บิ๊กตู่ไม่มีประเทศ กวิ้นขีดเส้น 120 วัน ม็อบเปิดท้ายคึกฝนตกไม่ถอย

ข่าว

  บิ๊กตู่ไม่มีประเทศ กวิ้นขีดเส้น 120 วัน ม็อบเปิดท้ายคึกฝนตกไม่ถอย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 05:10 น.

  “เพื่อไทย” สวด “ครูแก้ว” งัดแท็กติกรับใช้รัฐบาล ชิงปิดสภาฯหนีญัตติด่วนแก้โควิด “ชวลิต” จวกยื้อไปถกสัปดาห์หน้า ไม่รู้ร้อนรู้หนาว เมินทุกข์ประชาชน “อนุสรณ์” หวดรัฐบาลไม่สำเหนียกวิกฤติหนักคนตายพุ่ง ยอดติดเชื้อพรวด เฉ่ง “ประยุทธ์” ไม่ควรอยู่เป็นภาระของชาติ “โรม” หดหู่ใจ “บิ๊กตู่-ครม.” นั่งชิลริมทะเลภูเก็ต หัวเราะร่าหยอกล้อท่ามกลางรอยเลือดและคราบน้ำตาของประชาชนร้องไห้ “ศรีสุวรรณ” ยื่น ป.ป.ช.เชือด 227 ส.ส.โดดร่ม ซัดทุจริตต่อหน้าที่ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง “ธรรมนัส” ป้องลูกพรรคผวาไวรัสมรณะ ไม่เกี่ยวเกมสกัดคว่ำ ก.ม.วัตถุอันตราย ฟุ้งเลือกตั้งครั้งหน้า พปชร.กวาด 121 ส.ส.ขึ้นไป ลุยเจาะภาคอีสาน ยึด ส.ส.ใต้ไม่ต่ำกว่า 14 คน ม็อบราษฎรฝ่าฝนไล่นายกฯ

  จากกรณี 5 พรรคการเมืองทั้งพรรคฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคเพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทย และภูมิใจไทย เสนอญัตติด่วนโดยวาจา 6 ฉบับให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาหามาตรการและแนวทางแก้ปัญหาและผลกระทบจากการระบาดเชื้อโควิด แต่กลับต้องยกยอดไปประชุมในสัปดาห์หน้า

  พท.ฉะ “ครูแก้ว” ยื้อถกญัตติด่วนโควิด

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกผิดหวังการประชุมสภา เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุมรีบสั่งปิดประชุมสภาฯอย่างมีนัยการเมือง การพิจารณาญัตติด่วนการแก้ปัญหาโควิดทั้งที่มี ส.ส.ลงชื่อขออภิปรายถึง 33 คน ยังไม่มีใครได้อภิปรายสักคน มีแค่ผู้เสนอญัตติ 6 คนได้อภิปรายเท่านั้น เมื่อสภาฯรับเป็นญัตติด่วนแล้ว ควรพิจารณาญัตติให้ครบถ้วนกระบวนความ ไม่ควรให้ยกยอดไปพูดต่อสัปดาห์หน้า ไม่เช่นนั้นจะเรียกญัตติด่วนได้อย่างไร

  จวกแท็กติกปิดสภาฯหนีชิ่งเรื่องร้อน

  “เป็นความบกพร่องของผู้ทำหน้าที่ประธานการประชุมหรือไม่ สภาฯควรใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่า สมเป็นตัวแทนประชาชน ไม่ใช้แท็กติกหลบเลี่ยงการรับรู้ ไม่รู้ร้อนรู้หนาวความเดือดร้อนประชาชน ใช้ดุลพินิจบกพร่อง มุ่งรับใช้การเมืองฝั่งรัฐบาลมากกว่ารับทราบปัญหาและข้อเสนอแก้ไขความเดือดร้อนประชาชน การปิดการประชุมอย่างไร้เหตุผลรองรับ ไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ในยามบ้านเมืองวิกฤติ ทำลายศักดิ์ศรีฝ่ายนิติบัญญัติรุนแรง น่าผิดหวังมาก” นายชวลิตกล่าว

  เฉ่ง “บิ๊กตู่” ไม่ควรอยู่เป็นภาระ ปทช.

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์โควิดยังน่าเป็นห่วงต่อเนื่อง ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 61 ราย ติดเชื้อใหม่ 6,087 ราย รัฐบาลสำเหนียกความเดือดร้อนของประชาชนบ้างหรือไม่ ชมรมแพทย์ชนบท กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนประเภท mRNA เพื่อใช้ป้องกันโควิด นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยังมาเปิดเผยหลังโทรศัพท์ทวงถามทั้งที่ไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่สนิทส่วนตัว ทำไมวัคซีนล่าช้ากลับได้รับคำตอบว่ารัฐบาลไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา ทำไมถึงไม่เร่งรัดเซ็นสัญญาเร่งนำเข้าวัคซีน mRNA องค์การเภสัชกรรมบอกว่าต้องรอการตรวจสัญญา จะเซ็นสัญญาได้เดือน ส.ค.ช้าไปใช่หรือไม่ แล้วรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร ตราบใดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ยังแยกไม่ออกระหว่างปราสาททรายกับกระบะทราย เราฝากความหวังได้ยาก โดยเฉพาะการแสดงความรับผิดชอบ ที่รัฐบาลล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพซ้ำซาก จนเกิดโศกนาฏกรรม ไม่สมควรอยู่เป็นภาระประเทศชาติและประชาชน

  อัดนายกฯ–ครม.นั่งชิลไม่สน ปชช.ร่ำไห้

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กตอนหนึ่งว่า ถ้ายังมีความเป็นคนอยู่บ้าง จะรู้ว่าไม่ควรหัวเราะสนุกสนานท่ามกลางเสียงร้องไห้ของประชาชน เมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) คงได้เห็นภาพและวิดีโอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและคณะไปเปิดโครงการ Phuket Sandbox พูดคุยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนามบิน พักผ่อนหยอกล้อริมทะเล ปลูกต้นไม้ ปล่อยเต่าและเปิดงาน Hug Thai Hug Phuket ที่ห้างเซ็นทรัล ภูเก็ต เป็นเวลาเดียวกันกับที่ยอดคนป่วยและเสียชีวิตจากโควิดพุ่งสูงขึ้นทำสถิติใหม่ในทุกๆวัน เป็นเวลาเดียวกันกับที่ นพ.ธงชัย ศิริหัถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับแพทย์จบใหม่ที่กำลังจะไปประจำการในโรงพยาบาลบุษราคัมด้วยเสียงสั่นเครือว่า ประเทศเรากำลังเจอภาวะขาดแคลนห้องไอซียู ขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ แต่ผู้นำของเขา กำลังหัวร่อต่อกระซิก พูดคุยหยอกล้ออยู่ริมทะเลภูเก็ต ไม่ทราบว่าขณะที่ชีวิตประชาชนและแพทย์พยาบาลแถวหน้าที่กำลังวิกฤติ ท่านใช้จิตสำนึกส่วนใดคิดกันว่าท่านควรทำอะไรก่อน

  หัวเราะร่ากลางรอยเลือด–คราบน้ำตา

  นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ไม่ไกลจากเวที Hug Thai Hug Phuket มีกลุ่มผู้ประกอบกิจการนวดพยายามยื่นหนังสือขอให้แก้ปัญหา และนักข่าวพยายามถามปัญหาทั้งหมด โดยเฉพาะวิกฤติผู้ติดเชื้อที่สนามบิน นายกฯกับคณะเลือกเดินหนี โดยไม่ตอบเอาปัญหาทุกอย่างซุกไว้ใต้พรม หัวเราะสนุกสนานกันท่ามกลางวิกฤติของชีวิตประชาชนและประเทศชาติ พวกท่านทำกันได้อย่างไร รู้ไหมว่าเสียงหัวเราะของพวกท่านกับเสียงสะอื้นของหมอและประชาชนมันเกิดขึ้นเวลาเดียวกัน ถ้าแสร้งว่าเก่งหรือแสร้งว่าฉลาดไม่ได้ ช่วยแสร้งทำเป็นสลดบ้างเถอะวันนี้

  “ศรีฯ” ยื่น ป.ป.ช.ฟัน 227 ส.ส.โดดร่ม

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องให้ ป.ป.ช.ไต่สวน ส.ส.227 คนที่ไม่เข้าร่วมประชุมสภาหรือไม่แสดงตนในที่ประชุมจนต้องปิดประชุมเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า สภาฯล่ม เนื่องจากมี ส.ส.ร่วมประชุมไม่ครบองค์ประชุมระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย แม้ประธานสภาฯ กดออดเรียก ส.ส.ให้แสดงตนหลายครั้ง สั่งพักประชุมชั่วคราว แต่สมาชิกแสดงตนเพียง 206 คนไม่ถึงกึ่งหนึ่งคือ 242 คน

  ซัดทุจริตต่อหน้าที่ ผิดจริยธรรมร้ายแรง

  “ส.ส.ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตรากฎหมาย โดยไม่มีเหตุอันควรถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ยิ่งส.ส.มีเงินเดือนและเงินเพิ่มต่อเดือน 113,560 บาท เฉลี่ยวันละ 3,785 บาท และผู้ช่วย ส.ส.อีก 3 คน ที่มีเงินเดือน 15,000-24,000 บาท ส.ส.ไม่ปฏิบัติหน้าที่วันเดียวไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ทำให้รัฐเสียหาย อันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ เข้าข่ายความผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงต้องยื่นเรื่องให้เอาผิด 227 ส.ส.” นายศรีสุวรรณ กล่าว

  เลขาฯ พปชร.ป้อง ส.ส.ผวาโควิด

  เมื่อเวลา 09.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมจนทำให้สภาล่มเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่าความจริงเป็นเรื่องสำคัญ แต่มีปัญหา สภาพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ ส.ส.หลายคนเป็นห่วง โดยเฉพาะหลายคนกลับต่างจังหวัด บางจังหวัดมีเครื่องบินไฟลท์เดียวไม่สามารถกลับมาร่วมประชุมได้ทันพยายามขอร้องกันอยู่ เมื่อถามว่าตกลงปัญหาเกิดจากการเดินทางมาไม่ทันของ ส.ส.หรือเป็นเรื่องแท็กติกทางกฎหมายที่ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาร่างวัตถุอันตรายอย่างที่นายวิรัช รัตน–เศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปรัฐบาลบอกกันแน่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่าไม่ใช่เรื่องแท็กติก ตนพยายามประสาน ส.ส.ให้มาประชุม หลายคนมาทัน แต่ส่วนใหญ่มาไม่ทัน เพราะอยู่ไกลโดยจิตสำนึกคนเป็นส.ส.ไม่มีใครอยากโดดประชุมสภาหรอก แต่นายวิรัชทำหน้าที่ได้ดีมาตลอด

  ฟุ้งยึด 121 ส.ส.ขึ้นไปลุยเจาะอีสาน–ใต้

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวถึงการวางยุทธศาสตร์พรรคเตรียมเลือกตั้งว่าได้เรียกแต่ละฝ่ายมาคุยแล้วจะนำนโยบายที่หาเสียงไว้ไปสู่ภาคปฏิบัติคิดเรื่องใหม่สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า เรามีทีมด้านการศึกษากีฬา เศรษฐกิจและการเมือง เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่จะชนะเป็นรัฐบาลพรรคเดียวได้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน แต่การเลือกตั้งครั้งหน้าเราต้องได้มากกว่า 121 คน หลังลงพื้นที่มาเกือบ 3 ปี มั่นใจว่าตนชนะใจคนรากหญ้าได้ มั่นใจว่าจะเจาะภาคอีสานได้ การเลือกตั้งซ่อมหลายครั้งเราได้เข้ามาหมด ภาคใต้จะกวาดให้ได้มากกว่า 14 ที่นั่งที่มีอยู่ ยุทธศาสตร์ไม่ได้เน้นเศรษฐกิจอย่างเดียวมีกลุ่มนักเรียนทุนรัฐจบด็อกเตอร์หลายคนที่เรียกเข้ามาคุยทุกมิติ นโยบายพรรคและการบริหารราชการแผ่นดินต้องไปด้วยกัน วันที่ 6 ก.ค.กลุ่มนักเรียนทุนที่หลายคนเคยเห็นหน้ากัน รอวันเปิดตัว จะเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมเสวนา พปชร.กับพรรคคอมมิวนิสต์จีน แลกเปลี่ยนความเห็นโมเดลแก้จนของมณฑลกว่างซีจ้วง เมื่อถามว่ามีชื่อนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “ดร.อั๋น ก็เป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่ง ส่วนอาจารย์แหม่ม (นางนฤมล ภิญโญ–สินวัฒน์ รมช.แรงงาน) ไม่เป็น 1 ในทีมเศรษฐกิจ ทำหน้าที่เหรัญญิก”

  เคลียร์จบหย่าศึก “วิรัช–ปารีณา”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจาก ร.อ.ธรรมนัสร่วมประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน (สอส.) และสภาประชาชน 4 ภาค ครั้งที่ 1 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นประธานเสร็จแล้ว ร.อ.ธรรมนัสได้หารือกับ พล.อ.ประวิตรถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กับ น.ส.ปารีณาไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ถึงกับมีการฟ้องดำเนินคดีและลบแอ็กเคาต์น.ส.ปารีณาพ้นไลน์ กลุ่ม ส.ส.พปชร.

  โดยเมื่อเวลา 11.45 น. ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่าพูดคุยกันจบแล้ว นายวิรัชได้ให้คนเชิญ น.ส.ปารีณากลับเข้ากลุ่มไลน์ประสานงานพปชร.เหมือนเดิมแล้วจะเรียกทั้ง 2 คน มาคุยกันต่อเบื้องต้นได้คุยกับ น.ส.ปารีณาแล้ว ส่วนนายวิรัช พล.อ.ประวิตรคุยแล้วเป็นความไม่เข้าใจกันมากกว่า ต่างคนต่างมองมุมตัวเองในเรื่องการจัดสรรประธานอนุ กมธ.วิสามัญพิจารณางบฯปี 65 จากนี้การอยู่รวมกันในพรรคต้องเป็นระบบได้ให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคฝ่ายการเมืองสร้างกติกาและระเบียบพรรคใหม่กล้าพูดได้ว่าตอนนี้เป็นกลุ่มเดียวกันหมดไม่ว่านายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัยและนายสุชาติ ชมกลิ่น คุยหมดแล้วทุกกลุ่ม

  ฟ้อง ม.112 มือโพสต์ม็อบปลดแอก

  ที่ศาลอาญา พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุทธิเทพ หรืออั้ม วัฒนโกศล เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร กรณีวันที่ 14 ต.ค.64 จำเลยโพสต์เฟซบุ๊ก ชื่อ “Sutitap Wattallnkosal” ลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูงลงเพจกลุ่ม “คณะประชาชนปลดแอก-Free People” ต่อมาถูกจับกุมในวันที่ 9 เม.ย.64 นายสุทธิเทพให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน ไม่ได้รับการประกันตัว ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ศาลประทับรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.1537/2564 โดยไม่มีผู้ยื่นประกันตัว

  บช.น.เตือนม็อบไล่นายกฯผิด ก.ม.

  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า การชุมนุม “เปิดท้ายวันศุกร์รุกไล่เผด็จการนะจ๊ะ#ม็อบ 2 กรกฎา” หน้าทำเนียบรัฐบาล เป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และประกาศของ กทม. เนื่องจากโควิด-19 ระบาดรุนแรง ส่วนการชุมนุมในวันที่ 3 ก.ค.ของกลุ่มประชาชนคนไทย กลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย และกลุ่มทำกิจกรรม Car Mob ขับไล่นายกฯ นั้นหากรวมตัวเกิน 20 คน เป็นการกระทำผิดทั้งผู้ชุมนุม และแกนนำผู้ชักชวน รวมถึง Car Mob อาจทำให้จราจรติดขัดบีบแตรอื้ออึงแก่ประชาชนอยู่อาศัยและใช้เส้นทาง อาจผิด พ.ร.บ.ขนส่งทางบก ขับรถเป็นจำนวนมากในถนนหลวงไม่คำนึงถึงความปลอดภัยปิดถนนสายสำคัญที่มีโรงพยาบาล สถานที่ราชการ ซ้ำเติมให้เดือดร้อน พนักงานสอบสวนอาจยึดรถไว้เป็นของกลาง ทั้งนี้บช.น.จัดกำลังไว้ในวันที่ 2 ก.ค. ราว 6 กองร้อย วันที่ 3 ก.ค. 9 กองร้อย

  “ประยุทธ์” เผ่นไม่รอม็อบเปิดท้ายไล่

  สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ ช่วงเช้าไม่มีวาระงานใดๆ ต่อมาเวลา 14.00 น. นายปีร์กกา ตาปีโอลาเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะ ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า กระทั่งเวลา 15.50 น.เดินทางออกจากทำเนียบฯ เป็นเวลาไล่เลี่ยกับที่กลุ่มราษฎร และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดชุมนุม “เปิดท้ายวันศุกร์รุกไล่เผด็จการ” นัดรวมตัวเวลา 16.00 น. ที่แยกอุรุพงษ์ เดินมาชุมนุมบริเวณถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบฯโดยขบวนรถนายกฯออกประตู 2 เลี้ยวขวาใช้เส้นทางเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ไปร่วมงานศพที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร ก่อนกลับบ้านพักทันที

  ตรึงกำลังขึงลวดหนามรอบทำเนียบฯ

  ขณะที่การรักษาความปลอดภัยของทำเนียบฯ เจ้าหน้าที่ปิดประตูทางเข้า-ออกทั้งหมดยกเว้นประตู 5 ตรงข้ามกับกระทรวงศึกษาธิการ ใช้แผงเหล็กและลวดหนามหีบเพลงวางเป็นแนวรอบรั้วทุกด้าน ปิดถนนพระราม 5 ตั้งแต่สะพานอรทัยจนถึงแยกวัดเบญจมบพิตร ปิดถนนพิษณุโลกตั้งแต่แยกนางเลิ้งถึงแยกมิสกวัน เตรียมรถจีโน่ฉีดน้ำแรงดันสูง 2 คัน รถน้ำ 2 คัน และรถควบคุมผู้ต้องขัง 1 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนทยอยกระจายประจำตามจุดและเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 กองร้อยดูแลสถานการณ์

  ม็อบเจอฝนกระหน่ำเก็บของแทบไม่ทัน

  ด้านกลุ่มชุมนุม เมื่อเวลา 14.24 น. การ์ดม็อบราษฎรปิดการจราจรบริเวณแยกนางเลิ้ง นำนั่งร้านมาตั้งเป็นซุ้มประตูทางเข้าติดป้ายข้อความ “เปิดท้ายวันศุกร์ ลุกไล่เผด็จการ” มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าประจำม็อบ และประชาชนทยอยมารวมตัว นั่งรอที่ฟุตปาท โดยมีนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ เป็นแกนนำ กระทั่ง 17.05 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกจากแยกอุรุพงษ์ มีชายฉกรรจ์ทีมการ์ดวีโว่เดินนำไปจนถึงแยกนางเลิ้ง อย่างไรก็ตาม พอแกนนำเริ่มเปิดปราศรัยเกิดฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมแตกฮือ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเก็บของกันแทบไม่ทัน การชุมนุมต้องยุติลงชั่วคราว

  “กวิ้น” ขู่ 120 วัน “บิ๊กตู่” ไม่มี ปท.ให้อยู่

  ต่อมา 17.55 น. ภายหลังฝนซา พ่อค้าแม่ค้าเริ่มกลับตั้งร้านอีกครั้ง มวลชนส่วนหนึ่งยังคงปักหลักฟังการปราศรัยด้วยการกางร่มสวมเสื้อกันฝน แนวร่วมคนหนุ่มสาวเดินเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยนายพริษฐ์ สวมชุดกันฝนขึ้นเวทีปราศรัยกลางสายฝน โจมตีความล้มเหลวการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รวม 12 ประการ อาทิ เรื่องสืบทอดผูกขาดอำนาจ แก้ปัญหาการระบาดโควิด-19 ล้มเหลว นำเข้าวัคซีนเอื้อประโยชน์ให้กับบางกลุ่ม ออกนโยบายสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน มีแต่กลุ่มทุนผูกขาดได้ประโยชน์ นายพริษฐ์กล่าวว่า ขอให้ประชาชนจดจำความผิดพลาดทั้งหมดไว้ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศนโยบายว่าจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน แต่ตนขอประกาศตรงนี้ว่าในอีก 120 วัน พล.อ.ประยุทธ์จะไม่มีประเทศให้อยู่อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 2 กรกฎาม็อบ 2 กรกฎาคมคณะราษฎรกลุ่มราษฎรม็อบราษฎรข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์