ล็อกพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด รัฐบาลต้องซื้อวัคซีนเพิ่มด่วนที่สุด

ข่าว

ล็อกพื้นที่สีแดง 28 จังหวัด รัฐบาลต้องซื้อวัคซีนเพิ่มด่วนที่สุด

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 ม.ค. 2564 05:01 น.

  แล้วฝันร้ายของคนไทยก็กลายเป็นจริง เมื่อ ศบค. ประกาศให้ 28 จังหวัด รวม กรุงเทพมหานคร เป็น พื้นที่สีแดง หรือ พื้นที่ควบคุมสูงสุด และ 11 จังหวัด เป็น พื้นที่สีส้ม หรือ พื้นที่ควบคุม ถือเป็น 39 จังหวัดเสี่ยงสูง อีก 38 จังหวัด เป็น พื้นที่สีเหลือง หรือ พื้นที่เฝ้าระวังสูง ไม่เหลือจังหวัด พื้นที่สีเขียว หรือ พื้นที่ปลอดภัย แม้แต่จังหวัดเดียว เหมือนล็อกดาวน์ประเทศรอบใหม่ เริ่มตั้งแต่วันนี้ 4 มกราคม-1 กุมภาพันธ์

  การระบาดรอบ 2 พูดอย่างไม่เกรงใจ เกิดจากความหละหลวมของรัฐบาลที่การ์ดตก หลงคำชมคุมโควิด-19 รอบแรกได้ดีที่สุดในโลก และ การทุจริตของข้าราชการ ทั้งเรื่อง แรงงานเถื่อนเมียนมาเป็นแสนคนที่สมุทรสาคร และ บ่อนเถื่อนระยอง จันทบุรี ตราด ชลบุรี

  ช่วงแรกนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศขึงขัง จะจัดการแรงงานเถื่อนผิดกฎหมายให้สิ้นซาก ทั้งเจ้าของโรงงานและคนขน แต่สุดท้ายกลับพลิกล็อก ให้แรงงานเถื่อนแสนกว่าคนขึ้นทะเบียนเป็นถูกกฎหมาย แฮปปี้กันถ้วนหน้า เช่นเดียวกับ บ่อนเถื่อนทั่วประเทศ ก็ยังไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ประธาน ก.ตร. ที่รับผิดชอบตำรวจ สั่งลงโทษใครสักคน หรือเชื่อว่า บ่อนเถื่อนคือ โกดัง เหมือนเชื่อว่า เฮโรอีนคือแป้ง

  จังหวัดสีแดง สถานประกอบการถูกจำกัดเวลาเปิดปิด สถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดจะถูกปิด ให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก ไม่เดินทางข้ามจังหวัด สถานศึกษาหยุดเรียน หรือเรียนออนไลน์ให้ทำงานแบบ work from home คนในพื้นที่สีแดงจะถูกกักตัว 14 วันถ้าเดินทางข้ามจังหวัด ฯลฯ ความเสียหายรอบ 2 มากแค่ไหนยังประเมินไม่ได้

  ทางเดียวที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะช่วยบรรเทาความเสียหายทางเศรษฐกิจได้ก็คือ เร่งจัดหาวัคซีนมาฉีดฟรีให้คนไทยทุกคนโดยด่วน วัคซีน 26 ล้านโดสที่จองไปล่วงหน้า ฉีดได้แค่ 13 ล้านคน น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น รัฐบาลประมาทเกินไป แม้จะได้วัคซีน 2 ล้านโดสในเดือนกุมภา-เมษายนนี้ แค่ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ก็ไม่พอแล้ว

  วันที่ 30 ธันวาคม 2563 คณะกรรมการแพทย์ฯอังกฤษ อนุมัติฉุกเฉินให้ วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด จำหน่ายและฉีดให้ประชาชนได้ รัฐบาลอังกฤษสั่งซื้อ 100 ล้านโดส จะได้รับวัคซีนลอตแรกสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคมนี้ เพื่อฉีดให้ชาวอังกฤษทันที วัคซีนแอสตร้าเซเนก้าฯ ได้ทำข้อตกลงกว่า 30 ฉบับกับทั่วโลก วันปีใหม่ 1 มกราคม คณะกรรมการควบคุมมาตรฐานยากลางอินเดีย ก็อนุมัติให้ใช้วัคซีนแอสตร้าเซเนก้าฯ รัฐบาลประเทศอื่นเขาทำงานเพื่อประชาชนจริงๆ วันหยุดปีใหม่ก็ทำ ไม่ใช่ทำงานแบบรัฐบาลไทย ยึดวันหยุดเป็นหลัก

  วัคซีนแอสตร้าเซเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด ตัวนี้ บริษัทสยามไบโอไซน์ ของไทย ได้ลิขสิทธิ์มาผลิตในเมืองไทย แต่จนถึงวันนี้ยังไม่เห็นข่าว คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เร่งพิจารณาวัคซีนตัวนี้แต่อย่างใด หรือจะรอให้มาขอมาวิ่งเต้นเหมือนยาอื่นๆ ผมคิดว่า คุณอนุทิน รัฐมนตรีสาธารณสุข คงรู้ดี ประเทศอื่นเขาทำงานแข่งกับเวลา ไม่หยุดแม้วันปีใหม่ แต่ ข้าราชการไทยทำงานเฉพาะวันราชการ ไม่ว่าจะเร่งด่วนหรือไม่เร่งด่วนก็ตาม

  ไปดูการสั่งวัคซีนของประเทศอื่นบ้าง สหรัฐฯ ซื้อพันกว่าล้านโดสสำหรับ 550 กว่าล้านคน ทั้งที่มีประชากร 300 กว่าล้านคน อังกฤษ ซื้อเกือบ 400 ล้านโดสสำหรับ 197 ล้านคน ทั้งที่มีประชากร 50 กว่าล้านคน แต่ ประเทศไทย มีประชากร 68 ล้านคน รัฐบาลซื้อแค่ 26 ล้านโดส ฉีดได้ 13 ล้านคน แม้จะสั่งเพิ่มอีก 26 ล้านโดส แต่ 52 ล้านโดสก็ฉีดได้เพียง 26 ล้านคน ไม่พอ 68 ล้านคน สะท้อนถึง วิสัยทัศน์อันสั้นของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่มีการคิดเผื่อในยามวิกฤติ

  ก็ยังไม่สายนะครับ ถ้านายกฯจะคิดใหม่ เมื่อ สยามไบโอไซน์ เริ่มผลิตวัคซีน ไทยควรใช้สิทธิ์ซื้อเพิ่มเป็น 136 ล้านโดส ให้พอกับคนไทย 68 ล้านคน เพราะ ชีวิตคนไทยทุกคนมีค่า รัฐบาลไม่ควรขี้เหนียว ทีโกงกินกันมากกว่านี้ ไม่เห็นมีใครพูดสักคำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์