ข่าว
100 year

“บิ๊กตู่” เสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ในที่ประชุมสภา ส.ส. เตรียมอภิปราย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 11:35 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ต่อที่ประชุมสภา ทางด้าน ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล พร้อมอภิปรายตามกรอบเวลา

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 17 ต.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มวาระการประชุมในเรื่องต่อจากพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้เสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลักการสำคัญ คือ การตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ วงเงินไม่เกิน 3.2 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ส.ส.จากฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล มีเวลาในการอภิปรายและเสนอแนะต่อร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ฝ่ายละ 18 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ก่อนเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พล.อ.ประยุทธ์ มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ทันทีที่มาถึงได้ทักทายพูดคุยกับ นายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ที่กำลังรอขึ้นลิฟต์อยู่ ถึงการบริหารจัดการน้ำในภาคอีสาน พร้อมสอบถามว่า ส.ส. มาประชุมกันครบแล้วหรือไม่ และตนเองรับฟังมาตลอดไม่ว่าจะโครงการขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าใช้เวลาชี้แจง 2 ชั่วโมงเต็มเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ยังไม่ทำอะไรเลย มาถามแล้ว ขอฉันทำงานก่อน ใจเย็นๆ สื่อทำใจร่มๆ หน่อยถามทุกวัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 18 ต.ค. ซึ่งเป็นการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นวันที่ 2 ในช่วงเช้า เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมภริยา คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคู่สมรส จะร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ทำความสะอาดศาสนสถาน ถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดยจะเสร็จสิ้นภารกิจในเวลา 10.30 น. ก่อนที่จะเข้าร่วมการประชุมสภาฯ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63ประยุทธ์ จันทร์โอชามอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้