ข่าว
100 year

อนุทิน ยินดี วราวุธ ได้ส.ส.เพิ่ม ชม "เผดิมชัย" ไม่ทิ้งพื้นที่เลยได้กลับมา

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:34 น.
SHARE

“เสี่ยหนู” ยินดี “วราวุธ” ได้ส.ส.เพิ่ม ชม “เสี่ยเตี้ย” เผดิมชัย ไม่ทิ้งพื้นที่เลยได้เก้าอี้ ส.ส.กลับมา รับ ถ้าเป็นฝ่ายค้านก็ยื่นซักฟอกเร็วเหมือนกัน ชิ่งตอบปม “ธนาธร” นั่งกมธ.งบฯ

วันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จ.นครปฐม ที่นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ชนะการเลือกตั้งว่า ได้แสดงความยินดีกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนาไปแล้ว เมื่อถามว่า รัฐบาลได้เสียงเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เสียง ทำให้มีความมั่นคงเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มั่นคงหรือไม่มั่นคง มันอยู่ที่การทำงาน

เมื่อถามว่า วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งที่ออกมาอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปวิเคราะห์เลยทุกคนก็ต้องต่อสู้กันให้ดีที่สุด พรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ก็บอกตลอดว่า “พี่งานนี้แพ้ไม่ได้ เป็นการกอบกู้ชื่อเสียงของเจ้าถิ่น” ส่วนอนาคตใหม่ ไม่เห็นข่าว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่กินนอนที่นั่น ทุกคนแสดงความสามารถสุดๆ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรค ไปช่วยปราศรัยไม่รู้กี่รอบ จะเห็นว่าทุกคนทุ่มสรรพกำลังทุกอย่าง แต่ที่สุดแล้วก็ต้องยอมรับผลการตัดสินใจของประชาชน เห็นหรือยัง ประชาชนใหญ่ที่สุด

เมื่อถามว่า มองได้หรือไม่ว่า กระแสของพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้แรงเหมือนตอนเลือกตั้งใหญ่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปมองอย่างนั้นเลย อะไรที่มองแล้วมีทุกข์ก็อย่าไปมอง มองเรื่องดีๆ ดีกว่า พรรคอนาคตใหม่เขาเคยชนะ แต่เที่ยวนี้คะแนนหายไปหมื่นกว่า หายไปไหนไปทำอะไรมาก็ไปแก้ไขตรงนั้น ส่วนชาติไทยพัฒนาก็แสดงให้เห็นว่า หลังแพ้การเลือกตั้งครั้งก่อน นายเผดิมชัย ก็ไม่ได้ทิ้งพื้นที่ เพราะถ้าเป็นผู้สมัครเมื่อแพ้เลือกตั้งแล้วทิ้งพื้นที่ก็คงไม่ได้กลับมาอีก ส่วนเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนให้พรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น คงต้องถามพรรคอนาคตใหม่

เมื่อถามว่า พรรคอนาคตใหม่ อ้างว่าที่แพ้เลือกตั้งเพราะกำหนดให้มีการเลือกตั้งวันพุธ นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็มันทำได้ตามกฎหมายหรือไม่ เราก็ไม่รู้จะเป็นวันพุธหรือวันอาทิตย์ แต่เมื่อเขากำหนดมาอย่างไร คนในพื้นที่ก็ต้องไปเลือกตั้ง อย่างผมถ้าอยู่นครปฐมถึงวันไหนก็ต้องไปเลือก ไม่เช่นนั้นก็ถูกแบน”

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณี พรรคฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงกลางเดือน ธ.ค. ถือว่าเร็วเกินไปหรือไม่ ว่า สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญไม่มีไว หรือไม่ไว เราเป็นรัฐบาลก็ต้องพร้อมถูกตรวจสอบตลอดเวลา เมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ถ้าฝ่ายค้านไม่ยื่น เขาก็เสียสิทธิ์ ถ้าเราเป็นฝ่ายค้านเราก็ยื่นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นมันเป็นสิทธิ์ อย่างน้อยเป็นโอกาสให้เขาได้ตรวจสอบ ได้นำข้อมูลต่างๆ มาแถลงต่อสภาฯ ประชาชนจะได้ยินด้วย รัฐบาลก็ต้องขยันทำงานทำในสิ่งที่ถูกต้องทุกอย่างทำเพื่อบ้านเมืองเพื่อประชาชนก็ไม่มีอะไรน่ากลัว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ปมข้อถกเถียงคุณสมบัติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จะเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 ได้หรือไม่ว่า ถ้าจะเทียบเรื่องนี้ก็ต้องเทียบ นายวราเทพ รัตนากร แกนนำพรรคพลังประชารัฐด้วย เดี๋ยวก็ไม่จบ มันมีคนคอยตีความอยู่แล้วก็ต้องตามนั้น เราอย่าไปตีความแทนเลย ถ้าเขามาทำอะไรเพื่อบ้านเมือง ทำแล้วเกิดประโยชน์ก็เข้ามาเถอะมาช่วยกัน

เมื่อถามว่า มองว่านายธนาธรเข้ามาเป็นกรรมาธิการวิสามัญได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มอง เพราะไม่เกี่ยวกับตน อย่าเอาเรื่องคนอื่นมาใส่ตนอีก เพราะของตนก็เยอะแล้ว อย่าไปคิดเรื่องของคนอื่นมากมาย โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งซ่อมข่าวเด่นเลือกตั้งซ่อมนครปฐมเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐมอนุทิน ชาญวีรกูลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเผดิมชัย สะสมทรัพย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้