ในหลวง ร.10 ทรงให้กำลังใจ 4 รัฐมนตรีทำงาน

ข่าว

ในหลวง ร.10 ทรงให้กำลังใจ 4 รัฐมนตรีทำงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 มี.ค. 2564 05:25 น.

นายกฯนำ 4 รมต.ใหม่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯ ในหลวงมีพระราชดำรัสให้มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังปัญญา ปฏิบัติหน้าที่ให้ดี เพื่อผลประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน “วันชัย” แจงกฤษฎีกาปิดช่องโหว่ร่าง พ.ร.บ.ประชามติแล้ว หมดปัญหากังวลขัดรัฐธรรมนูญ “สมชาย” ยักท่าขอฟังรายละเอียดก่อน แบไต๋คนชงตีความอาจไม่ใช่ ส.ว. ฝ่ายค้านไล่รัฐบาลชงเองล้มเองต้องรับผิดชอบยุบสภาหรือลาออก “ยุทธพงศ์” งัดคำพูด “วิษณุ” มัดคอ เฉ่งจอมยื้อไม่ยอมเสนอเรื่องเปิดวิสามัญเข้า ครม. “โรม” ซัดรัฐบาลดัน ก.ม.ตัวเองไม่ผ่านก็อยู่ไม่ได้ “ทักษิณ” หวด รธน.สืบทอดอำนาจทำลายประเทศ เหน็บทหารปกครองงบซื้ออาวุธพุ่ง “ชัชชาติ” สยบข่าวหลีกทาง “บิ๊กแป๊ะ” ยืนกรานชิงผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระ “โจ้” ปูด 110 ล้านซื้อเก้าอี้กรมชลฯ “เฉลิมชัย” โต้ไม่มีเซ็งลี้ฉะยับตีกินเลื่อนลอย

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาออกมายืนยันว่าได้ปรับปรุงเนื้อหาในมาตรา 9 ของร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติเสร็จเรียบร้อย ทันหากจะมีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย. แต่ฝ่าย ส.ว.ยังไม่ยืนยันว่าจะไม่มีการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ในหลวงทรงให้ รมต.ปฏิบัติหน้าที่ให้ดี

เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 27 มี.ค. พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งใหม่ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ดังนี้ 1. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ 2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 3.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม 4.นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ ในการนี้ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำรัสเพื่อเป็นกำลังใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ว่า ขออำนวยพรให้มีกำลังใจ กำลังกาย กำลังปัญญา ที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้ดี เชื่อว่าการปฏิบัติหน้าที่คงจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน

“วีรศักดิ์–ตรีนุช” เครื่องร้อนลุยงาน

นายวีรศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า จะเข้ากระทรวงคมนาคม เวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค.ส่วนจะมีการประชุมร่วมกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมหรือไม่นั้นยังไม่มีการนัดหมาย และยังไม่ได้พูดคุย รวมถึงยังไม่ได้มีการแบ่งงานจะให้ตนรับผิดชอบในส่วนใดบ้าง เนื่องจากตนได้รับทราบว่ามีการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 22 มี.ค. และคิดว่าในการทำงานที่กระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ตนก็ทำงานเหมือนกับที่อยู่กระทรวงพาณิชย์ ขณะที่ น.ส.ตรีนุชกล่าวว่า จะเข้ากระทรวงในเวลา 08.00 น. วันที่ 29 มี.ค.จะมอบหมายงานทันที

“ชัยวุฒิ” คุยนั่งดีอีเอสไม่กดดัน

นายชัยวุฒิกล่าวว่า จะเข้ากระทรวงบ่ายวันที่ 29 มี.ค.ช่วงเช้าต้องมาประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมครั้งที่ 1/2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล คาดว่าวันที่ 31 มี.ค.หรือ 1 เม.ย.จะเข้ามอบนโยบายกระทรวง เมื่อถามว่ามาเป็นรัฐมนตรีดีอีเอสช่วงการชุมนุมเข้มข้นหนักเอาการกดดันหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่าไม่เห็นมีอะไร กระทรวงอื่นหนักกว่านี้อีก กระทรวงดีอีเอสเป็นกระทรวงแก้ปัญหาเศรษฐกิจยุคใหม่ ปัญหาสังคม ความมั่นคง หลายเรื่องทำมาได้ดีแล้วจะสานต่อให้ดียิ่งขึ้น อาจมีบางเรื่องยังไม่จบติดข้อกฎหมายและเงื่อนไขบางอย่าง การดำเนินคดีต่างๆยังไม่รวดเร็วหรือเป็นรูปธรรม ต้องหาวิธีต่อไปเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุขที่สุด

กฤษฎีกาอุดรูรั่ว ก.ม.ประชามติแล้ว

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติไม่มีปัญหาใดๆแล้ว คณะกรรมการกฤษฎีกาและผู้เกี่ยวข้องได้แก้ไขปรับปรุงเนื้อหามาตราต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว สอดรับกับมาตรา 9 ตามที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบให้แก้ไขข้อวิตกที่หลายฝ่ายกังวลทั้งความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร หรือประเด็นจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ คณะกรรมการกฤษฎีกาได้แก้ไขปรับปรุงจนปัญหาเหล่านี้หมดสิ้นไป จะนำเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติได้ในวันที่ 1 เม.ย. และจะได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติได้ร่วมกันในวันที่ 1 หรือ 2 เม.ย.เพื่อนำเข้าสู่การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย.ต่อไป

ห้ามไม่ได้ใครจะยื่นตีความอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า เนื้อหาที่ได้แก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะไม่นำไปสู่การยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้วใช่หรือไม่ นายวันชัยตอบว่า เนื้อหาที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขมาสอดรับกับมาตรา 9 และอุดช่องโหว่เรื่องความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญแล้ว ถือว่าแก้ปัญหาได้เรียบร้อย แต่จะเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายหรือไม่ต้องรอดูต่อไป ห้ามไม่ได้หากใครจะยื่นตีความ

“สมชาย” ชี้คนส่งตีความอาจไม่ใช่ ส.ว.

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.กล่าวว่า ยังไม่เห็นร่าง พ.ร.บ.ประชามติฉบับแก้ไขปรับปรุงเสร็จแล้ว ถ้ามีเนื้อหาไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ไม่ติดใจยินดีให้ผ่าน แต่ต้องขอฟังรายละเอียดเป็นทางการจาก กมธ.ก่อนยังมีข้อกังวลอยู่ อาทิ รัฐสภามีมติส่งเรื่องมาให้ครม.จัดทำประชามติ ครม.ต้องเห็นชอบหมดทุกเรื่องหรือไม่อาจล้ำเส้นการทำหน้าที่กันควรมีเส้นแบ่งข้อตกลงให้เรียบร้อย หรือภาคประชาชนขอให้ทำประชามติต้องใช้เข้าชื่อกันเท่าใด ในร่างไม่มีกำหนดไว้ หรือถ้าเสนอให้ทำประชามติเรื่องในพื้นที่ต้องทำกันถึงขั้นไหน เช่น ประชามติก่อสร้างโรงไฟฟ้าจะนะ จะทำประชามติสอบถามเฉพาะระดับอำเภอ ระดับจังหวัด หรือทั้งภาคใต้ หรือประชามติขุดคอคอดกระ จะถามเฉพาะประชาชนภาคใต้หรือทั้งประเทศ มีรายละเอียดที่ต้องซักถามกันมาก เพราะไปผูกโยงกับงบประมาณที่ต้องใช้ทำประชามติจำนวนมาก ถ้าฟังแล้วเห็นว่ายังมีข้อห่วงใยว่าอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ก็ต้องหาคนมาชี้ขาดให้ชัด อาจส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คนส่งอาจไม่ใช่ ส.ว. อาจเป็น ส.ส. ภาคประชาชนส่งก็ได้ ขอให้เลิกคิดว่า ส.ว.ขัดขวางกฎหมายประชามติ ไม่ได้ขัดขวางแต่อยากให้รอบคอบ ไม่มีข้อบกพร่องในกฎหมายสำคัญ

“โจ้” ฉะ รบ.ยื้อไม่ชง ครม.เปิดวิสามัญ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม แถลงถึงกรณี ส.ว.ขู่จะคว่ำร่าง พ.ร.บ.ประชามติว่า พ.ร.บ.ประชามติเป็นกฎหมายปฏิรูป และเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงิน เสนอโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ผ่านคณะรัฐบาลให้เป็นเรื่องพิจารณาด่วน กฎหมายประชามติจึงเป็นกฎหมายสำคัญคู่กับการแก้รัฐธรรมนูญจะมาเตะถ่วงแบบนี้ได้อย่างไร และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯบอกว่า พ.ร.บ.ประชามติรัฐบาลเป็นคนเสนอจะตกไม่ได้ หากตกรัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือยุบสภา การพิจารณาในวาระ 2 วันที่ 17-18 มี.ค.มีการตีรวนเตะถ่วงให้โหวตมาตรา 9 ใหม่แต่ไม่สามารถทำได้ จึงให้ กมธ.ไปแก้ไขในมาตราอื่นๆแล้วต้องพิจารณาวาระที่ 2 ใหม่อีกครั้ง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้กำหนดวันเปิดสมัยประชุมวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย.แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) กลับยังไม่นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.เพื่อทูลเกล้าฯ ขอเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เตะถ่วงและยื้อเวลา เพราะ พ.ร.บ.ประชามติต้องผูกโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งแบบรายมาตราและแบบทั้งฉบับ

เสนอเองล้มเองต้องยุบสภาหรือลาออก

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราของพรรคก้าวไกลว่า ขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้หารือร่วมกัน เพราะต้องรอให้แต่ละพรรคหารือกันให้เรียบร้อยก่อน แต่พรรคก้าวไกลยังมีแนวคิดว่าการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับยังเป็นเรื่องที่จำเป็นยืนยันว่ารัฐสภามีอำนาจการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับตรงกับที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความไว้ เราคงไม่จำกัดอยู่ที่การแก้ไขรายมาตรา เมื่อถามถึงร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาเสร็จแล้ว มีความกังวลว่าจะถูกคว่ำเหมือนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ความจริงต้องบอกว่ามีความพยายามจะทำให้เป็นแบบนั้น แต่ว่าในมุมของเรามองว่าหากทำให้ล้มรัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ เพราะตามประเพณีของการเมืองไทยคือ หากรัฐบาลไม่สามารถผ่านกฎหมายที่ตัวเองเสนอได้จะต้องยุบสภาหรือลาออก

“แรมโบ้” ซัด “จตุพร” หูเบาถูกจูงล้ม ปชต.

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พูดถึงนายกฯในวงสัมมนา “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย” ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่าเสื้อเหลือง เสื้อแดง กปปส.ถูกนายกฯหลอกสร้างความปรองดอง พร้อมนัดหารือเพื่อหาทางไล่รัฐบาลว่า นายจตุพรกำลังหูเบาหลงทางถูกชักจูงจมูกโดยกลุ่มทุนม็อบสามนิ้วที่กำลังวางแผนล้มล้างสถาบัน คิดล้มล้างการปกครองแบบประชาธิปไตยไปสู่การปกครองแบบอื่น ทำไมไม่รู้จักเข็ดหลาบเดินการเมืองผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า หูเบาหน้ามืดตามัวไปฟังใครเป่าหูมา คิดไม่เป็นหรือไรว่ากลุ่มก้าวหน้าแกนนำม็อบสามนิ้วหรือบางพรรคมีเป้าหมายอะไร คิดจะแก้รัฐธรรมนูญหมวดไหน พยายามยกเลิกมาตรา 112 เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

“ธนกร” อัด พท.ดิสเครดิต รบ.ทุกเรื่อง

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดได้ไปพักผ่อนที่ จ.ภูเก็ต เริ่มคึกคักมีนักท่องเที่ยวไทยมาเที่ยวจำนวนมากพ่อค้าแม่ค้าฝากขอบคุณนายกฯที่ดำเนินโครงการคนละครึ่ง ได้รับการชื่นชมอย่างมาก รัฐบาลเตรียมการจะเปิดเฟส 3 ให้ต่อไปคาดว่าช่วงเดือน พ.ค. ไม่เข้าใจพรรคฝ่ายค้านสลับหน้าออกมาโจมตีรัฐบาลได้ทุกเรื่อง เข้าใจได้ว่าพอรัฐบาลทำโครงการดังกล่าวแล้วประชาชนชื่นชอบ ประสบความสำเร็จคงเกรงว่าประชาชนจะรักพล.อ.ประยุทธ์เพิ่มขึ้น จึงส่งแกนนำมาดิสเครดิตรายวัน ทุกโครงการรัฐบาลเยียวยาช่วยเหลือประชาชนใช้งบฯจาก พ.ร.ก.กู้เงินฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมใช้เม็ดเงินคุ้มค่ามาก รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว สถานการณ์ค่อยๆดีขึ้น จึงไม่อยากเห็นการชุมนุมบนท้องถนนนำไปสู่ความขัดแย้ง

“คึก” เตือนอย่าประมาท “ไทยไม่ทน”

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยว่า ก่อตัวจากกลุ่มประชาชนหลายภาคส่วนที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สำเร็จ หลังถูก ส.ว.และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 มาส่งสัญญาณให้เห็นถึงความล้มเหลวและความไม่จริงใจของรัฐบาลนี้ นายกฯระบุว่า “อยากตัดวงจรสืบทอดอำนาจก็ไปแก้รัฐธรรมนูญให้ได้ก็แล้วกัน” ท้าทายกลุ่มการเมืองที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การนัดชุมนุมวันที่ 4 เม.ย.ที่สวนสันติพรจะเป็นจุดเริ่มต้นของขบวนการสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยอย่างเอาจริงเอาจัง รัฐบาลจะประมาทไม่ได้เลยผู้นำการชุมนุมอย่างนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายวีระ สมความคิด นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ และอีกหลายคน ที่รวมตัวจะใช้สโลแกน “ไทยไม่ทน” มีประสบการณ์ด้านมวลชนมาโชกโชน เมื่อผสมโรงกับมวลชนกลุ่มคณะราษฎร และมีมวลชนจากทุกสีเสื้อที่ผิดหวังกับการบริหารประเทศของ คสช.เข้าร่วม จะสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาลได้แน่นอน จึงขอเสนอให้นายกฯประกาศความชัดเจนให้รัฐบาลเป็นผู้นำแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนโยบายเร่งด่วนเสียเองโดยให้ที่ประชุม ครม.มีมติเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อที่ประชุมรัฐสภา และเร่งทำประชามติถามประชาชนในการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาเร็วที่สุด

“ชัชชาติ” ยันลงชิงผู้ว่าฯ กทม.อิสระ

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่โรงแรม เอสซีปาร์ค กลุ่มเชนจ์เมกเกอร์ พรรคเพื่อไทย จัดอบรมผู้ร่วมโครงการ มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม บรรยายหัวข้อ “Futture of people” เน้นย้ำการเปลี่ยนแปลงยุคปัจจุบัน อยากเปลี่ยนเรื่องความเหลื่อมล้ำที่ห่างขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีที่กระจายไม่เท่ากัน ส่วนการเปลี่ยนกรุงเทพฯต้องเปลี่ยนเป็นทีม หมดยุคอัศวินม้าขาวต้องเป็นมูฟเมนต์ของทุกคนร่วมกัน

นายชัชชาติให้สัมภาษณ์ถึงการลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ว่า ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด แต่ยืนยันจะลงสมัครรับเลือกตั้งแน่นอนในนามอิสระ เมื่อถามถึงกระแสหลีกทางให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. แล้วจะกลับพรรคเพื่อไทย นาย ชัชชาติกล่าวว่า ย้ำว่าลงในนามอิสระ มีทีมงานช่วยคิดนโยบายและลงพื้นที่อยู่ตลอด และไม่ได้พูดคุยกับพรรคเพื่อไทย เมื่อถามว่ายืนยันท้าชนกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ใช่หรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่เชิงท้าชน เราไม่ได้แข่งกับใคร แต่เสนอความหวังเป็นทางเลือกให้ประชาชน เตรียมตัวมาปีกว่าแล้วสบายๆไม่ใช่แข่งขันเอาเป็นเอาตาย แต่แข่งกันหาความหวังให้ประชาชนดีกว่า

“ทักษิณ” เหน็บทหารปกครองงบฯอาวุธพุ่ง

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือ Tony Woodsome บรรยายผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หัวข้อ “ชวนคิดใหม่ วาง อนาคตเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก” ตอนหนึ่งว่า คน จะเป็นเชนจ์เมกเกอร์ต้องมั่นใจว่าเรารู้จริง ถ้าไม่รู้จริงถึงเป็นผู้นำเก่งมากก็เหมือนคนตาบอดจูงคนตาดี ไปตกเหว สิ่งที่ห่วงคือนโยบายการเงินและการคลัง รายได้คนจนกับคนรวยต่างกันทำให้เคลื่อนตัวลำบาก ลากไปไม่ไหว ตอนนี้เราถูกปกครองโดยทหาร ทำให้งบฯทหารเพิ่มตลอด เรายังซื้ออาวุธแบบเก่า การรบแบบเก่าเกิดเฉพาะชายแดน แต่วันนี้รบแบบใหม่ที่รบด้วยเทคโนโลยี ต้องทำให้คนไปสู่จุดนั้น เช่น รบด้วยหุ่นยนต์ ด้วยโดรน แต่การซื้ออาวุธวันนี้ยังเป็นแบบเดิมเพราะมีค่าคอมมิชชันดี ยิ่งค้างสต็อกเยอะ ค่าคอมมิชชันจะยิ่งดีขึ้นกว่าเดิม

หวด รธน.สืบอำนาจทำลายประเทศ

นายทักษิณกล่าวว่า ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีไว้เพื่อสืบทอดอำนาจ แต่ตรงข้ามกลับทำลายประเทศมหาศาล ความน่าเชื่อถือ กระบวนการยุติธรรมของประเทศ ถ้าไม่แก้สิ่งเหล่านี้คงลำบาก เพราะรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ กระบวนการยุติธรรม เป็นหัวใจสำคัญ การแก้ไขกฎหมายต้องแก้เพื่อประชาชนส่วนใหญ่ อย่าถือเป็นเรื่องเล็ก บางทีออกกฎหมายมาเพื่อรักษาคณะผู้ปกครองแบบนี้ไม่ได้ ต้องหาผู้ปกครองที่มาใช้กระบวนการยุติธรรมให้คนในชาติ คณะ ผู้ปกครองต้องแก้กฎหมายเพื่อประชาชนส่วนใหญ่ ถ้าแก้เพื่อปกป้องตัวเองอย่างเดียว ทุกอย่างพัง วันนี้ การทำหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมถูกตั้งคำถามจากต่างชาติมาก ทำให้เขาไม่กล้าเข้ามาลงทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีแกนนำพรรคเพื่อไทยและ ส.ส.เข้าร่วมคึกคัก รวมถึง น.ส.พิน–ทองทา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวมาร่วมรับฟัง โดยนายทักษิณทักทายทั้ง 2 คนว่า “นี่คือกำลังใจสำคัญของผม” น.ส.พินทองทาตอบกลับไปว่า “วันนี้มาให้กำลังใจ ปลื้มใจที่ทุกคนมีพลังงานที่ดี มาร่วมกันแชร์กับพี่โทนี่ เป็นกำลังใจให้กับพี่โทนี่” และเมื่อบรรยายจบนายทักษิณได้ร่วมถ่ายภาพกับผู้ร่วมกิจกรรมบอกว่ามีแขกพิเศษมาร่วมถ่ายรูปด้วย จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกจากหลังกล้องมายืนคู่กับพี่ชายเรียกเสียงเฮดีใจกันทั้งงาน

“นคร” ลา พท.ตั้งพรรคสู้เผด็จการ

นายนคร มาฉิม อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน จะเดินหน้าตั้งพรรคการเมืองแน่นอน เป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยต่อสู้กับเผด็จการทุกรูปแบบ ล้มทรราชให้ได้ ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า ทุกสาขาอาชีพ นักวิชาการ นักการเมือง ที่มีหัวใจการต่อสู้อย่างหาญกล้า หากอยากเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ประชาธิปไตยแท้จริง ล้างมรดกบาปเผด็จการ มาร่วมงานกัน จากนี้จะแสวงหาจอมยุทธ์ทั่วหล้า นักสู้ทั่วแผ่นดินมารวมพลังสร้างบ้านแปงเมืองอีกครั้ง นโยบายคิดไว้เบื้องต้นแล้ว ตนจะเป็นหัวหน้าพรรค ต้นเดือน เม.ย. น่าจะเปิดตัวได้และจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตเลือกตั้ง

“ยุทธพงศ์” ปูด 110 ล้านซื้อเก้าอี้กรมชลฯ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีกระทรวงเกษตรฯกำลังจะแต่งตั้งรองอธิบดีกรมชลประทานฝ่ายก่อสร้างและฝ่ายบริหาร 2 คนว่า มีการร้องเรียนกรณีว่าที่รองอธิบดีอ้างมีการเสนอผลประโยชน์เป็น 110 ล้านบาทในการเข้าสู่ตำแหน่งนี้ มีการนำเงินไปสร้างบ้านหรูไว้ในพื้นที่กรมชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นบ้านรับรองสังสรรค์ โดยมีการ พา ส.ส.สายใต้หลายคนของพรรคการเมืองหนึ่งไปพักผ่อนด้วย จะนำเรื่องยื่นต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เพื่อให้ตรวจสอบว่ามีการวิ่งเต้นกันขนาดนี้เลยหรือไม่ และขอให้ตรวจสอบบ้านรับรองดังกล่าวด้วย

“เฉลิมชัย” โต้กล่าวหาตีกินเลื่อนลอย

ด้านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีการเรียกร้องผลประโยชน์แน่นอน ถือเป็นข้อปฏิบัติเคร่งครัดของข้าราชการทุกคน รวมถึงทีมงานของตน ใครจะเอาเงินมาซื้อตำแหน่งในยุคตนรับรองไม่มีแน่นอน สลึงเดียวก็ไม่เคยรับ ส่วนใครจะไปหลอกใครว่าช่วยได้อันนี้ไม่รู้ รู้แต่ว่าในยุคตนห้ามมีการซื้อขายตำแหน่งเด็ดขาด ข้อมูลที่นายยุทธพงศ์นำมาเปิดเผยเป็นข้อมูลจากบัตรสนเท่ห์ เลื่อนลอยมาก การกล่าวหาแบบนี้มีผลต่อขวัญและกำลังใจข้าราชการ ตนได้ทราบมาบ้างจึงได้เรียนให้อธิบดีกรมชลประทานรับทราบแล้ว วันที่ 31 มี.ค. นายยุทธพงศ์จะมายื่นเรื่องถ้าไม่ติดภารกิจสำคัญจะอยู่รอรับเอง อยากฟังจากนายยุทธพงศ์โดยตรง ไม่ใช่มาตีกินแบบนี้ ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนนำมาพูดเพื่อหวังผลบางอย่าง ขอให้มีข้อเท็จจริงเชื่อถือได้ พร้อมดำเนินการเด็ดขาดทันที ให้ถึงที่สุด ไม่เว้นหน้าไหนทั้งสิ้น

“อมรัตน์” รับทราบข้อหาหมิ่น “บิ๊กตู่”

ที่ สน.นางเลิ้ง เมื่อเวลา 13.00 น. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สน. นางเลิ้ง รับทราบข้อกล่าวหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานหรือ หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีวิจารณ์การทำงาน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จากนั้นนางอมรัตน์เปิดเผยว่า ถูกแจ้งความดำเนินคดี 3 กรณี คือ การโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ตำหนิ วิพากษ์–วิจารณ์นายกฯ 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 11 ส.ค.63 และวันที่ 12 ก.ย.63 อีกกรณีเป็นการวิพากษ์วิจารณ์นายกฯระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 16 ก.พ. ปกติการวิพากษ์วิจารณ์ขณะอภิปรายไม่ไว้วางใจจะไม่สามารถนำมาฟ้องร้องดำเนินคดีได้ แต่นายกฯกลับให้ตัวแทนมาแจ้งความดำเนินคดี ได้ให้การปฏิเสธถือว่ากระทำตามขอบเขตกฎหมายที่ ส.ส.พึงกระทำได้ในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและนายกฯตามปกติ เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไปเห็นว่าการทำงาน 7 ปีที่ผ่านมาไม่ได้มีอะไรดี

นายกฯชวนปิดไฟ 1 ชม.ลดโลกร้อน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสํานักนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เชิญชวนประชาชน หน่วยงาน ห้างร้าน ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน ตามที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานคร กองทุนสัตว์ป่าโลกประเทศไทย มูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (ประเทศ ไทย) FEED ฯลฯ พร้อมภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน” (60+ Earth Hour 2021) กระตุ้นการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน โดยรณรงค์ลดการใช้พลังงาน ปิดไฟที่ไม่จำเป็น 1 ชั่วโมง ในวันที่ 27 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 20.30-21.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ยังย้ำให้หน่วยงานราชการใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด ไม่เปิดไฟหรือเปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะรัฐมนตรีถวายสัตย์รัฐมนตรีใหม่ตรีนุช เทียนทองชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลสินิตย์ เลิศไกรข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 04:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์