ไลฟ์สไตล์
100 year

สารพัดม็อบ ยึดฟุตปาท "ราชดำเนิน" จัดรำลึก เหตุสลายการชุมนุม 10 เมษา 53

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 19:24 น.
SHARE

สารพัดม็อบ ยึดฟุตปาท บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จัดรำลึก เหตุสลายการชุมนุม 10 เมษา 53 ต่อ ทั้งปราศรัยโจมตีรัฐบาล-แสดงละคร-อ่านกวี-จุดเทียนรำลึก-วางดอกไม้ ขณะแกนนำ นปช.จบงาน แยกย้ายกลับทันที 

วันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังแกนนำ นปช.แยกย้ายกลับ ทันทีที่สิ้นสุดกิจกรรม บรรยากาศบริเวณถนนราชดำเนินกลางในช่วงเย็น คลาคล่ำไปด้วยสารพัดม็อบขาประจำ เดินทางมารวมตัวรำลึก 11 ปี 10 เม.ย.53 โดยเฉพาะที่บริเวณร้านแมคโดนัลด์ ทั้งภายในร้าน และหน้าร้าน จนถึงหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งถนนดินสอ เกิดการรวมตัวของมวลชน อาทิ กลุ่มราษฎรนนทบุรี นำโดยนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายกฤษณะ ไก่แก้ว และนายนันทพงศ์ ปานมาศ กลุ่มศิลปินเสื้อแดงนำ โดย นายโชคดี หรือ อาเล็ก ร่มพฤกษ์ และกลุ่มอาชีวะ นำโดย นายศศลักษณ์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือ ภูมิ เยาวชนวัย 18 ปี ที่ยึดพื้นที่ปักหลักชุมนุมปราศรัยและแสดงดนตรี บนฟุตปาท และผิวการจราจร 1 ช่องทาง แต่ไม่มีผลกระทบกับการสัญจร

ขณะเดียวกัน บริเวณสี่แยกคอกวัว ฝั่งถนนตะนาว มีกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดย นายเจษฎา ศรีปลั่ง เข้าจับจองพื้นที่ฟุตปาทเป็นเวทีปราศรัย ทั้งนำป้ายข้อความขนาดใหญ่ไปกางที่สี่แยกคอกวัว ว่า ที่นี่มีคนตาย สำหรับเหตุที่ไม่ไปร่วมกับม็อบอื่น เนื่องจากแตกคอกับกลุ่มราษฎรนนทบุรี

อย่างไรก็ตาม ทุกกลุ่มได้มีกิจกรรมปราศรัยโจมตีรัฐบาล การแสดงละคร อ่านกวี จุดเทียนรำลึก วางดอกไม้จุดที่มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต ตะโกนปล่อยเพื่อนเรา ยกเลิก 112 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง สน.ชนะสงคราม และ สน.สำราญราษฎร์ ที่ตั้งจุดตรวจบนถนนรองสายต่างๆ รอบพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังเหตุ

ขณะที่ก่อนหน้า กลุ่มราษฎรนนทบุรี ได้นัดรวมตัวกันเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำกิจกรรม รำลึกเหตุการณ์ 11 ปี วันที่ 10 เม.ย. 2553

โดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำราษฎรนนทบุรี กล่าวว่า การนัดรวมตัวทำกิจกรรมในวันนี้ไม่ได้มีการสร้างความเดือดร้อนให้กับ พ่อค้าแม่ค้าและประชาชน ที่อยู่ในละแวกท่าน้ำนนท์ โดย กลุ่มยืนยันว่า มีมาตรการคัดกรองควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 เป็นไปตามมาตรการของรัฐบาล ในช่วงนี้ยืนยันจะทำกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงวีรชนที่เสียสละชีวิตเท่านั้น โดยจะทำกิจกรรมปราศรัย และมีการจุดเทียนรำลึกสีแดง ถึงวีรชนที่เสียสละชีวิต โดยจะเคารพธงชาติร่วมกัน และชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ประกาศข้อเรียกร้อง ก่อนจะยุติการทำกิจกรรมและจะนัดชุมนุมอีกครั้งหลังเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ บริเวณสามแยกก่อนจะเข้าไปบริเวณท่าน้ำนนท์ มีจุดสกัด ตรวจรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่จะมุ่งหน้าเข้าไปบริเวณที่กลุ่มราษฎรนนทบุรี นัดทำกิจกรรม ซึ่งเรื่องนี้ นายชินวัฒน์ มองว่า เป็นการทำให้ประชาชนและผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนี้ ได้รับความเดือดร้อน และยังทำให้ผู้ที่จะเข้ามาร่วมกับกลุ่มของตัวเองไม่สามารถ จะเข้ามารวมกลุ่มเพื่อที่จะเคลื่อนขบวนไปพร้อมกันได้

เมื่อเดินทางมาถึงในเวลาประมาณ 15:30 น. ผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรมทำบุญนึกถึง วีรชน 10 เมษายนที่นำโดย นายณัฐวุฒิใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช.ประกาศยุติการชุมนุม มวลชนบางส่วนได้เดินเท้ามาร่วมทำกิจกรรมกับ กลุ่มราษฎรนนทบุรี กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มอาชีวะเพื่อประชาชนปกป้องประชาธิปไตย ได้ตั้งเวทีปราศรัยชั่วคราว โดยมีแกนนำกลุ่มสลับกันขึ้นปราศรัยถึงข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อนของพวกเขา ที่ตัวยังถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และมีการนำป้ายผ้ามาเขียนข้อความ และติดริบบิ้นสีแดง เป็นการรำลึกถึงวีรชนที่เสียสละชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม ครั้งนั้น

จนเวลา 18:00 น. กลุ่มอาชีวะเพื่อประชาชนปกป้องประชาธิปไตย ขึ้นไปชูธง บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อม ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว อีกด้วย 

ขณะที่บริเวณฝั่งร้านแมคโดนัลด์ กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ทำกิจกรรม รำลึกถึงวีรชนที่เสียสละชีวิต 10 เม.ย. 2553 ด้วยการจุดเทียนแดง พร้อมป้ายผ้า มาเขียนข้อความ และติดริบบิ้นสีแดงและเคารพธงชาติร่วมกัน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

11ปี10เมษาสารพัดม็อบชุมนุมราชดำเนินรำลึก 11 ปีสลายชุมนุม 10 เม.ย.สลายชุมนุมเสื้อแดงนปช.ราษฏรนนทบุรีชินวัตร จันทร์กระจ่างข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:11 น.