ไบเดนแจกแจงวัคซีนบริจาคจำนวน 80 ล้านโดส ให้ใครบ้าง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไบเดนแจกแจงวัคซีนบริจาคจำนวน 80 ล้านโดส ให้ใครบ้าง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2564 13:04 น.
บันทึก
SHARE

ไบเดนแจกแจงวัคซีนบริจาคจำนวน 80 ล้านโดส ให้ใครบ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 13:04 น.

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยแผนในการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 80 ล้านโดส ที่สหรัฐฯ จะบริจาคให้ทั่วโลก โดย 75 เปอร์เซ็นต์ จะเทไปให้กับโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

เอกสารข้อมูลจากทำเนียบขาวระบุรายละเอียด ของวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 80 ล้านโดสที่นายโจ ไบเดนประกาศจะบริจาคให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกภายในสิ้นเดือนนี้ โดย 75 เปอร์เซ็นต์ของวัคซีนที่บริจาค จะกระจายให้ประเทศต่างๆ ผ่านทางโครงการโคแวกซ์ โดยเน้นให้ความสำคัญกับประเทศในแถบละตินอเมริกา และแคริบเบียน เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งแอฟริกา เพื่อหวังจะเร่งช่วยเหลือพื้นที่ที่กำลังพบการระบาดหนัก ช่วยชีวิตคน และทำให้ทั่วโลกยุติการระบาดของโรคให้ได้ก่อน พร้อมเน้นย้ำว่าสหรัฐฯ ไม่ได้หวังผลทางการเมือง หรือต้องการให้ประเทศใดโอนอ่อนมาหาสหรัฐฯ จากความช่วยเหลือครั้งนี้

ซึ่งท่าทีของนายไบเดนดังกล่าวมีขึ้น หลังรัฐบาลหลายประเทศกดดันมายังสหรัฐฯ ที่เป็นฐานการผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลกให้ช่วยเหลือประเทศที่กำลังขาดแคลนวัคซีนเพื่อรับมือกับการระบาดของไวรัสมรณะนี้

โดยวัคซีนจำนวน 25 ล้านโดสแรกจาก 3 ค่าย คือ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์นา และไฟเซอร์ กำลังจะเริ่มส่งออกไปแล้ว แบ่งเป็น 7 ล้านโดสให้ทวีปเอเชีย ทั้งอินเดีย เนปาล บังกลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา อัฟกานิสถาน เวียดนาม ปาปัวนิวกีนี และไต้หวัน ส่วนอีก 6 ล้านโดส จะส่งให้ประเทศในอเมริกากลาง อเมริกาเหนือ และประเทศในแถบแคริบเบียน ทั้งบราซิล อาร์เจนตินา โคลอมเบีย คอสตาริกา เปรู กัวเตมาลา และเฮติ ส่วนอีก 5 ล้านโดสจะสงวนไว้ให้กับทวีปแอฟริกา ส่วนอีก 6 ล้านโดสจะส่งตรงไปให้มิตรประเทศและเพื่อนบ้านอย่างแคนาดา เม็กซิโก และเกาหลีใต้ คาดว่าจะทยอยส่งออกวัคซีนครบ 80 ล้านโดสได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน ขณะที่วัคซีนจากแอสตราเซเนกายังไม่ได้รับการอนุมัติใช้ในสหรัฐฯ แต่อย่างใด.

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง


ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์