king10
ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมวลภาพ ขบวนเรือพระราชพิธี ริ้วขบวนราบใหญ่ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

ประชาชนและนักท่องเที่ยว ปักหลักชมการฝึกซ้อมย่อย ขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ โดยมี ผบ.ทบ. ร่วมฝึกซ้อมด้วย

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562 ประชาชนและนักท่องเที่ยว ปักหลักชมการฝึกซ้อมย่อย ขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ โดยมี พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ร่วมฝึกซ้อมในตำแหน่งนายทหารกำกับแถวแซงเสด็จเป็นครั้งแรก ก่อนจะมีซ้อมใหญ่ แต่งกายเหมือนพระราชพิธีจริง ในวันที่ 7 ธันวาคมนี้


ตลอดเส้นทางขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ตั้งแต่บริเวณท่าวาสุกรีจนถึงท่าราชวรดิฐ มีคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ปักหลักชมการฝึกซ้อมย่อย ซึ่งได้นำเทคโนโลยีเลเซอร์มาใช้เพื่อควบคุมระยะห่างของเรือ ทำให้ระยะต้อระยะเคียงเป็นขบวนที่สวยงาม

โดยที่สวนสันติชัยปราการ ได้ตั้งพลับพลาที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงจัดตั้งพื้นยกระดับ และอัฒจันทร์ริมน้ำไว้รองรับประชาชนที่เดินทางมาชมความยิ่งใหญ่ของขบวนเรือพระราชพิธี ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒธรรมของชาติไทย เอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก

นางสาวกนกวรรณ ชาติสุวรรณ ชาว กทม. ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาชมการฝึกซ้อมครั้งนี้ ตั้งใจนำกล้องส่วนตัวมาบันทึกภาพเป็นความทรงจำในชีวิตจากฝีมือการถ่ายภาพของตนเอง แม้จะไม่สวยเท่าช่างภาพมืออาชีพ แต่บางครั้งในบางมุมมองของเราเอง ช่างภาพมืออาชีพอาจไม่ได้ถ่ายทอดให้เห็น รู้สึกประทับใจที่ได้เห็นชาวต่างชาติให้ความสนใจในประเพณีวัฒนธรรมไทย ในฐานะตนเองเป็นคนไทยรู้สึกภูมิใจมาก


ส่วนบริเวณท่าราชวรดิฐ ตลอดแนวถนนมหาราช และด้านข้างพระบรมมหาราชวัง เป็นอีกจุดหนึ่งที่คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ สนใจไปชมการฝึกซ้อมริ้วขบวนราบ ซึ่งเป็นขั้นตอนเพิ่มเติม ที่จัดขึ้นอย่างงดงามสมพระเกียรติ โดยมี พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ร่วมฝึกซ้อมในตำแหน่งนายทหารกำกับแถวแซงเสด็จเป็นครั้งแรก ร่วมกับกำลังพล 800 นาย ประกอบด้วย กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ กองทัพบก กองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และโรงเรียนเตรียมทหาร เดินอย่างพร้อมเพรียงกัน ในท่ากึ่งสวนสนาม ประกอบจังหวะเพลงพระราชนิพนธ์ 6 เพลง ประกอบด้วย เพลงมาร์ชราชวัลลภ มาร์ชธงชัยเฉลิมพล ยามเย็น ใกล้รุ่ง สรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ ใช้เวลา 30 นาที รวมระยะทาง 820 เมตร ก่อนจะมีซ้อมใหญ่ แต่งกายเหมือนพระราชพิธีจริง วันที่ 7 ธันวาคมนี้.ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ริ้วขบวนราบใหญ่อภิรัชต์ คงสมพงษ์พระบรมมหาราชวังท่าราชวรดิฐบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:07 น.