ข่าว
100 year

สมศักดิ์ สั่งยุติธรรมโคราชเร่งช่วย ด.ญ.15 เหยื่อตบทรัพย์ละเมิดลิขสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 10:27 น.
SHARE

“สมศักดิ์” สั่งยุติธรรมจังหวัดโคราช เร่งช่วย ด.ญ.อายุ 15 ปี ถูกล่อซื้อจับกุมกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ เชื่อ ไม่ใช่แค่รายเดียว มอบทุกจังหวัดเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่เด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จากกรณีประดิษฐ์กระทงตัวการ์ตูน จนต้องจ่ายค่าปรับ 5,000 บาท โดยระบุว่า ได้สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมาลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กคนดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นทราบว่าบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่เคยมอบอำนาจให้บุคคลใดๆ ไปจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย การเรียกค่าปรับจึงเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ที่เยาวชน และผู้ปกครองคนดังกล่าว สามารถแจ้งความเอาผิดได้

ส่วนกรณีที่เยาวชนขู่ถูกจับกุมหากไม่ชำระเงินที่อ้างเป็นค่าปรับนั้น นายสมศักดิ์ ระบุว่า ได้สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัด ไปช่วยเหลือเยาวชนคนดังกล่าวและผู้ปกครองเผื่อไว้ในการประกันตัวแล้ว และมั่นใจว่ากรณีที่เยาวชนถูกจับกุมนี้ไม่ได้มีเพียงรายเดียว หากเยาวชนใดที่ถูกคุมตัวในลักษณะดังกล่าวในสถานพินิจก็ให้นำเงินจากกองทุนยุติธรรมไปประกันตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ ยังกำชับไปยังยุติธรรมจังหวัดทุกจังหวัดให้เฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงลอยกระทงนี้ และหากมีเหตุเกิดขึ้นก็ขอให้ไปช่วยเหลือเจ้าทุกข์ให้เร็วที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดใจ ด.ญ.วัย 15 ถูกล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ พบคนแจ้งเป็นคนสั่งทำ 

- บริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ แจงชัด ปัดล่อซื้อกระทงการ์ตูนจากเด็กหญิงวัย 15 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ลอยกระทงเด็กโดนจับลิขสิทธิ์ละเมิดลิขสิทธิ์สมศักดิ์ เทพสุทินกระทรวงยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้