จับตาศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย ไพบูลย์ นิติตะวัน อยู่ต่อหรือพ้น ส.ส.

ข่าว

  จับตาศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย ไพบูลย์ นิติตะวัน อยู่ต่อหรือพ้น ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 11:41 น.

  วันนี้ 15.00 น. เตรียมรอฟังศาลรัฐธรรมนูญ ถ่ายทอดสดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. ของ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” อยู่ต่อหรือต้องพ้นไป หลัง ส.ส.เข้าชื่อร้องปมเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป ย้ายซบพลังประชารัฐ

  นาทีนี้เรียกว่าน้อยคนที่จะไม่เคยได้ยินชื่อของ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ที่ปัจจุบันอายุ 67 ปี เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ภายใต้การนำของหัวหน้าพรรคอย่าง บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หากใครติดตามข่าวการเมืองและการประชุมสภาผู้แทนราษฎร การประชุมวุฒิสภา ก็มักจะได้เห็นหน้าค่าตาของ นายไพบูลย์ ลุกขึ้นประท้วงฝ่ายค้านอยู่บ่อยๆ จนหลายคนเปรียบเป็นองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาล แถมยังถูกตั้งคำถามหลายครั้งว่าเป็นปาร์ตี้ลิสต์คนที่เท่าไรของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงถูกกล่าวขานว่าเป็น ส.ส.ปัดเศษ ประสบการณ์ที่ผ่านมาของนายไพบูลย์ เคยอยู่ในหลายตำแหน่ง อาทิ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.), สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ, กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2558 เป็นต้น อีกทั้งเคยทำงานสำคัญๆ ในด้านกฎหมายด้วย

  สำหรับการเลือกตั้งใหญ่เมื่อ 24 มี.ค. 262 นั้น นายไพบูลย์ ขณะนั้นเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป มีการระบุว่าน้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาใช้แก้ปัญหาประเทศ จนหลายคนแทบจะจำชื่อเป็นพรรคพระพุทธเจ้าไปแล้ว โดยพรรคประชาชนปฏิรูป ก่อตั้งเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2561 แต่ภายหลังเมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้งปรากฏว่าได้คะแนนไป 45,508 คะแนน ได้ ส.ส. 1 คน คือตัว นายไพบูลย์ ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2562 นายไพบูลย์ ก็ไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอแจ้งการเลิกกิจการพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งเป็นไปตามมติเอกฉันท์ของพรรค

  กระทั่งวันที่ 26 ส.ค. 2562 กกต. ออกประกาศระบุว่า พรรคประชาชนปฏิรูปมีเหตุสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตามความเห็นของนายทะเบียนพรรคการเมือง จากนั้นวันที่ 6 ก.ย. 2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ก็มีการเผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ลงนามโดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง และวันที่ 9 ก.ย. 2562 ไปยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และวันรุ่งขึ้นก็เข้าร่วมการประชุมกับพรรคใหม่เป็นครั้งแรก

  แต่การเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ใช่เส้นทางที่ราบเรียบโรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 60 คน ร่วมกันเข้าชื่อร้องต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่ง ว่า นายไพบูลย์ สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หลังพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 91 วรรคหนึ่ง (7) ทั้งที่นายไพบูลย์ ยังต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปจนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และไม่ได้เป็นผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อ กกต. ก่อนปิดรับสมัคร เป็นเหตุให้สมาชิกภาพสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (10) ประกอบมาตรา 90 และมาตรา 91 วรรคหนึ่ง (5) โดยศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย

  ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญแจ้งผลการพิจารณาวันที่ 22 ก.ย. 2564 ว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง พร้อมกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 20 ต.ค. 2564 เวลา 15.00 น.

  ก่อนจะถึงกำหนด นายไพบูลย์ ให้สัมภาษณ์ในวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า พร้อมน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เชื่อมั่นในข้อกฎหมาย ทำตามที่รัฐธรรมนูญประกาศไว้ทุกประการ ส่วนหลักฐานต่างๆ ก็ส่งให้ศาลไปแล้ว และในวันที่ 20 ต.ค. ได้มอบหมายทนายความเป็นตัวแทนไปฟัง อย่างไรก็ตาม เวลา 15.00 น. วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยและจะมีการถ่ายสดให้รับชมด้วย คงต้องรอลุ้นกันว่าสมาชิกภาพของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน จะยังอยู่หรือต้องสิ้นสุดลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพบูลย์ นิติตะวันspecial contentพรรคประชาชนปฏิรูปสมาชิกภาพ ส.ส.ศาลรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐสมาชิกภาพ ส.ส. ไพบูลย์ นิติตะวันกกต.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์กิณรีสีอังกาบ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์