ฟ้องปารีณา 4 ข้อหา ปทส.สรุปคดีรุกป่านัดส่งตัวให้อัยการ "พ่อทวี" ก็โดนด้วย!

ข่าว

  ฟ้องปารีณา 4 ข้อหา ปทส.สรุปคดีรุกป่านัดส่งตัวให้อัยการ "พ่อทวี" ก็โดนด้วย!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 05:01 น.

  ตำรวจ “ปทส.” สั่งฟ้อง “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” แล้วรวม 4 ข้อหา ทั้งในฐานะบุคคลและนิติบุคคล คดีบุกรุกเขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กว่า 711 ไร่ นัดส่งสำนวน พร้อมผู้ต้องหาให้อัยการ จ.ราชบุรี เช้าวันที่ 5 พ.ย. แถมเรียก “ทวี ไกรคุปต์” รับทราบข้อกล่าวหาคดีบุกรุกที่ดินรัฐกว่า 1 พันไร่ บริเวณหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี วันที่ 23 พ.ย.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 พ.ย. พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส.พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระพงษ์ วงศ์มุนีวร ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.

  ปทส. พ.ต.อ.คำนวณ จันทร์อนันต์ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.5 บก.ปทส. และคณะทำงาน ประชุมเพื่อตรวจ สำนวนคดีพร้อมสรุปสำนวนคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ครอบครองที่ดินใน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พล.ต.ต.พิทักษ์เผยว่า พนักงานสอบสวน บก. ปทส.ตรวจรายละเอียดสำนวนคดีแล้ว เบื้องต้นคณะทำงานสอบสวน บก.ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องตามความเห็นคณะพนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างเตรียมส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ จ.ราชบุรี สั่งฟ้องคดี น.ส.ปารีณาส่งหนังสือแจ้งนัดหมายพนักงานสอบสวนวันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.00 น. สำนวนที่พนักงานสอบสวน บก.ปทส.สรุปเพื่อสั่งฟ้องให้อัยการจังหวัดราชบุรี มีทั้งหมด 6 แฟ้มกว่า 2,408 หน้า และสอบปากคำพยานเพิ่มเติมตามที่ น.ส.ปารีณาร้องขอมา 3 ปาก เป็นพยานที่ดินข้างเคียง

  “จากการรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า เข้าข่ายการกระทำความผิด 4 ข้อหาประกอบไปด้วย 1.ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ม.14 และ 31 ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยได้กระทำเป็นเนื้อที่เกินยี่สิบห้าไร่โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยได้กระทำเป็นเนื้อที่เกินยี่สิบห้าไร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ผบก.ปทส.กล่าว

  พล.ต.ต.พิทักษ์กล่าวต่อไปว่า 3.ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้างหรือเผาป่า กระทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย บริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้ามในราชกิจจานุเบกษา หรือ ทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน โดยกระทำเป็นเนื้อที่เกินกว่าห้าสิบไร่ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ 4.ความผิดตาม พ.ร.บ.น้ำบาดาล พ.ศ.2520 ร่วมกันประกอบกิจการน้ำบาดาลในเขตน้ำบาดาลใดๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้มีสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองที่ดิน ในเขตน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต อัตราโทษสูงสุดจำคุก 4-20 ปี ปรับ 200,000-2,000,000 บาท น.ส.ปารีณาจะถูกดำเนินคดีฐานะบุคคลและนิติบุคคลด้วย ผบก.ปทส.กล่าวด้วยว่า สำหรับคดีนี้มีผู้กล่าวหา 5 คน ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีบริษัทปารีณา ไกรคุปต์ จำกัด โดยมี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ฐานะนิติบุคคลและส่วนตัว หลังพบว่าบุกรุกที่เขาสนฟาร์ม หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 711 ไร่ 2 งาน 93 ตารางวา นอกจากการเอาผิด น.ส.ปารีณาแล้ว พนักงานสอบสวน บก.ปทส.ยังเรียกนายทวี ไกรคุปต์ บิดา น.ส.ปารีณา มารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกัน ในวันที่ 23 พ.ย. หลังถูกร้องเรียนว่าบุกรุกที่ดินรัฐกว่า 1 พันไร่ บริเวณหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1เอ๋ ปารีณาปารีณา ไกรคุปต์ทวี ไกรคุปต์ราชบุรีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์