การยึดอำนาจรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันที่19 กันยายน 2549 นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. ผ่านมา 14 ปีเต็ม จนวันนี้ กระแส การปฏิวัติรัฐประหาร กับการชุมนุมทางการเมือง ที่กำลังจะนำไปสู่ทางตันของบ้านเมืองหลังจากที่เกิดการยึดอำนาจขึ้นอีกครั้งเมื่อ วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เท่ากับว่า คนในตระกูลชินวัตร ถูกยึดอำนาจถึง 2 ครั้ง และผู้นำต้องออกไปพำนักอยู่ต่างประเทศ เพราะเหตุใหญ่ จากข้ออ้างการละเมิดสถาบันและการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ละขั้นตอนที่นำไปสู่การยุติบทบาททางการเมืองของคนในเครือ ชินวัตร อาทิ คดีอาญา โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. สตง. กกต. อยู่ในขบวนการที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทั้งสิ้น

ปิดจ๊อบโดยกองทัพ

มีคำถามว่า ในเมื่อ ระบอบประชาธิปไตย ที่ปกครองโดย ประชาชนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ในข้อเท็จจริง อำนาจการปกครองอยู่ในมือของ คนไม่กี่กลุ่ม ไม่กี่คน คณะกรรมการเพียง 7 คน 9 คน สามารถตัดสินอนาคตของ พรรคการเมือง ที่มีคนสนับสนุน นับ 10 ล้านคน หรือ ยุบพรรคการเมือง ที่มีสมาชิกนับล้านคน มีคนเลือกเข้ามา 14-15 ล้านคน ในพริบตาเดียว

เป็นธรรมกับระบอบประชาธิปไตยหรือไม่

แล้ว ประชาธิปไตยแบบไทยๆ คืออะไร คือรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมา โดยนักกฎหมายมืออาชีพ เป็นมือร่างรัฐธรรมนูญประจำชาติ จะกำหนดทิศทางของรัฐธรรมนูญ เพื่อเอื้อประโยชน์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งและทำลายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้

เป็นรัฐธรรมนูญที่นำไปสู่ความอ่อนแอของประชาธิปไตย

เส้นทางการยึดอำนาจจากประชาธิปไตยตั้งแต่ปี 2475 ระยะเวลา 87 ปีของประชาธิปไตย ถูกยึดอำนาจไป 13 ครั้ง

...

รัฐประหารครั้งแรก 1 เม.ย.2476 ครั้งที่ 2 วันที่ 20 มิ.ย.2476

ครั้งที่ 3 วันที่ 8 พ.ย.2490 ครั้งที่ 4 วันที่ 6 เม.ย.2491

ครั้งที่ 5 วันที่ 29 พ.ย.2494 ครั้งที่ 6 วันที่ 16 ก.ย.2500

ครั้งที่ 7 วันที่ 20 ต.ค.2501 ครั้งที่ 8 วันที่ 17 พ.ย.2514

ครั้งที่ 9 วันที่ 6 ต.ค.2519 ครั้งที่ 10 วันที่ 20 ต.ค.2520

ครั้งที่ 11 วันที่ 23 ก.พ.2534 ครั้งที่ 12 วันที่ 19 ก.ย.2549 และ ครั้งที่ 13 วันที่ 22 พ.ค.2557

ผู้นำการรัฐประหารทุกครั้งเป็นนายทหารทั้งสิ้น

อาทิ พล.อ.พระยาพหลพลพยุหเสนา, พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ, จอมพล ป.พิบูลสงคราม, จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์, จอมพลถนอม กิตติขจร, พล.ร.อ.สงัด ชลออยู่, พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์, พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นต้น

มาวันนี้ กระแสการปฏิวัติรัฐประหาร กระหึ่ม เพราะบรรยากาศ และเงื่อนไข ที่จะนำไปสู่จุดนั้นได้ทุกวินาที ในขณะที่วันนี้กระแสโลกที่เปลี่ยนไป การปฏิวัติรัฐประหาร ทำไม่ได้ง่ายนัก ในยุคดิจิทัลเรืองอำนาจ ถึง อำนาจจากปลายกระบอกปืน จะได้เปรียบ แต่ถ้าจะหันปลายกระบอกปืนมาที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา อาจตกที่นั่งลำบาก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th