นายกฯ ยันมติ อ.ก.พ. ปลด “หมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ไม่มีกลั่นแกล้ง โยนเป็นเรื่องภายใน ก.สาธารณสุข พร้อมแจงเงินชดเชยน้ำท่วมจ่ายตามจริง ขึ้นอยู่กับความเสียหาย ชี้ กลุ่มตกหล่นยังไม่ได้ลงทะเบียน


เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 26 มกราคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมการ อ.ก.พ. (คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน) กระทรวงสาธารณสุข มีมติปลด นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ที่ปัจจุบันได้ลาออกจากราชการมาลงสมัคร สส.สงขลา เขต 2 พรรคประชาชน ว่า อันนั้นมันเรื่องภายในกระทรวง ตนไม่ได้รู้ทุกเรื่องหรอก อยู่ทำเนียบรัฐบาลแล้วไม่ได้อยู่กระทรวงสาธารณสุข

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการปลดหมอสุภัทร เนื่องจากประกาศทวงเงินน้ำท่วมหาดใหญ่ ร่วมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน (ปชน.) นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องซ่อมบ้านผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เรียบร้อยแล้ว ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองจะต้องไปสำรวจความเสียหาย เราจ่ายไม่เกิน 49,000 บาทต่อหลัง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้หลังละ 49,000 บาท เราสำรวจความเสียหายตามจริง บางหลังอาจจะได้เป็นหลักพัน บางหลังอาจจะได้เป็นหลักหมื่น หรือแม้กระทั่งหลักร้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองได้ร่วมสำรวจกับพื้นที่ ซึ่งงบประมาณรัฐบาลได้ทำการส่งไปแล้ว และได้ชี้แจงกับคณะกรรมการการเลือกหรือ กกต. แล้ว

“ที่บอกว่าทำก่อนยุบสภาฯ ได้ มันทำไม่ได้หรอกครับ พูดกันไปเรื่อย เหตุการณ์น้ำท่วมเกิดก่อนยุบสภาฯ ไม่กี่วัน”

...

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า สำหรับการดูแลพี่น้องประชาชนรายครัวเรือน 9,000 บาท ตามระเบียบการเยียวยา รัฐบาลได้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือตกค้างอยู่คือคนที่ไม่ได้มาลงทะเบียน แต่ส่วนใหญ่ได้รับการเยียวยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่แค่จังหวัดสงขลา หรืออำเภอหาดใหญ่ แต่หมายถึงทั่วประเทศ ทั้งจังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ ไล่ลงมา จนถึงภาคใต้ทุกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

เมื่อถามว่าจะสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่าการปลดหมอสุภัทร ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง นายกรัฐมนตรี ตอบว่า ต้องไปถามกระทรวงสาธารณสุข ตนยืนยันอะไรไม่ได้เพราะไม่มีข้อมูล แต่หากจะถามว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ยืนยันว่าไม่มี ตนเคยบอกมีแต่ตนที่โดนกลั่นแกล้ง ตนไม่เคยกลั่นแกล้งใคร