king10
ไลฟ์สไตล์
100 year

พสกนิกรเฝ้าชมพระบารมี ในหลวง ร.10 แดดที่ร้อนก็กลับมีเมฆบังให้ร่มเย็น

ประชาชนทั่วสารทิศเดินทางเข้าพื้นที่จัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อเฝ้ารอชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่างเปล่งเสียงทรงพระเจริญ แดดที่เคยร้อนก็มีเมฆมาบังให้ร่มเย็น...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2562 ส่วนที่จุดคัดกรองที่ 4 บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ฝั่งทิศตะวันออกของท้องสนามหลวง ได้เปิดให้ประชาชนผ่านด่านตรวจคัดกรองเข้าพื้นที่ด้านในตั้งแต่เวลา 07.00 น. ทุกคนต้องแสดงบัตรประชาชนให้กล้องบันทึกภาพและให้เจ้าหน้าที่บันทึกประวัติ มีการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระและสแกนอาวุธอย่างเข้มงวด จากนั้นจะได้รับสติกเกอร์สีชมพูพร้อมลำดับหมายเลขติดบนอกเสื้อด้านซ้ายเพื่อแสดงว่าได้ผ่านการตรวจแล้ว โดยพื้นที่ด้านในตั้งแต่พระแม่ธรณีบีบมวยผมผ่านหน้าศาลฎีกา ไปจนถึงหน้าศาลหลักเมืองมีประชาชนจำนวนมากใส่เสื้อเหลืองรอเฝ้าฯ รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จนถึงเวลา 09.57 น. ขบวนเสด็จได้เคลื่อนผ่านหน้าศาลฎีกา ประชาชนได้พากันเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" ตลอดเส้นทาง หลายคนได้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งขนาดใหญ่ที่ใส่กรอบอย่างสวยงามและขนาดเล็กยกขึ้นเหนือหัว โดยบอกว่าได้เตรียมนำภาพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาร่วมพิธีมหามงคลเพื่อนำกลับไปบูชาที่บ้านเป็นสิริมงคล

ด้านประชาชนที่รอเฝ้าฯ รับเสด็จ หลายคนได้หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระใบใหญ่มารอร่วมพิธีตลอด 3 วัน โดยนางสร้อย แก้วนิยม อายุ 71 ปี ชาวบ้านจากบ้านโพธิคู่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นั่งรอรับเสด็จบริเวณป้ายรถเมล์หน้าศาลฎีกา กล่าวว่า นั่งรถโดยสารมากับเพื่อน 2 คน ออกจาก จ.ราชบุรี ตั้งแต่เช้ามืดต้องต่อรถ 3 เที่ยวจนมาถึงสนามหลวง จะเข้าข้างในก็เข้าไม่ถูกเพราะมาครั้งแรกยืนเก้ๆ กังๆ อยู่เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า จนมีคนมาสอบถามว่าจะไปไหน เมื่อรู้ว่าจะมาร่วมพิธีบรมราชาภิเษกจึงพามาส่ง โดยผ่านจุดคัดกรองข้างพระแม่ธรณีบีบมวยผมได้มาเห็นคนเฝ้ารับฯ เสด็จมากทั้งที่แดดร้อน รู้สึกดีใจที่เจอแต่คนมีน้ำใจมาไม่ถูกก็พามาส่ง เอาน้ำเอาข้าวต้มมัดมาให้กิน ตั้งใจว่าจะอยู่ที่สนามหลวงจนถึงวันที่ 6 พ.ค. อยากร่วมพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง รัชกาลที่ 10 เพราะตนอายุมาก ต่อไปอาจจะมาอีกไม่ไหว แค่ได้ร่วมพิธีอยู่ด้านนอกวังก็เป็นบุญมากแล้ว

สภาพอากาศบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง มีแสงแดดจ้าตั้งแต่ช่วงสายทำให้อากาศร้อนอบอ้าว ขณะที่ประชาชนจำนวนมากได้ยืนหลบไอแดดตามใต้ร่มไม้รอชมพระราชพิธีผ่านจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่รอบสนามหลวงและด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ รวมทั้งชาวต่างชาติทั้งจากยุโรปและเอเชีย ได้ยืนชมการถ่ายทอดพระราชพิธีครั้งประวัติศาสตร์ด้วยความสนใจ และในทันทีที่พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ ทูลเกล้าฯ ถวายพระมหาพิชัยมงกุฎ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับแล้วทรงสวม พราหมณ์เป่าสังข์ ปรากฏว่าแสงแดดที่กำลังร้อนระอุได้ร่มเย็นลงในทันที ทำให้ประชาชนพากันแหงนมองดูบนท้องฟ้า และเห็นว่ามีเมฆกลมก้อนใหญ่สีขาวนวลเคลื่อนมาบังแสงแดด ทำให้อากาศไม่ร้อนระอุ ขณะที่ลมได้พัดอยู่ตลอดเวลาจนธงชาติไทย และธงสีเหลืองตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ตั้งเรียงรายสองฝั่งถนนราชดำเนินปลิวไสว.

พิธีบรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวง ร.10เฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้องสนามหลวงบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:10 น.