กีฬา
100 year

นายกฯ แถลง ครม.อนุมัติ “ชิมช้อปใช้เฟส 3” โต้ใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 14:40 น.
SHARE

นายกฯ แถลงประประชุม ครม.สัญจร เห็นชอบอนุมัติ “ชิมช้อปใช้เฟส 3” เน้นใช้จ่ายกระเป๋าสอง โต้ใช้งบไม่คุ้มค่า ชี้ ต้องการให้มีการใช้จ่ายระดับล่างให้มากขึ้น ส่วนเรื่อง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ โยนเป็นเรื่องสภาฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2562 หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.กาญจนบุรี ว่า ขอบคุณ จ.ราชบุรี และกาญจนบุรี ตลอดจนพี่น้องประชาชนและทุกภาคส่วนที่ให้การต้อนรับ ครม. อย่างดี พร้อมชี้แจงว่า การประชุม ครม.สัญจร ก็เหมือนกับการประชุม ครม. ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม ที่วันนี้ได้สั่งการที่ประชุม ครม. หาโครงการขนาดใหญ่เพื่อให้เกิดการจ้างงานและการลงทุนในพื้นที่ เช่น โครงการเขตส่งเสริมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกและภาคตะวันตก พร้อมได้เน้นย้ำโครงการ บ้าน วัด โรงเรียน ให้นำมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น

ส่วนมาตรการ ชิมช้อปใช้เฟส 3 วันนี้ได้มีการอนุมัติเพิ่มเติมซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้มีการปรับแก้เรื่องของการลงทะเบียนให้เป็นช่วงกลางวันแทนช่วงกลางคืน และการตอบรับจากประชาชนเป็นไปด้วยดี โดยยืนยันว่า “ไม่ใช่รัฐบาลใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า เราต้องการให้มีการใช้จ่ายระดับล่างให้มากขึ้น บางครั้งรัฐบาลจำเป็นต้องใช้งบประมาณตรงนี้ลงไปเพื่อให้เกิดการซื้อขายกับผู้ค้าปลีก สินค้า OTOP เหล่านี้เป็นหลัก”

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้แนะนำในที่ประชุมเรื่องการค้าขายออนไลน์ การส่งสินค้า โดยให้เรียนรู้เรื่องดิจิทัล ให้มากขึ้น รวมถึงเรื่องการใช้สินค้า OTOP ที่อยากให้ทุกคนร่วมมือกันใช้สินค้าเหล่านี้ นอกจากนี้ ยังได้มีการกำชับเรื่องการบุกรุกที่ป่าจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต จึงได้มีการกำชับให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งรัดในเรื่องที่ดินทำกิน รวมถึงพื้นที่ซับซ้อนและให้แก้ไขปัญหาในเรื่องนี้โดยเร็วตามกระบวนการกฎหมาย ย้ำว่ารัฐบาลนี้จริงจังในการบังคับใช้กฎหมาย จึงขออย่านำรัฐบาลและตนเองเข้าไปเกี่ยวข้องกับกฎหมายกลไกของรัฐสภา กลไกของ ส.ว. เนื่องจากส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น

ส่วนกรณีการถือครองที่ดินกว่า 1,700 ไร่ในพื้นที่ป่าของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เป็นเรื่องของกลไกการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกระทรวงมหาดไทย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงและมีหน้าที่ในการตรวจสอบ โดยทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎหมายและพยานหลักฐาน

สำหรับสัดส่วนรายชื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ขอให้เป็นกลไกของรัฐสภาและกลไกของกรรมาธิการที่จะต้องให้ไปพิจารณา เพราะตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็ยินดีสนับสนุน เนื่องจากเป็นนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงไปแล้ว จึงไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ และอยากให้ตอบคำถามให้ได้ว่าแก้เรื่องอะไร แก้เพื่ออะไร ซึ่งไม่ว่าจะแก้มาตราใดก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน และรับฟังประชาชน อีกทั้งบางเรื่องจะต้องทำประชาพิจารณ์ จึงขอให้ไปพิจารณากันมาเพราะเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้มีชาวบ้านใน จ.กาญจนบุรี มาขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่วันนี้มีการอนุมัติค่าเวนคืนที่ดินมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี รวมถึงนายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณตำรวจทหารที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในช่วงของการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในครั้งนี้ โดยขอให้ตั้งใจทำงานและรักษาความปลอดภัยให้แก่ตัวเองดีๆ ก่อนที่จะมาดูแลคนอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้เฟส3ข่าวเด่นชิมช้อปใช้ชิมช้อปใช้3ประยุทธ์ จันทร์โอชาลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส3ชิมช้อปใช้เฟส3รายละเอียด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้