“ลำไยแดงอินโดทวาย” ดกใหญ่หวานอร่อย

ข่าว

  “ลำไยแดงอินโดทวาย” ดกใหญ่หวานอร่อย

  นายเกษตร

   1 ส.ค. 2560 05:45 น.   ลำไยชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้ดีเกือบตลอดทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลเป็นสีแดงเข้มดูสวยงามมาก และที่สำคัญเป็นลำไยสายพันธุ์ที่ปลูกได้ในทุกสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ลำไยแดงอินโดทวาย” ดังกล่าว กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

   ลำไยแดงอินโดทวาย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับลำไยทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้นหรือไม้พุ่ม ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2–3 เมตรเท่านั้น ไม่สูงใหญ่เหมือนกับต้นลำไยทั่วไป ใบออกตรงกันข้ามและออกเรียงสลับ ใบเป็นสีม่วงแดงหรือสีออกเขียวคล้ำ ใบอ่อนหรือยอดอ่อนเป็นสีแดงอย่างชัดเจนดูสวยงามยิ่ง ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยสีเหลืองนวลจำนวนมาก “ผล” รูปกลมมน ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลเป็นสีแดงเข้มตั้งแต่ผลยังมีขนาดเล็กทำให้เวลาติดผลดกเป็นพวงดูสวยงามมาก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีขาวใสและฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมกรอบรับประทานอร่อยมาก เมล็ดมีขนาดเล็กจัดเป็นลำไยสายพันธุ์เบาคือ มีดอกและติดผลได้ง่ายมาก มีดอกและติดผลดกเป็นพวงขนาดใหญ่ตามภาพประกอบคอลัมน์ ปลูกแล้วมีดอกติดผลหลังปลูกเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น มีดอกและติดผลดกเต็มต้นเกือบตลอดทั้งปี หรือที่นิยมเรียกกันว่าทวายนั่นเอง ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

   ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ด้วยระบบทาบกิ่งมีรากแก้วดีทุกกิ่ง ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่งานไทยแลนด์ เบสต์ ช็อปปิ้งแฟร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 5-13 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีมากครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรลำไยแดงอินโดทวายประภาส สุภาผลไทยแลนด์ เบสต์ ช็อปปิ้งแฟร์เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 20:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์