“หมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” อ้าง รมต.ภูมิใจไทย ยกมือลงมติ 4 ต่อ 3 ปลดออก จ้องเตะตัดขา หวังให้ขาดคุณสมบัติ ตัดโอกาสปัดกวาดการเมืองสีเทาใน สธ. ลั่นยังเป็นผู้สมัคร สส. เย้ยยิ่งทำให้กระแสส้มแรงขึ้น


เมื่อเวลา 11.33 น. วันที่ 26 มกราคม 2569 นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สงขลา พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “เปิดความจริง ยุทธการเตะตัดขา ไม่ให้ผมเข้าสภา” เริ่มต้นด้วยการแทรกวาระประชุม 22 มกราคม 2569 เข้ามาวาระแทรก คือ ความไม่เป็นธรรม เอกสารแจกในที่ประชุมมีเพียงเอกสารสรุปผลโดยย่อที่กรรมการสอบวินัยสรุปมา โดยที่คณะกรรมการทั้ง 7 คนไม่มีใครได้เห็นเอกสารฉบับเต็ม ทั้งข้อกล่าวหา เอกสารตอบชี้แจงของตน และเอกสารประกอบอื่นใด

ในที่สุดที่ประชุมมีมติ 3:3 โดยมีกรรมการที่ยังเป็นข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 3 ท่าน จำต้องลงมติว่าให้ปลดออก แต่กรรมการอีก 3 ท่านที่เป็นคนนอก สธ. คือผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ผู้ทรงด้านบริหารจัดการ และผู้ทรงด้านกำลังคน ลงมติไม่เห็นด้วยกับการปลดออก ประธานคือ รัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จึงยกมือให้ปลดออกด้วย มติจึงเป็น 4:3 ในที่สุด

“ถ้าถูกปลดออกจากราชการ จะทำให้ผมเข้าข่ายอาจขาดคุณสมบัติผู้สมัคร สส. ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 (8) คุณสมบัติต้องห้าม เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ แปลว่าถ้าทำสำเร็จ ผมก็ล้มคะมำ จะถูกตัดสิทธิการเป็นผู้สมัครผู้แทน (แม้จะยังไม่ใช่เรื่องง่าย มีหลายขั้นตอนตามกระบวนการตามกฎหมาย)”

...

นพ.สุภัทร เผยต่อไป แต่ในบรรดากรรมการฝั่งข้าราชการที่ยกมือให้ปลดตนจากราชการนั้น มีท่านหนึ่งที่ไปราชการที่ จ.ตรัง ได้เข้าประชุมทางออนไลน์ เหมือนจำใจต้องเข้าประชุม เพราะมิเช่นนั้นมติปลดจะไม่สำเร็จ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจาก ก.พ. ทนดูความอยุติธรรมไม่ไหว จึงแจ้งที่ประชุมว่าขอนำเรื่องนี้ไปพิจารณาในคณะกรรมการของ ก.พ.ใหญ่แทน ทำให้ที่ประชุม อ.ก.พ.สธ. ไม่สามารถมีข้อสรุปได้

“โดยสรุปตอนนี้ ผมยังเป็นผู้สมัคร สส.เช่นเดิม ยุทธการเตะตัดขาเกือบสำเร็จ แม้ที่ประชุมมีมติ 4:3 ปลดผมออกจากราชการจริง แต่สุดท้ายยังไม่สามารถปลดผมออกจากราชการได้ เพราะผู้แทน ก.พ. ขอนำเรื่องไปพิจารณาในกรรมการใหญ่อีกชุดที่เป็นธรรมกว่า สำหรับผม นี่คือ แผนสกัดไม่ให้ผมเข้าสภาฯ อย่างแน่นอน เพราะกระแสผมมาแรงมาก และตัดโอกาสผมในการเข้าไปปัดกวาดการเมืองสีเทาใน สธ. จึงจัดยุทธการเตะตัดขา หวังทำให้ผมขาดคุณสมบัติลง สส.”

หมอสุภัทร ยังยืนยันด้วยว่า คนเปิดเกมนี้คิดผิดแน่นอน ตนยิ่งมุ่งมั่น ยิ่งเดินเต็มที่เพื่อหาเสียง พี่น้องชาวหาดใหญ่ล้วนมีความรู้ เข้าใจความจริง คนหาดใหญ่และคนไทยทั้งประเทศรักความเป็นธรรม การใช้วิชามารแบบนี้ทำให้กระแสสีส้มยิ่งแรงขึ้นทั้งพรรคและผู้สมัคร ตนเปิดปฏิบัติการแพทย์ชนบทบุกกรุงช่วงโควิดระบาดหนักในปี 2564 มาถูกสอบวินัยในปี 2566 หลังค้านนโยบายกัญชาเสรี แล้วมาชี้ขาดในปี 2569 เพียง 15 วันก่อนเลือกตั้ง ช่างประจวบเหมาะเกินไปไหม?

บทความที่เกี่ยวข้อง