ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายรณณรงค์ ไขข้อกฎหมาย ดราม่ากระทงลิขสิทธิ์ เผยส่วนใหญ่จบที่ยอมความ

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2562 17:18 น.
SHARE

ทนายรณณรงค์แนะ ให้ความรู้ด้านกฎหมาย กรณีเด็กหญิงวัย 15 ถูกล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์ พร้อมยกตัวอย่างคดีในชั้นศาล แนะทางที่ดีอย่าเสี่ยงขายของผิดลิขสิทธิ์จะดีกว่า

จากกรณีดังในโลกออนไลน์ เด็กหญิงวัย 15 ปี อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อและจับกุม หลังจากให้ทำกระทงลายการ์ตูนชื่อดัง โดยเรียกเงินกว่า 50,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี จนไกล่เกลี่ยเหลือ 5,000 บาท ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

วันที่ 5 พ.ย.62 นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ และประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม โพสต์ให้ความรู้ผ่านแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ระบุว่า การนำตัวการ์ตูน มาทำกระทงนั้นเป็นการดัดแปลงโดยละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ซึ่งจำต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน และไม่สามารถดัดแปลงเพื่อนำมาขายได้ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ มาตรา 4 ซึ่งเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าวถือว่าเป็นการล่อซื้อ จึงมีประเด็นในเรื่องของอำนาจร้องทุกข์ และพยานหลักฐานที่เกิดขึ้นโดยไม่ชอบอีกด้วย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน จนคดีถึงศาลฎีกามาแล้ว ตามคำพิพากษาที่ 9600/2554 ศาลตัดสินว่า พยานหลักฐานเกิดขึ้นโดยมิชอบ และเป็นพยานหลักฐานที่ได้มาจากการกระทำโดยมิชอบ จึงไม่อาจลงโทษจำเลยได้

อย่างไรก็ตาม การที่จะบอกว่าไม่ผิดนั้นต้องไปสู้ในชั้นศาล ต้องหาหลักทรัพย์ประกันตัว และจ้างทนายที่ชำนาญเฉพาะด้าน ทำให้เกิดความยุ่งยาก หลายคนจึงยอมเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อชำระค่าเสียหาย ดีกว่าต้องประกันตัวสู้คดี 

ในคดีนี้ผู้ต้องหากับผู้เสียหายได้ตกลงค่าเสียหายเพื่อยอมความกันแล้ว จึงทำให้คดีระงับและจบไปแล้ว แต่ทางที่ดีอย่าเสี่ยงขายของที่มันละเมิดลิขสิทธิ์ดีกว่า หรือไม่ก็ทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะได้ไม่ต้องเดือดเนื้อร้อนใจ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์รณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ลอยกระทงนครราชสีมาข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:22 น.