king10

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ สุดงดงาม วิจิตร ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ข่าว

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ สุดงดงาม วิจิตร ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พสกนิกรชาวไทยได้มีโอกาสชื่นชมความงดงามวิจิตร ของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ซึ่งมีการฝึกซ้อมใหญ่ไปแล้ว อย่างงดงาม พร้อมเพรียง เพื่อร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

การจัดการฝึกซ้อม เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 โดยกองทัพเรือ ด้วยกำลังพลประจำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ รวม 64 นาย ประกอบด้วย ฝีพาย 50 นาย นายท้าย 2 คน นายเรือ 2 คน คนถือธงสามชาย 1 นาย พลสัญญาณ 1 นาย คนเห่เรือ 1 นาย และคนถือฉัตร 7 นาย แต่งชุดไทยโบราณที่ใช้ในพระราชพิธีวันจริง

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ตกแต่งประดับประดาอย่างงดงาม หัวเรือทรงพู่ห้อยทำจากผลึกแก้วคริสตัล แต่งพู่ทำจากขนจามรี คอเรือคล้องพวงมาลัยและอุบะดอกไม้ที่ประดิษฐ์ขึ้นอย่างวิจิตร ขณะที่ลำเรือมีการติดฉัตรสำหรับประกอบพระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ 7 องค์ คือฉัตรเครื่องสูงหักทองขวาง 7 ชั้น ฉัตร 5 ชั้น กลางลำเรือติดตั้งบุษบก ท้ายเรือติดตั้งธงสามชายหนึ่งผืน ขณะที่ตัวลำเรือลงรักปิดทองเป็นสีทองฉาบสะท้อนแสงอาทิตย์แวววาว

ก่อนหน้านี้กองทัพเรือได้นำคณะสื่อมวลชนเข้าชมขั้นตอนการจัดทำพวงมาลัยคล้องบริเวณหัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งลำอื่นๆ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่กองทัพเรือได้มอบหมายให้คณะครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆังรับเป็นผู้ดำเนินการจัดทำ ซึ่งนางปราณี เขียวฉลัว ครูชำนาญการพิเศษ ในฐานะในผู้จัดทำ กล่าวว่า พวงมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ยาว 121 นิ้วเส้นรอบวง 18 นิ้ว เป็นพวงมาลัยสีขาวเหลืองทองคล้องลำคออันเรียวยาวของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ สง่างาม โดดเด่นสะดุดตา ส่วนประกอบมีดังนี้ ตาข่ายคลุมแกนพวงมาลัย ใช้ดอกรักเทียมทำลายสี่ก้านสี่ดอก แกนใน ใช้ผ้าตาดสีเหลืองทอง

ส่วนที่ 2 พวงกลาง ซึ่งเป็นเครื่องแขวนไทยรูปโครงดาว ที่มุมทั้งหกมุม มีพวงดอกไม้รูปทรงกลม พวงเล็กหกพวง และทัดหูเป็นดอกสีแดง และสีเหลืองความสูง 28 นิ้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทางโรงเรียนจัดทำคือพวงมาลัยประดับบุษบก

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จะใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-5-6 พฤษภาคมนี้ โดยจะเชิญไปจอดที่ท่าราชวรดิฐ เป็นการถวายพระราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามราชประเพณีโบราณ จากนั้นจะถูกใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดขึ้นในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม เดือนตุลาคม 2562 ใช้เรือพระราชพิธี 52 ลำ และกำลังพลจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ เป็นฝีพายประจำเรือพระราชพิธี 2,098 นาย

 

รายละเอียดพระราชพิธีร.10พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562เรือพระที่นั่งเรือสุพรรณหงส์เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครทางชลมารคบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์