king10

โรงเรียนสตรีวัดระฆัง ภูมิใจร้อยพวงมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

ข่าว

โรงเรียนสตรีวัดระฆัง ภูมิใจร้อยพวงมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

คณะครู-นักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆัง รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจ ทำหน้าที่ร้อยพวงมาลัยคล้องเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนสตรีวัดระฆัง กองทัพเรือโดย น.อ.ไพฑูรย์ ปัญญสิน นำคณะสื่อมวลชนเข้าชมขั้นตอนการจัดทำพวงมาลัยคล้องบริเวณหัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งลำอื่นๆ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งทางกองทัพเรือได้มอบหมายให้คณะครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆังรับเป็นผู้ดำเนินการจัดทำ

นายประจักษ์ ประจิมทิศ ผอ.โรงเรียนสตรีวัดระฆัง กล่าวว่า ได้รับเกียรติจากกองทัพเรือ ให้ทำพวงมาลัยเรือพระที่นั่งในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบด้วยพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พ.ค.ที่เป็นการจัดทำพวงมาลัยคล้องบริเวณหัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ซึ่งจะถูกอัญเชิญไปจอดที่ท่าราชวรดิฐ จากนั้นจะจัดทำพวงมาลัยสำหรับเรือพระราชพิธี พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในช่วงที่ 2 คือการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในการถวายผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เดือนต.ค. ประกอบไปด้วยพวงมาลัยเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ อนันตนาคราช และอเนกชาติภุชงค์

ทั้งนี้ ทางโรงเรียนได้มีส่วนในการจัดทำพวงมาลัยเรือพระที่นั่ง พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี 2502 รวมทั้งสิ้น 17 ครั้งระยะเวลา 60 ปี

สำหรับครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติและความภูมิใจของคณะครูอาจารย์และนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆังทุกคน ที่ได้มีส่วน ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้ ทั้งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการครบรอบ 105 ปี ของการสถาปนาก่อตั้งโรงเรียนสตรีวัดระฆัง สำหรับในวันที่ 17 เม.ย. เวลา 10.00 น. จะมีการทำพิธีส่งมอบพวงมาลัยคล้องเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ให้กับกองทัพเรือ ที่อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ

นางปราณี เขียวฉลัว ครูชำนาญการพิเศษ ในฐานะในผู้จัดทำ กล่าวว่า พวงมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ยาว 121 นิ้วเส้นรอบวง 18 นิ้ว เป็นพวงมาลัยสีขาวเหลืองทองคล้องลำคออันเรียวยาวของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ให้มีความสง่างาม โดดเด่นสะดุดตา ประกอบด้วยตาข่ายคลุมแกนพวงมาลัย ใช้ดอกรักเทียมทำลายสี่ก้านสี่ดอก แกนใน ใช้ผ้าตาดสีเหลืองทอง ส่วนที่ 2 พวงกลาง ซึ่งเป็นเครื่องแขวนไทยรูปโครงดาว ที่มุมทั้งหกมุม มีพวงดอกไม้รูปทรงกลม พวงเล็กหกพวง และทัดหูเป็นดอกสีแดง และสีเหลืองความสูง 28 นิ้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทางโรงเรียนจัดทำคือพวงมาลัยประดับบุษบก.

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์พระบรมราชาภิเษกร้อยพวงมาลัยโรงเรียนสตรีวัดระฆังงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์