สยบข่าวลือด้วยข่าวจริง

ข่าว

  สยบข่าวลือด้วยข่าวจริง

  หมัดเหล็ก

   13 ก.ย. 2564 05:18 น.

   อนาคตทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นที่สนใจของคอการเมืองที่มองข้ามช็อตไปถึงอนาคตทางการเมืองของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และในฐานะ พี่ใหญ่ของสาม ป. ด้วย

   เป็นที่รู้กันดีว่า ทั้ง ร.อ.ธรรมนัส และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นมือเป็นไม้ที่ใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร มากที่สุด ถึงขนาดไว้วางใจให้ทำงานการเมืองในพรรค เพราะฉะนั้นการ ตัดมือตัดไม้ของ พล.อ.ประวิตร เท่ากับลดอำนาจในการบริหารจัดการไปส่วนหนึ่ง

   โดยเฉพาะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งให้ 3 รมต.ในรัฐบาลประกอบไปด้วย สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลฯ และ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เข้าไปดูแล ส.ส.ในพลังประชารัฐ สัดส่วน 1 ต่อ 10 เช่นเดียวกับ สามมิตร ที่นำโดย สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.ยุติธรรม อ้างว่ามี ส.ส.อยู่ในการดูแลถึง 30 คน จะได้รับความสำคัญจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นพิเศษ

   ข่าวลือทางการเมืองต่างๆในเวลานี้ ดูเหมือนว่า เสถียรภาพทางการเมืองของฝ่ายรัฐบาล ไม่ค่อยจะมั่นคงนัก เพราะรอยร้าวที่เกิดขึ้นระหว่าง พี่น้อง และ กลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นแกนนำในรัฐบาล ไม่ปกติธรรมดาอีกต่อไป ไม่อย่างนั้นคงไม่ถึงขนาดมีการปลด รมต.จากตำแหน่งแบบไม่เหลือเยื่อใยขนาดนี้

   แล้วจะอยู่กันอย่างไร ระหว่าง อำนาจจากฝ่ายการเมือง กับ อำนาจผูกขาดทางการเมือง ต้องถือว่าการลงมือของ พล.อ.ประยุทธ์ เที่ยวนี้เป็นการยิงนกด้วยกระสุนนัดเดียว

   สยบความเคลื่อนไหวของ ฝ่ายค้าน สยบความเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นกำลังคลื่นใต้น้ำอยู่ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และเป็นโค้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ด้วย

   ถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อไปอีกสมัย ก็ต้องสร้างเพาเวอร์ คุมนักการเมืองให้อยู่หมัด และจำเป็นต้องลงสนามการเมืองด้วยตัวเอง ซึ่งหนีการปรับ ครม.ไม่พ้น โดยเฉพาะการปรับ ครม.ที่จะเป็นฐานในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

   มีข่าวถึงขนาดว่าจะเอา ปลัดฉิ่ง ปลัดมหาดไทย ที่จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนนี้ มารับตำแหน่ง รมช.มหาดไทย เลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมารองรับด้วยซ้ำ

   ในขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า ซีก ร.อ.ธรรมนัส ก็จะแยกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเช่นกัน รวมทั้งข่าวที่ว่าการสกัด ร.อ.ธรรมนัสครั้งนี้เพื่อไม่ให้มีการดีลในการตั้งรัฐบาลระหว่าง เพื่อไทย กับ พลังประชารัฐ ได้สำเร็จ

   ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในอีกรูปแบบที่ฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ รับไม่ได้ โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวของ ทักษิณ ชินวัตร ในต่างประเทศ ประกาศว่าจะกลับบ้านให้ได้

   ความขัดแย้งทางการเมืองที่เดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ หมดหนทางที่จะเยียวยา เพียงแต่รอเวลาที่จะพิสูจน์ข่าวลือว่าจะเป็นข่าวจริงแค่ไหน งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา อำนาจ วาสนาก็ย่อมมีการเสื่อมถอยไม่เข้าใคร ออกใครเสียด้วย.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปลดธรรมนัสปลดนฤมลปลดรัฐมนตรี3 ป.พรรคพลังประชารัฐความขัดแย้งพรรคพลังประชารัฐความขัดแย้งทางการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์