ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่มีมิตรแท้

หมัดเหล็ก
4 ก.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

กระบวนการทางการเมือง ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ไม่ว่าเทคโนโลยีจะทันสมัยแค่ไหน แต่การเมืองไทยก็ยังเป็น ร่างใหม่หัวใจเดิม พรรคการเมืองมีเป้าหมายเดียวคือ การเป็นรัฐบาล นักการเมืองมีเป้าหมายเดียวคือ การเป็น รมต. เพราะฉะนั้นการขึ้นสู่อำนาจเหล่านี้จึงต้องเก็บอุดมการณ์ทางการเมืองเอาไว้ในลิ้นชัก และในที่สุด การเมืองไทยก็ไปไม่ถึงไหน

ความพยายามของพรรคอนาคตใหม่ ที่จะสร้างการเมืองใหม่ขึ้นในประเทศไทย เกิดปัญหาขึ้นมากลางคัน ไม่ว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือ ปิยบุตร แสงกนกกุล หรือ พรรณิการ์ วานิช คงจะได้รับบทเรียนราคาแพงไปเรียบร้อย ที่สำคัญประเทศไทยระบบการเมืองการปกครองยังไม่ถึงขั้นที่จะเกิดผู้นำทางจิตวิญญาณ ที่จะชี้นำชักจูงให้ประชาชนคล้อยตามซ้ายหันขวาหันได้อย่างยั่งยืน

ข่าวแนะนำ

มาตามกระแสไปตามกระแส

เป็นแค่ไฟไหม้ฟาง การสร้างภาพ การฉายภาพทางการเมือง เป็นการสร้างบันไดของอนาคตทางการเมืองที่นักการเมืองแต่ละคนมีพรสวรรค์ไม่เท่ากัน การเมืองไทยก็เลยตกอยู่ในบริบทของการสร้างภาพเป็นหลัก

ปัจจุบันสิ่งที่ท้าทาย รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชามากที่สุด ก็คือการ สร้างการเมืองวิถีใหม่ ที่จะเชื่อมเอาคนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่าไว้ด้วยกันให้ได้

ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นจุดอ่อนนำไปสู่กลียุคเรื่องของ ฌอน บูรณะหิรัญ หรือเรื่องของ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เป็นอุทาหรณ์ของคนรุ่นใหม่ ในวัฒนธรรมแบบไทยๆ ฌอนถูกขุดคุ้ยประวัติจนป่นปี้ สรุปแล้วที่ผ่านมาไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แต่เป็นการจับแพะชนแกะ เข้าข่ายแหกตาประชาชน

โฆษกรัฐบาลก็ถูกกล่าวหาว่าแทงข้างหลัง หรือหักหลังรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คิดจะเทียบชั้นมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ทั้งๆที่เคยเป็นลูกทีมของ รองนายกฯสมคิดมาก่อน ครอบครัวก็สนิทสนมกันมาแต่เพราะเรื่องของตำแหน่ง ก็เลยเปลี่ยนต้นสังกัด มาอยู่ค่ายรองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นมุมความขัดแย้งเล็กๆ คล้ายกับดาราที่ย้ายสังกัดจากช่อง 7 มาช่อง 3 ที่เป็นคู่แข่งกันอยู่ อะไรประมาณนั้น

สรุปว่าการเมืองไทยไม่เคยมีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร

กระสุนไปตกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าจะเลือกเอาทีมเศรษฐกิจรองนายกฯสมคิดไว้ก็ขัดใจกับพรรคพลังประชารัฐ ที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หรือถ้าจะปรับเอาทีมเศรษฐกิจรองนายกฯสมคิดออกไป ก็จะสะเทือนใจทั้งคนที่ฝากฝัง และรองนายกฯสมคิดเอง ที่ไปชวนมากับมือ

กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ในขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลก็ยังคาราคาซัง ทวงโควตา ครม.กันทุกวัน จะมายึดคืนทีหลังก็จะเสียคำพูด ในที่สุดแล้วปัญหาจะไปตกสะเก็ดที่การเซ็ตซีโร่การเมืองกันใหม่ เซ็ตซีโร่ขั้วอำนาจกันให้สะเด็ดน้ำ ยุบสภาให้รู้แล้วรู้รอด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพรรคการเมืองทีมเศรษฐกิจปรับ ครม.ฌอน บูรณะหิรัญพลังประชารัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 06:17 น.