“บิ๊กตู่” รอด คดีบ้านพักหลวง ฉลุย ศาลวินิจฉัย ไม่ผิดจริยธรรมร้ายแรง

ข่าว

  “บิ๊กตู่” รอด คดีบ้านพักหลวง ฉลุย ศาลวินิจฉัย ไม่ผิดจริยธรรมร้ายแรง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 15:32 น.

  ศาลรธน.วินิจฉัย “บิ๊กตู่” รอด คดีบ้านพักหลวง ฉลุย ชี้ ไม่เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ไม่สิ้นสุดความเป็นนายกฯ ไม่ผิดจริยธรรมร้ายแรง ไม่ทำให้สถานะนายกฯต้องสิ้นสุดลง ส่งผลนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อ

  วันที่ 2 ธ.ค.63 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถ.แจ้งวัฒนะ องค์คณะผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์วินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กรณีใช้ประโยชน์พักอาศัยบ้านพักทหาร (บ้านพักหลวง) หลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไปแล้ว ตามคำร้อง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ยื่นร้องขอให้ศาลรธน.วินิจฉัย

  ทั้งนี้ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงผู้ถูกร้องเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พักอาศัยอยู่ในบ้านพักหลังดังกล่าวของกองทัพบก เมื่อพิจารณาผู้มีสิทธิ์ในการเข้าพักอาศัยในกองทัพบก คือ ต้องทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และเคยเป็น ผบ.ทบ.มาแล้ว จนถึง วันที่30 ก.ย. 2557 ผละผู้ถูกร้องจึงมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็มีสิทธิ์พักอาศัยอยู่ เนื่องจากเคยเป็น ผบ.ทบ.มาก่อน ส่วนการที่กองทัพบก สนับสนุนค่าไฟฟ้า และค่าประปา สามารถทำได้

  ทั้งนี้ กองทัพบก สามารถจัดบ้านพักให้กับนายกรัฐมนตรี ให้มีความปลอดภัยได้ และ ปัจจุบันบ้านพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่พร้อมใช้ ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงควรมีบ้านพัก ซึ่งกองทัพบก ก็ได้จัดให้มีบ้านพักในกองทัพบก ตามกฎข้อบังคับได้ ดังนั้น ผู้ถูกร้อง จึงไม่ได้ทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามการเป็นนายกรัฐมนตรี

  ดังนั้น คดีอาศัยในบ้านพักทหาร ของ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ไม่สิ้นสุดความเป็นนายกฯ ไม่ผิดจริยธรรมร้ายแรง ไม่ได้เรียกรับประโยชน์ที่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ทำให้สถานะนายกฯต้องสิ้นสุดลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
  02:02

  "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ศาลรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองบ้านพักหลวงบิ๊กตู่บ้านพักคดีบ้านพักนายกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์