ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกย่อง “ราษฎร” เสียสละต่อสู้ “ณัฐวุฒิ” จี้ปล่อยแกนนําม็อบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 เม.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

“ณัฐวุฒิ” นำคนเสื้อแดงแยกจากกลุ่ม “จตุพร” ประธาน นปช. จัดพิธีรำลึกสลายการชุมนุม 10 เม.ย.2553 ครบ 11 ปี แนวร่วมราษฎรหลายกลุ่มส่งหรีดและตัวแทนร่วมคึกคัก กล่าวชื่นชมคนรุ่นใหม่ที่มีแนวทางต่อสู้แบบเดียวกัน พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำออกจากเรือนจำ เปรยจะจัดเวทีวิวาห์ให้คนเสื้อแดงกับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่กำลังจะร่วมกันต่อสู้ในอนาคต ด้านเมีย “พล.อ.ร่มเกล้า” ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้อดีตสามีที่วัดบวรฯอย่างเงียบๆเหมือนทุกปี ตำรวจ ปอท.จับหนุ่ม 22 ดำเนินคดี ม.112

กรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) จัดรวมตัวทำกิจกรรมรำลึกถึงเหตุการณ์ และอุทิศส่วนกุศลให้เหล่าแนวร่วมที่เสียชีวิตครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย.53 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 26 คน เป็นทหาร 5 นาย และผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ชาวญี่ปุ่น 1 คน แต่ช่วงหลังการรวมตัวจัดกิจกรรมรำลึกแยกจัดกันเป็นกลุ่มๆ เนื่องจากขัดแย้งกันเอง ความคืบหน้าจากสถานีโทรทัศน์พีซทีวี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 เม.ย. กลุ่ม นปช.นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมนายศักดิ์ระพี พรหมชาติ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก นายสุริยา ชินพันธ์ พร้อมมวลชนที่สนับสนุน ร่วมกันจัดงานรำลึกทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตเหตุการณ์สลายการชุมนุม เม.ย.-พ.ค.53 นิมนต์พระสงฆ์จากวัดสุวรรณประสิทธิ์ 9 รูป มาประกอบพิธีทางศาสนา มีถวายภัตตาหาร สังฆทาน และกรวดน้ำ

ข่าวแนะนำ

นายจตุพรกล่าวถึงการยุติเวทีสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยชั่วคราวว่า ตนสู้มาร่วม 30 ปี รู้ว่าจังหวะใดควรรุกควรถอย แต่ประเด็นสำคัญคือ ความชอบธรรม หากเรายังเดินการชุมนุมต่อ รัฐจะปฏิบัติการไอโอ และเราจะกลายเป็นผู้ร้าย ถูกสร้างให้เกิดความชิงชังเหมือนที่เคยสร้างมา การชุมนุมของกลุ่มสามัคคีประชาชนที่ผ่านมาเป็นเพียงจุดเริ่มต้น จะแตกหักจริงเดือน พ.ค. การรวมตัวของกลุ่มสามัคคีประชาชนครั้งนี้ หากนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มาร่วมตั้งแต่ต้น พรรค พวกที่เคยร่วมสู้กับตนเมื่อปี 35 หรือคนที่เคยสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกระอักกระอ่วนใจไม่กล้าเข้าร่วม เราต้องให้เวลาเขาทำใจหน่อย

เวลาเดียวกันที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ที่เสียชีวิตจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วม นปช.ที่บริเวณถนนตะนาว เดินทางไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลเนื่องในวันครบรอบเสียชีวิตของอดีตสามีผู้ล่วงลับแบบเงียบๆ เช่นเดียวกับที่เคยทำเป็นประจำทุกปี โดยไม่มีการประกาศแจ้งต่อสื่อมวลชนให้มาทำข่าวแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 11.00 น. ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มแนวร่วมเสื้อแดงที่ไม่เข้าร่วมกับกลุ่ม นปช. นำโดย นางพรวลัย ทวีธนวานิชย์ จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ชุมนุมปี 53 นิมนต์พระ 4 รูปมาทำพิธีบังสุกุล ถวายสังฆทาน หลังกิจกรรมมวลชนส่วนหนึ่งไปร่วมกับกลุ่ม นปช.อีกส่วนหนึ่งไม่ร่วม รอนักศึกษาที่นัดหมายจัดกิจกรรม จุดเทียน ไว้อาลัยในช่วงค่ำ

ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว กลุ่มนปช.อีกส่วนที่แยกตัวจากกลุ่มนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส่วนใหญ่เป็นแกนนำที่เคยเป็นรัฐมนตรี และ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวรชัย เหมะ นายพายัพ ปั้นเกตุ และ นพ.เหวง โตจิราการ นัดจัดกิจกรรมรำลึกและสดุดีวีรชน 11 ปี 10 เม.ย.53 พร้อมทำบุญให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมแยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 การจัดกิจกรรมนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่ นปช.จัดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะนับตั้งแต่รัฐประหาร คสช. เมื่อปี 57 มีนางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ และ รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ เข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานมีนายณัฐวุฒิเป็นแกนนำ มีกลุ่มนักศึกษาและแนวร่วมราษฎรกลุ่มต่างๆ ส่งตัวแทน อาทิ นายสิรภพ อัตโตหิ แกนนำนิสิตจุฬาฯ นายสหรัฐ จันทสุวรรณ แกนนำศิลปากรพร้อมนำพวงหรีดมาสนับสนุนจากกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มราษฎร กลุ่มวีโว่ กลุ่มคณะจุฬา เสรีเทยย์พลัส กลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มนักเรียนเลว ม็อบเฟส กลุ่มราษฎรเอ้ย กลุ่มศิลปะปลดแอก และกลุ่มราษฎรมูเตลู เข้าร่วม

นางธิดากล่าวว่า 11 ปีที่ผ่านมาเป็นความขมขื่นของทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ที่ยังมีชีวิต เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีคนรับผิด และไม่มีความจริงปรากฏว่า เกิดอะไรขึ้นในเหตุสลายชุมนุม นปช. แม้คำวินิจฉัยของศาลจะชี้ว่า คนเสื้อแดงที่เสียชีวิตไม่มีอาวุธ และไม่มีชายชุดดำ ดังนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องสู้ต่อไปเพื่อกู้เกียรติยศคนเสื้อแดง ขอขอบคุณความตื่นตัวของเยาวชน หลายครั้งกล่าวถึงการต่อสู้ของคนเสื้อแดง ขอบคุณ และซาบซึ้งใจต่อการนำพาประเทศของเยาวชนรุ่นใหม่สู่การเปลี่ยนแปลงวันข้างหน้า เมื่อเยาวชนเสียสละตัวเองออกมาต่อสู้จนต้องอยู่ในคุกจำนวนมาก คนเสื้อแดงจะปล่อยให้เด็กๆอยู่ในกรงขัง ทั้งที่เขาเป็นอนาคตของประเทศได้อย่างไร การต่อสู้จากนี้เป็นเส้นทางสายใหม่ที่มีเยาวชนและประชาชนทุกกลุ่มเดินไปด้วยกัน พร้อมสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชน

ด้านนายณัฐวุฒิกล่าวว่า ขอเรียนไปยังผู้มีอำนาจว่า ที่ตนมายืนอยู่ตรงนี้เพื่อบอกว่า ถ้าลูกหลานเขาลุกขึ้นมาเรียกร้องต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีกว่า สิ่งที่ท่านควรทำคือ การเปิดใจรับฟังด้วยความเมตตา ชวนกันจับมือเดินหน้าไปพร้อมกับเขา ไม่มีเหตุผลที่ต้องเผชิญหน้าด้วยโทสะ จัดการกับเยาวชนด้วยความโกรธ ชิงชัง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รักลูกสาวฝาแฝดท่านปานหัวใจขนาดไหน พ่อแม่ของเพนกวิน รุ้ง ไผ่ และเด็กทุกคนในเรือนจำก็รักลูกหลานสุดหัวใจเช่นกัน ฐานะคนเสื้อแดงรู้สึกสำนึกบุญคุณคนหนุ่มสาวที่มองเห็นถึงความเสียสละในการต่อสู้ ทั้งดลจิตใจผู้พิพากษาปล่อยเยาวชนจากที่คุมขัง ทั้งขอให้น้องๆรับรู้ความอำมหิตของผู้มีอำนาจเกินกว่าจินตนาการ

หลังเสร็จสิ้นการกล่าว นายณัฐวุฒิโค้งคำนับและกล่าวขอบคุณการต่อสู้ของคนหนุ่มสาว และยังกล่าวทีเล่นทีจริงว่า จะขอประกาศจัดเวทีวิวาห์ให้คนเสื้อแดงกับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่กำลังจะร่วมต่อสู้ในอุดมการณ์เดียวกันในอนาคต ปิดท้ายด้วยการร่วมกันตะโกนคำว่าเผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ และปล่อยเพื่อนเรา ก่อนผู้ร่วมงานทั้งหมดยกเว้นแกนนำ นปช.ชู 3 นิ้ว ก่อนยุติกิจกรรม

เย็นวันเดียวกัน บรรยากาศถนนราชดำเนินกลางมีมวลชนมารวมตัวรำลึกสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงครบ 11 ปีอีกหลายกลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณร้านแมคโดนัลด์ถึงหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยฝั่งถนนดินสอ อาทิ กลุ่มราษฎรนนทบุรี นำโดยนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายกฤษณะ ไก่แก้ว และนายนันทพงศ์ ปานมาศ กลุ่มศิลปินเสื้อแดง นำโดยนายโชคดี หรืออาเล็ก ร่มพฤกษ์ และกลุ่มอาชีวะ มีปราศรัยและแสดงดนตรีบนทางเท้ารวมถึงผิวการจราจร 1 ช่องทาง ขณะเดียวกันบริเวณสี่แยกคอกวัวฝั่งถนนตะนาวมีกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายเจษฎา ศรีปลั่ง จับจองทางเท้าเป็นเวทีปราศรัย นำป้ายข้อความขนาดใหญ่ “ที่นี่มีคนตาย” ไปกางที่สี่แยกว่า เหตุที่ไม่ไปร่วมกับกลุ่มอื่น เนื่องจากแตกคอกับกลุ่มราษฎรนนทบุรี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจ สน.ชนะสงคราม และ สน.สำราญราษฎร์ ตั้งจุดตรวจบนถนนสายต่างๆรอบพื้นที่เพื่อระวังเหตุ

ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นำตัวนายสุทธิเทพ หรืออั้ม วัฒนโกศล อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาคดี ม.112 มาขออำนาจฝากขังครั้งแรก คำร้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย. พนักงานสอบสวนจับกุมกล่าวหาว่า ดูหมิ่นอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และความผิดฐานนำข้อมูลใดๆเข้าระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ผู้ต้องหาปฏิเสธ บรรยายคำร้องว่า วันที่ 4 พ.ย.63 ผู้ต้องหาใช้เฟซบุ๊กชื่อเดียว กับผู้ต้องหาเป็นภาษาอังกฤษ เผยแพร่ข้อความลักษณะอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ด้วยการใช้ถ้อยคำหยาบคายและไม่เหมาะสม จับกุมผู้ต้องหาบริเวณตลาดวัชรพล การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานบุคคลอีก 7 ปาก รอผลพิสูจน์หลักฐานต่างๆ ขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-21 เม.ย. และคัดค้านการประกันตัว ศาลออกหมายขังส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นปช.สลายชุมนุมเสื้อแดงชุมนุม11ปี10เมษาสารพัดม็อบราชดำเนินรำลึก 11 ปีสลายชุมนุม 10 เม.ย.ราษฏรนนทบุรีชินวัตร จันทร์กระจ่างข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:19 น.