ไลฟ์สไตล์
100 year

"โบว์" แนะ ไทย ควรปฏิเสธ วัคซีนโควิด-19 จากสหรัฐฯ ชี้ ไม่มีนัยสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 15:22 น.
SHARE

"โบว์" ณัฏฐา มหัทธนา หนุนไทย ควรปฏิเสธ วัคซีนกันโควิด-19 บริจาคจากสหรัฐฯ ชี้ ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรกับไทย ควรยืนยันศักยภาพที่กำลังจะพึ่งตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่อกำลังจะมีแบรนด์วัคซีนไทยจากจุฬาฯ

วันที่ 4 มิ.ย. จากกรณีที่สหรัฐอเมริกา เตรียมจะแบ่งปันวัคซีนให้กับประเทศต่างๆ ภายใต้โครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก โดยหนึ่งในนั้นมีรายชื่อผู้รับเป็นประเทศไทยด้วย แม้ไทยจะไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX ก็ตาม โดย 7 ล้านโดส จะแบ่งให้ประเทศเอเชียกว่า 15 ประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์  นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้ทวีตข้อความถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า ตัวเลข 7 ล้านโดสจากสหรัฐฯ สำหรับแบ่งกันในเอเชียกว่า 16 ประเทศรวมประเทศที่เจ็บหนักอย่างอินเดีย ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรกับไทยเลยค่ะ ควรปฏิเสธและยืนยันศักยภาพของประเทศที่กำลังจะพึ่งตัวเองได้ โดยเฉพาะเมื่อเรากำลังจะมีแบรนด์วัคซีนไทยจากจุฬาฯ


วัคซีนสหรัฐฯจะมาในจำนวนน้อยนิดเพราะต้องหารตามสัดส่วนประชากรและความจำเป็นของแต่ละประเทศ และจะมาถึงในวันที่ไทยไม่ขาดวัคซีนแล้วเพราะทุกตัวอยู่ในpipeline แต่การยืนยันศักยภาพในฐานะประเทศที่เป็นฐานการผลิตและสละส่วนแบ่งให้กับประเทศที่เดือดร้อนกว่ามาก จะให้ผลดีหลายประการกับประเทศในระยะยาว

ใครมีเครื่องคิดเลขในมือลองกดดูค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดโบว์ ณัฏฐา มหัทธนาณัฏฐา มหัทธนาวัคซีนบริจาคสหรัฐฯCOVAXวัคซีนจุฬาฯข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 22:43 น.