ข่าว
100 year

ด่วน! ศาล รธน.วินิจฉัย ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่-ไม่ตัดสิทธิ์ 15 กก.บห.

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 12:14 น.
SHARE

ด่วน! ศาล รธน.วินิจฉัย ยกคำร้อง ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ขณะ คณะกรรมการบริหารพรรค ไม่ถูกตัดสิทธิ์การเมือง ชี้ ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอ ว่ามีการล้มล้างการปกครอง 

วันที่ 21 ม.ค. เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง 9 คน ออกนั่งบัลลังก์ อ่านคำพิพากษาคดีล้มล้างการปกครอง (คดีอิลลูมินาติ) ของพรรคอนาคตใหม่ โดยศาล รธน.วินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ทำให้ คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ทั้ง 15 คน ไม่โดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองอีกด้วย 

ทั้งนี้ ศาล รธน.วินิจฉัยว่า เหตุที่ไม่โดนโทษยุบพรรค ศาล รธน.เห็นว่า ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอตามกฎหมายว่า ผู้ถูกร้อง ทั้ง 4 กระทำการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครองตามมาตรา 49 ตามที่ผู้ร้องร้อง เพราะเป็นเพียงข้อมูลจากสื่อเท่านั้น

สำหรับคดีล้มล้างการปกครองดังกล่าว นายณฐพร โตประยูร อาชีพทนายความ ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยื่นคำร้องให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่

นายณฐพร ได้ยื่นคำร้องโดยอาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 62 โดยให้เหตุผลเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญ มิให้กลุ่มบุคคลใดล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ผู้ถูกร้องทั้ง 4 คือ พรรคอนาคตใหม่, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค หยุดการกระทำล้มล้างการปกครอง และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ล้มล้างการปกครองศาลรัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้