king10
ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมพลาธิการทหารบก ซ้อมริ้วขบวน

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. กองอำนวยการฝึกซ้อมขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราทางสถลมารค งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในส่วนของกรมพลาธิการทหารบก (พธ.ทบ.) จัดให้มีการฝึกซ้อมกำลังพลที่เข้าร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี พล.ท.พิษณุ บุญรักษา เจ้ากรมพลาธิการทหารบก พ.อ.อัครเดช ศิริชัย นายทหารปฏิบัติการประจำ พธ.ทบ. พ.ท.กฤษ โชติจิระมานนท์ ผู้บังคับกองพันนักเรียนโรงเรียนทหารพลาธิการ ควบคุมการฝึกซ้อมใกล้ชิด

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีกำลังพลพธ.ทบ.เข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวน ที่ 1-2-3 รวมทั้งสิ้น 141 นาย การฝึกซ้อมครั้งนี้เน้นไปที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 5 พ.ค. เนื่องจากเป็นริ้วขบวนที่มีระยะทางในการยาตราไกลถึง 6.7 กม.เศษ ใช้เวลาราว 3 ชม. มีกำลังพล พธ.ทบ.ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งธงสามชาย 4 นาย ผู้ควบคุมฉัตรเครื่องสูง 2 นาย เจ้าหน้าที่ฉัตรเครื่องสูงหักทองขวางหน้าทั้งซ้ายและขวา ฝั่งละ 19 นาย ประกอบไปด้วย ฉัตรหักทองขวาง 7 ชั้น ฉัตรหักทองขวาง 5 ชั้น และบังแทรก โดยจัดชุดการเดินจำนวน 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 80 นาย

การฝึกเริ่มขึ้นด้วยจำลองระยะทางจากพื้นที่จริง ที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครจะยาตราผ่าน โดย ใช้เส้นทางบนถนนภายใน พธ.ทบ. เพื่อให้กำลังพลคุ้นชินตลอดจนรับทราบจุดเปลี่ยนต่างๆ รวมทั้งสามารถประคองเครื่องสูงที่มีน้ำหนักมากได้แม้ในช่วงที่มีกระแสลมพัด เพราะฉัตรเครื่องสูงจะต้องตั้งตรงตลอดโดยไม่มีการโอนเอนทุกกรณี ใช้เพลงประกอบการเดินในพระราชพิธีจริงคือ พระราชนิพนธ์ มาร์ชราชวัลลภ ยามเย็น ใกล้รุ่ง สรรเสริญเสือป่า สรรเสริญพระนารายณ์และมาร์ชธงชัยเฉลิมพล การฝึกดำเนินไปกว่า 6 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จด้วยความเข้มแข็งสมพระเกียรติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องสูงที่ใช้ในริ้วขบวนนั้น ถือเป็นเครื่องแสดงพระบรมราชอิสริยยศที่มีมาแต่โบราณ และจะใช้เฉพาะพระราชพิธีสำคัญที่พระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินทั้งสถลมารคและชลมารค น้ำหนักชิ้นประมาณ 20-28 กิโลกรัม กรมพลาธิการทหารบกดัดแปลงอุปกรณ์สายโยงประคองฉัตร สำหรับช่วยในการพยุงเครื่องสูงให้เกิดความมั่นคงมากที่สุด ชุดที่กำลังพล พธ.ทบ.สวมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นชุดโบราณตำแหน่งธงสามชาย หมวกหูกระต่ายแดงขลิบลูกไม้ใบข้าว เสื้ออัตลัดสีแดงรัดประคดโหมดเทศ ผ้าเกี้ยวลาย รองเท้าสีดำ ส่วน ชุดกำลังพลสวมหมวกลอมพอกหางเหยี่ยวแดง เสื้อเข้มขาบไหม รัดประคดโหมดเทศ กางเกงมัสรูไหม รองเท้าสีดำ ในเดือน เม.ย. พธ.ทบ.จะจัดให้มีพิธีบวงสรวงเครื่องสูงที่ใช้ในพระราชพิธีเพื่อเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจ

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค นัดหมายหน่วยทุกหน่วยปฏิบัติในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 เสด็จ พระราชดำเนินเลียบพระนคร เข้าร่วมฝึกซ้อมพร้อมกันครั้งแรกในวันที่ 19 มี.ค. ที่ลานอเนกประสงค์กองทัพภาคที่ 1 กรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 11 ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วงเวียนหลักสี่ ประกอบด้วย ตำรวจม้า ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กรมพลาธิการทหารบก กรมสรรพาวุธทหารบก หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ วงดุริยางค์ทหาร กองทัพเรือ นักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ ผู้แทนกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทหารจาก ร.1 รอ.ข้าราชบริพารในพระองค์ 904 สำนักพระราชวัง และพระที่นั่งอัมพรสถาน ฯลฯ จำนวนร่วมกว่า 1.5 พันคน

บรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10พระราชพิธีฉัตรมงคลกรมพลาธิการทหารบกริ้วขบวนซ้อมริ้วขบวน
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:37 น.