ไม่ห้ามเรื่องปากกาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แค่ขอความร่วมมือให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อความชัด

ข่าว

ไม่ห้ามเรื่องปากกาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. แค่ขอความร่วมมือให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อความชัด

ไทยรัฐออนไลน์

22 พ.ค. 2565 12:44 น.

บันทึก

ปลัดกทม.แจง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่มีข้อห้ามเรื่องใช้ปากกาสีใด เพียงแต่ขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อความชัดเจนในการลงคะแนน เตือนงดเซลฟี่ อาจผิดถึงขั้นต้องไปเป็นพยานที่ชั้นศาลได้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 2565 ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพฯ (ดินแดง) นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร แถลงสถานการณ์และบรรยากาศการเลือกตั้งฯ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้เบื้องต้นยังไม่ได้รับการรายงานผู้มาใช้สิทธิ์ที่ติดเชื้อ โควิด-19 และไม่มีผู้ที่อุณหภูมิสูง ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าน้ำท่วมหน่วยเลือกตั้งประเด็นนี้ก็ยังไม่ได้รับรายงานเช่นเดียวกัน

ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้สีปากกาในหน่วยเลือกตั้งนั้น นายขจิต บอกว่า เบื้องต้นยังไม่มีข้อห้ามว่าจะใช้ปากกาสีใด เพียงแต่ขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้สีน้ำเงิน เพื่อความชัดเจนในการลงคะแนน หรือหากไม่มั่นใจสามารถไปใช้ปากกาที่หน่วยเลือกตั้งได้ เนื่องจากแต่ละจุดมีมาตรการในการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เน้นย้ำประชาชนไม่ต้องกังวลในส่วนนี้

"กกต.ขอความร่วมมือ แต่ไม่ได้ลงในระเบียบว่าสีอะไร เรื่องนี้อย่าเอามาเป็นกังวล อย่าเอามาเป็นสาระ เอาเป็นว่าไปลงคะแนนแล้วกากบาท ถ้าปากกาเราไม่มั่นใจให้ใช้ปากกาที่หน่วย เราเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว" นายขจิต กล่าว

ขณะที่เรื่องการตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ใกล้กับค่ายทหาร และหน่วยอื่นๆ มีทีมผู้ตรวจราชการของ กทม. 30 คน ไปตรวจทุกเขต และเชื่อว่ากรรมการเลือกทุกหน่วยจะทำหน้าที่ได้ดี เช่นเดียวกับมาตรการดูแลการรักษาและป้องกันการทุจริตรวมทั้งการหาเสียง ตามระเบียบห้ามหาเสียงตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของเมื่อวานนี้ โดยจะมีหน่วยงานสายสืบของ กกต. ดูแลอยู่อย่างเข้มงวด และในบริเวณที่เลือกตั้ง ได้ขอความร่วมมือให้เอาป้ายหาเสียงออกทั้งหมด เพื่อป้องกันการทุจริต

นายขจิต ยังขอความร่วมมือจากประชาชน ห้ามโพสต์ข้อความหรือถ่ายเซลฟี่เกี่ยวกับหมายเลขของผู้สมัครเพราะอาจจะเข้าข่ายประชาสัมพันธ์การหาเสียง และอาจมีความผิดถึงขั้นต้องไปเป็นพยานที่ชั้นศาลได้ อย่างไรก็ตาม ขอฝากเน้นย้ำให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส่วนการคาดการณ์บัตรลงคะแนนเขตแรกที่จะมาถึง กกต. นั้น ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังปิดหีบ

ติดตามอัปเดตการรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการแบบเรียลไทม์ของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2565 และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หลังปิดหีบได้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 22 พ.ค. 2565 เป็นต้นไปกับไทยรัฐออนไลน์ (คลิกที่นี่)


นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามรายการพิเศษ “ชี้ชะตาผู้ว่ามหานคร” กับ 3 พิธีกรคนข่าว ตัวจริง เบิร์ด ณัชฐพงศ์, มิลค์ เขมสรณ์ และ อุ๋ย ภาคภูมิ ในวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และทุกช่องทางออนไลน์ของไทยรัฐ

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2565

อ่านเพิ่มเติม...

สนับสนุนโดย

วิดีโอแนะนำ

จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565
02:11

จัดประกวดโค-กระบือ งานมหกรรมโคเนื้อ ปี 2565

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 17:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์