ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : "ศักดิ์สยาม" คือ "เป้าล่อ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 พ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

“โก โซ บิ๊ก” ฝรั่งว่า ไปกันใหญ่ อารมณ์ “เซราะกราว” พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ “เสี่ยหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าค่ายภูมิใจไทย “ท้าแลกหมัด” ประกาศลั่นหาก “เดอะโอ๋” นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย หลุดเก้าอี้

“อนุทิน” ก็พร้อม “ถอนยวง” จากรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

แบไต๋เป็นนัย รู้ตัวคนแซะเก้าอี้รัฐมนตรีคมนาคม เตือนพรรคร่วมเกรงใจกัน

ก่อนอื่นเลย ย้อนไปดูที่มาที่ไปของข่าว พบว่ามันก็แค่ “คำถามนำ” ที่รวบเป็นคำตอบของ “เสี่ยหนู”

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยรูปการณ์มันก็น่าจะเป็นความตั้งใจของหัวหน้าค่ายภูมิใจไทยด้วย ที่ต้องการเคลียร์กระแสร้อนๆที่กำลังเป็นจุดโฟกัสของผู้คนในสังคม

จุดชนวนไฟมันลามจากปม “เล่นแรง” ปะทะ “เล่นใหญ่”

ค่าย “เซราะกราว” ภูมิใจไทย เปิดศึกกับ “สื่อขาใหญ่” ไม่สบอารมณ์ที่ตามจี้เสนอปมร้อนในกระทรวงคมนาคม “ล่อเป้า” นายศักดิ์สยาม ลากเข้าเหลี่ยมเชือดของฝ่ายค้านในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เล่นกันแรงถึงขั้นกดปุ่มมติพรรค “สั่งสอน”

ไฟเขียว ส.ส.เขตและผู้แทนฯปาร์ตี้ลิสต์ทุกเขตเลือกตั้งของพรรคภูมิใจไทย ไล่แจ้งความทุกจังหวัด เดินหน้าฟ้องร้อง “สื่อขาใหญ่” ฐานหมิ่นประมาท

ขณะที่ “สื่อขาใหญ่” สวนหมัดกลับ “เล่นใหญ่” ประกาศเป็นช่องทางรับเรื่องร้องเรียนเรื่องฉาวของคนพรรคภูมิใจไทย เปิดแนวรบข่าวมุ่งเป้าถล่มไปที่ค่ายเซราะกราว เร้ากระแสจับตาศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านล็อกเป้าถล่มปมฉาวในกระทรวงคมนาคม

ข้ามช็อตไปไกล อาจถึงขั้นปรับ ครม.โละ “ศักดิ์สยาม”

แลกหมัดกันไปแลกหมัดกันมา แล้วก็ลามถึงเกมการเมือง อ้างโยงไอ้โม่งเบื้องหลัง แขวะพรรคร่วมรัฐบาล ต้องการเขย่า “น้องเนวิน” หวังแซะเก้าอี้ รมว.คมนาคม

อย่าว่าแต่คนนอกจะตามแกะรอยกันไม่ทัน ในอารมณ์ที่คน “วงใน” เองก็ยังงงๆ

ที่มาที่ไปของรายการชนกันระหว่างทีม “เซราะกราว” กับ “สื่อขาใหญ่”

โดยเฉพาะเครื่องหมายคำถาม ตามสถานะของคนเพื่อนฝูงเยอะอย่างนายอนุทินเอง ก็มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นอยู่กับผู้บริหาร “สื่อขาใหญ่” ในระดับซี้ปึ้ก ต่อสายได้

ไม่มีแววจะหักเหลี่ยมโหดกันมาก่อน

แต่แน่นอน มันไม่ได้การันตี “เซราะกราว” อีกสายหนึ่งจะคิดเหมือนกัน ตามสัญญาณจาก “อาจารย์ใหญ่” นายเนวิน ชิดชอบ ผู้มีบารมีเหนือพรรคภูมิใจไทย ที่แหล่งข่าวยืนยันตรงกัน ไม่สบอารมณ์ที่ “น้องชาย” อย่างนายศักดิ์สยาม ต้องตกเป็นเป้าโดนถล่ม

เก้าอี้ รมว.คมนาคมกลายเป็น “บ่อน้ำมัน”

โดนเผือกร้อนลวกมือ ปวดแสบปวดร้อนมาตั้งแต่ปรากฏการณ์การลุยรื้อเมกะโปรเจกต์รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เกมเขย่ากลุ่มซีพีก่อนจะลงนามในสัญญา การรื้อรถไฟฟ้าสายสีส้ม ต่อเนื่องกับการประมูล “เมืองการบินอู่ตะเภา” ที่กำลังเขย่ากันรุนแรง แย่งปาดหน้าเค้กกันในหมู่ยักษ์ก่อสร้าง

อีกทั้ง “เดอะโอ๋” โชว์ไอเดียออกมา มักโดนกระแสตีกลับหน้าหงาย

“สังคมโลกสวย” ยังรับแนวคิดแปลกแหวกแนวไม่ทัน

ซึ่งนั่นก็ตรงกันข้ามกับข้อมูลวงใน ครม. รัฐมนตรีส่วนใหญ่การันตีเป็นเสียงเดียวกัน นายศักดิ์สยามเป็นคนทำงานดี มีหลักการ ตกลงคำไหนคำนั้น ไม่ค่อยมีปัญหากับใคร

ติดตรงแค่นามสกุลที่ไม่ค่อยเรียกเรตติ้ง

ในขณะที่ชื่อของ “อนุทิน” พุ่งติดชาร์ต โพล 2–3 สำนัก คนชื่นชอบผลงานมาอันดับต้นๆ ครม.ตีคู่กับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

ผลจากนโยบาย “กัญชาเสรี” บทบู๊เดินหน้าลุยแหลก “แบนสารพิษ”

มันก็เป็นอะไรที่อดคิดไม่ได้ จุดนี้อาจสร้างความหงุดหงิดให้คนกันเองหรือไม่

แต่ที่ต้องคิดหนักกว่า แถมรายการนี้ไม่ใช่คนกันเอง กับอารมณ์ที่นายเสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการ สาย กปปส.คนดัง โพสต์เฟซบุ๊กลอยๆ แชร์กันในโซเชียลฯ “พรรคการเมืองพรรคหนึ่งดูขยัน มีการทำงานเยอะ แต่หลายอย่างไม่เข้าท่า และบางอย่างก็มีกลิ่นตุๆ มีใครเห็นแบบนี้ไหมคะ”

ไม่ใส่ชื่อชัดๆแต่เชื่อเลยว่า คนอ่านส่วนใหญ่เดาทางได้

“ดร.เสรี” เล่นเกมใบ้คำ สื่อถึงพรรคอะไร.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบอนุทิน ชาญวีรกูลเก้าอี้รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17:51 น.