เผยน่าสงสัย คนที่ได้รับมาจนจริงๆ หรือ! รมช.ไปรับฟัง

“เทพไท” ลั่นไม่มี ส.ส.ปชป. คนใดไปยุ่งเกี่ยวที่ดิน ส.ป.ก. จี้หน่วยงานรีบเคลียร์ให้ชัด ปม “สมัชชา เอ่งฉ้วน” ได้สิทธิ์ในที่ ส.ป.ก. ไม่เลือกปฏิบัติหรือทำลูบหน้าปะจมูก ย้ำต้องยึดมาตรฐานกฎหมายเดียวกันทุกฝ่าย อย่ามาทำลายล้างกันทาง การเมือง แกนนำกลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินข้องใจแจก ส.ป.ก.ที่กระบี่ ให้เกษตรกรยากจนตัวจริง หรือนอมินีนายทุน ขู่แจกผิดพลาดอาจถึงขั้นยุบพรรค “ธรรมนัส” เตรียมลงพื้นที่สอบข้อมูลเชิงลึกกรณีการมอบ ส.ป.ก.ที่ผ่านมา

หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ออกมาพูดพาดพิงถึงนักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.อยู่หลายคนนั้น นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าไม่มี ส.ส.ของพรรคคนใดเข้าไปยุ่งกับที่ดิน ส.ป.ก.พร้อมขอให้มีการตรวจสอบโดยใช้มาตรฐานกฎหมายเดียวกันกับทุกฝ่าย อย่าทำแบบลูบหน้าปะจมูก หรือหวังแค่ทำลายกันทางการเมือง

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวพาดพิงว่ามีนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ด้วยว่าจากการตรวจสอบ และสอบถามเพื่อน ส.ส.ของพรรค ยังไม่ปรากฏว่ามี ส.ส.คนใดเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับที่ดิน ส.ป.ก. ส่วนที่มีข่าวปรากฏว่านายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ได้รับเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.ด้วยนั้น แม้นายสมัชชามีนามสกุลเดียวกับนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีตรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน เพราะนายสมัชชาเป็นผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ในนามพรรคพลังประชารัฐ ลงแข่งขันกับนายสุชีน เอ่งฉ้วน ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ ลูกชายนายอาคม ด้วยเหตุที่มีนามสกุลเดียวกันอาจทำให้เกิดความสับสนกับข้อมูลในเรื่องนี้ได้ อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง ดำเนินการตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ลูบหน้าปะจมูก และต้องใช้มาตรฐานทางกฎหมายเดียวกันกับทุกฝ่ายโดยไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อให้เจตนารมณ์ของกฎหมาย ส.ป.ก. ที่ต้องการให้เกษตรกรผู้ยากไร้ ถือครองที่ดินได้ไม่เกิน 50 ไร่ต่อคน

...

“อยากจะเรียนให้รัฐบาลทราบว่า ตอนนี้สังคมกำลังจับตามองการทำงานเรื่องนี้ของรัฐบาล ว่าจะมีการเลือกปฏิบัติ หรือมีการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ อย่านำเอาประเด็นที่ดิน ส.ป.ก.มาทำลายล้างกันทางการเมืองเหมือนกับเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา” นายเทพไทกล่าว

ช่วงสายวันเดียวกัน นายสมใจ นวลนุ่ม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย หนึ่งในแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องที่ดินทำกินในสวนปาล์มหมดสัมปทานของ จ.กระบี่ 7.8 หมื่นไร่ กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ มอบเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ให้กับนายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ พรรคพลังประชารัฐ ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักว่า นำเรื่องนี้หารือกับนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากกลุ่มคนไร้ที่ดินทำกิน เคยเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทานจำนวน 7.8 หมื่นไร่ดังกล่าว มาจัดสรรให้คนจนที่ไม่มีที่ดินทำกิน แต่การมอบที่ ส.ป.ก.เมื่อวันที่ 12 พ.ย. กลับมีผู้ได้รับมอบหลายคนอยู่ในข่ายน่าสงสัยว่าจนจริงหรือไม่ เป็นเกษตรกรจริงหรือไม่ เป็นนอมินีของนายทุนหรือไม่ เรื่องนี้หากดำเนินการผิดพลาด อาจเป็นชนวนนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองบางพรรคได้

นายสมใจกล่าวต่อว่า ได้ประสานงานกับนายพิพัทธ์ ชนะสงคราม ประธานสถาบันธรรมาภิบาลไทย เตรียมจัดเวทีเสวนาเรื่องการปฏิรูปที่ดินป่าสัมปทาน 16 ปีที่รอคอย กำหนดจัดเวทีเสวนาในวันที่ 23 พ.ย.ที่ศาลาประชาคม อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ จะมีกลุ่มตัวแทนชาวบ้านที่เคลื่อนไหวเรียกร้องที่ดินทำกินใน จ.กระบี่ ทุกกลุ่มมาร่วมงาน รวมทั้งนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำวุฒิสภา นอกจากนี้ยังได้รับการประสานจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ว่าจะมาร่วมรับฟังปัญหาข้อเท็จจริงกรณีการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ในพื้นที่ จ.กระบี่ รวมถึงตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกกรณีการมอบ ส.ป.ก.ที่ผ่านมาด้วย ส่วนนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรคฯ มีกำหนดจะลงพื้นที่ จ.กระบี่ วันที่ 21 พ.ย. เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลปัญหาทั้งหมด ทั้งปัญหาการพิจารณาการออก ส.ป.ก. และปัญหาที่ดินรัฐที่หมดสัมปทาน 7.8 หมื่นไร่ ซึ่งบางส่วนถูกนำมาจัดสรรเป็นที่ ส.ป.ก.เพื่อหาแนวทางดำเนินการในขั้นตอนต่อไป