"โบว์" แนะ ไทย ควรปฏิเสธ วัคซีนโควิด-19 จากสหรัฐฯ ชี้ ไม่มีนัยสำคัญ

ข่าว

"โบว์" แนะ ไทย ควรปฏิเสธ วัคซีนโควิด-19 จากสหรัฐฯ ชี้ ไม่มีนัยสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 15:22 น.

บันทึก

"โบว์" ณัฏฐา มหัทธนา หนุนไทย ควรปฏิเสธ วัคซีนกันโควิด-19 บริจาคจากสหรัฐฯ ชี้ ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรกับไทย ควรยืนยันศักยภาพที่กำลังจะพึ่งตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่อกำลังจะมีแบรนด์วัคซีนไทยจากจุฬาฯ

วันที่ 4 มิ.ย. จากกรณีที่สหรัฐอเมริกา เตรียมจะแบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศต่างๆ ภายใต้โครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก โดยหนึ่งในนั้นมีรายชื่อผู้รับเป็นประเทศไทยด้วย แม้ไทยจะไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX ก็ตาม โดย 7 ล้านโดส จะแบ่งให้ประเทศเอเชียกว่า 15 ประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์  นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ทวีตข้อความถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า ตัวเลข 7 ล้านโดสจากสหรัฐฯ สำหรับแบ่งกันในเอเชียกว่า 16 ประเทศรวมประเทศที่เจ็บหนักอย่างอินเดีย ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรกับไทยเลยค่ะ ควรปฏิเสธและยืนยันศักยภาพของประเทศที่กำลังจะพึ่งตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังจะมีแบรนด์วัคซีนไทยจากจุฬาฯ


วัคซีนสหรัฐฯจะมาในจำนวนน้อยนิดเพราะต้องหารตามสัดส่วนประชากรและความจำเป็นของแต่ละประเทศ และจะมาถึงในวันที่ไทยไม่ขาดวัคซีนแล้วเพราะทุกตัวอยู่ในpipeline แต่การยืนยันศักยภาพในฐานะประเทศที่เป็นฐานการผลิตและสละส่วนแบ่งให้กับประเทศที่เดือดร้อนกว่ามาก จะให้ผลดีหลายประการกับประเทศในระยะยาว

ใครมีเครื่องคิดเลขในมือลองกดดูค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์