ข่าว
100 year

เริ่มประชุมสภาสมัยวิสามัญเป็นพิเศษ ครม. ส.ส.รัฐบาล-ค้าน ตบเท้าทำหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2562 10:05 น.
SHARE

“ชวน” เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเป็นพิเศษ ครม. ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน เข้าทำหน้าที่ เตรียมอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ 63

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ต.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ โดยในวันนี้ มีเรื่องด่วนที่ประชาชนรอติดตาม คือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระแรก ซึ่งทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านพร้อมทำหน้าที่ ส.ส. อย่างเต็มที่

ในขณะที่ก่อนจะถึงเรื่องการพิจารณากฎหมายงบประมาณ จะมีเรื่องด่วนอีกเรื่อง คือ พระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 โดยมีคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ

ทางด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลุกขึ้นอภิปรายในเรื่อง พระราชกำหนดดังกล่าว หลัง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้เสนอ จากนั้นเปิดให้ลงมติ ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยกับพระราชกำหนดดังกล่าว

นอกจากนี้ นายชวน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ว่า กำหนดเวลาให้ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้อภิปรายฝ่ายละ 18 ชั่วโมง ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่นานที่สุดที่เคยมีการพิจารณา สำหรับเวลารวมของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะใช้เวลา 3 วัน ซึ่งที่ผ่านมาการพิจารณาวาระแรกจะใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาข่าวเด่นอภิปรายงบพ.ร.บ.งบประมาณพ.ร.บ.งบ 63อภิปรายงบฯ63

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้