะคล้ายไซดักปลา)

  จากนั้นเจาะรูวงกลมที่อวน ในพื้นที่ตรงกลางของท่อพีวีซีสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วเอากระถางไซดักปลาไปผูกติดกับรูวงกลมที่เจาะไว้...เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จ

  วิธีใช้งาน...ปักไม้ไผ่ลงไปในบ่อ 4 ลำ ให้คนงาน 2 คน เอาอวนจับปลาที่ทำเสร็จแล้วไปผูกติดกับไม้ไผ่ ให้ท่อพีวีซีที่มีกระถางไซดักปลาติดอยู่จมน้ำ แล้วชายอวนทั้งสี่ด้านไปผูกติดกับเสาไม้ไผ่ทั้ง 4 ต้น จะได้อวนจับปลาที่มีลักษณะคล้ายกระชัง

  จากนั้นโปรยอาหารลงกลางกระชัง ปลาได้กลิ่นอาหาร จะวิ่งเข้ามาตามรูกระถาง...รอจนปลาว่ายเข้ามาตามจำนวนต้องการ หรือถ้าจะคัดไซส์ก็รอให้ปลาเข้ามาในอวนทั้งบ่อได้โดยไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาวิดน้ำแต่อย่างใด.


  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์