king10
ข่าว
Thairath Talk
100 year

เปิดจองที่นั่งชม “พยุหยาตราฯ”

ตามที่รัฐบาลเตรียมการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในช่วงที่ 2 คือการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จากท่าวาสุกรีถึงท่าราชวรดิฐ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทยให้ความสนใจแห่จองห้องพักตามโรงแรมและร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเฝ้ารอรับเสด็จ และชมความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธีอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยกันอย่างคึกคักนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ส.ค.นายฟาน ศรีไตรรัตน์ กรรมการบริหารบริษัท สุภัทรา จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรือโดยสารข้ามฟากจากฝั่งธนบุรี-ฝั่งพระนคร เผยว่าได้จัดเตรียมสถานที่บริเวณท่าเรือทั้งฝั่งธนบุรี-พระนคร 5 ท่า ประกอบด้วย ท่าวังหลัง ท่าพระจันทร์ ท่ามหาธาตุ ท่าช้าง และท่ารถไฟ ไว้รองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจจะมาร่วมรับเสด็จและชมพระราชพิธีประวัติศาสตร์ สำหรับการจำหน่ายบัตรจะมีขึ้นเฉพาะในวันซ้อมใหญ่ และวันพระราชพิธีจริงเท่านั้น ในราคาตั้งแต่ 100-500 บาท ซึ่งจะแบ่งตามโซนที่นั่งตามพื้นที่ พร้อมผู้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีสำคัญของชาติ (สำหรับท่าวังหลัง และท่าพระจันทร์)

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามการซื้อบัตรด้วยตนเองที่ท่ามหาราช บูธบริษัท สุภัทรา จำกัด บริเวณท่าเรือ 1 หรือโทร.สอบถามข้อมูลบัตรและสำรองที่นั่ง โทรศัพท์หมายเลข 0-2866-3169 ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.เป็นต้นไป และเนื่องจากในวันพระราชพิธี จะมีการปิดเส้นทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมความพร้อมตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนเสร็จพระราชพิธี ดังนั้น เรือข้ามฟากจะปิดให้บริการ ขอแนะนำให้ประชาชนใช้บริการ ขสมก. ซึ่งจัดรถโดยสารบริการฟรี 2 สาย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนส่งตรงถึงท่าเรือต่างๆ ทั้งฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรี ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะเข้าพื้นที่แต่งกายสุภาพ สวมเครื่องแต่งกายโทนสีเหลืองอย่างพร้อมเพรียงกัน และในฐานะผู้ประกอบการท่าเรือ ภูมิใจที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีสำคัญของชาติ และได้มีโอกาสเฝ้าทูลละออง ธุลีพระบาทรับเสด็จ กับสัมผัสความตระการตาเรือพระราชพิธี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 24 ต.ค.2562 ถือเป็นครั้งที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ก่อนหน้านี้เคยมีขึ้นในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 ส่วนการฝึกซ้อมย่อยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ครั้งที่ 2 จะมีขึ้นในวันที่ 29 ส.ค.นี้ จากนั้นจะมีการซ้อมย่อยอีก 8 ครั้ง และจะซ้อมใหญ่ ในวันที่ 17 และ 21 ต.ค. โดยกำลังพลประจำเรือจะแต่งกายเหมือนพระราชพิธีวันจริง

พระบรมราชาภิเษกขบวนพยุหยาตราทางชลมารคท่าวาสุกรีท่าราชวรดิฐเรือโดยสารข้ามฟากสำรองที่นั่งบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 05:36 น.