ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก ทบ.แจง บิ๊กแดง พูดบรรยายพิเศษ ไม่ใช่การเมือง ไม่ได้บังคับให้เชื่อ

ไทยรัฐออนไลน์
12 ต.ค. 2562 15:00 น.
SHARE

โฆษก ทบ.แจง “บิ๊กแดง” พูดบรรยายพิเศษไม่ใช่เรื่องการเมือง จวกบางกลุ่มโจมตีสร้างภาพว่าทหารชี้ แค่ถ่ายทอดประสบการณ์ ไม่ได้บังคับให้เชื่อ เหน็บครู-อ.ควรมีข้อมูล โดยเฉพาะปมจังหวัดชายแดนใต้

วันที่ 12 ต.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีหลายกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ใช้สถานที่ราชการเป็นเวทีปราศรัยโจมตีทางการเมืองนั้น ว่า เป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล แต่เนื้อหาการบรรยายของ ผบ.ทบ.ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของประเทศไทยด้านความมั่นคง ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน โดยมีบางบุคคลอาจพยายามเบี่ยงประเด็น เพื่อสร้างภาพเทียมให้มีผลเชิงความรู้สึกฝังหัวว่า ทหารยังไม่ถอยมาในจุดที่เหมาะสม แต่ตนเชื่อ คนส่วนใหญ่รู้เท่าทัน ทั้งนี้เนื้อหาที่ผบ.ทบ.บรรยายเป็นมุมมองจากประสบการณ์ทำงาน เป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ด้านความมั่นคงของประเทศ ภายใต้หน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรงและเป็นข้อมูลเชิงสถิติที่เกิดจากการปฏิบัติงานจริง รวมทั้งจากการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงทั้งในระดับโลก ภูมิภาค และประเทศไทย เพื่อให้สังคมและประชาชนได้รับทราบ รู้เท่าทัน ในภาพรวมเป็นลักษณะของการเสริมสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

“ผบ.ทบ.กล่าวชัดเจน ไม่ใช่การบังคับให้เชื่อ เพราะที่ผ่านมามักมีบางกลุ่มบางบุคคลมีการให้ข้อมูลที่บิดเบือนแก่สังคมมาตลอด ซึ่งวิธีนำเสนออาจต่างจากเดิมบ้าง เพราะต้องการให้รายละเอียดในจุดที่สำคัญเห็นภาพชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องสถิติตัวเลข รวมถึงแผนภาพความเชื่อมโยงและประสานสอดคล้อง เปิดกว้างให้ผู้บริโภคข่าวสารสามารถใช้ดุลยพินิจเองได้ ไม่ใช่การบังคับให้ต้องเชื่อ มั่นใจได้ว่าผู้ที่ได้รับฟังข้อมูลสามารถใช้วิจารณญาณได้อย่างอิสระ และไม่น่าเสียหายอะไรที่จะเปิดใจรับฟังข้อมูลในอีกมุมมองหนึ่ง ผ่านผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานจริงๆ เพราะที่ผ่านมาพบว่า บางกลุ่ม บางบุคคล ได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่า ข้อมูลคลาดเคลื่อนมาก เช่น การพูดถึงตัวเลข บางครั้งเหมือนยกมาลอยๆ ไม่มีที่มาที่ไป เข้าใจว่า อาจมีข้อมูลไม่ครบ เนื่องด้วยอาจไม่ใช่ผู้ปฏิบัติจริง แค่อาจจินตนาการคาดเดาไปเอง บางคนอาจมีสถานะเป็น ครู อาจารย์ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังให้มากกว่าทั่วไป เพราะความผิดพลาดใดๆ อาจมีผลกระทบถึงความน่าเชื่อถือในอาชีพการงานได้” โฆษกกองทัพบก กล่าว...

ข่าวเกี่ยวข้อง 

“ปิยบุตร”โต้กลับ"บิ๊กแดง"รับเป็น"ซ้ายจัดดัดจริต" ไม่อยากให้ปฏิวัติอีก

ชูวิทย์ สับ ธนาธร ชักศึกเข้าบ้าน ถ่ายรูปคู่ โจชัว หว่อง ให้ ผบ.ทบ.เต็ม10

อภิรัชต์ฉะพวกล้มสถาบัน ยันไม่ให้แก้มาตรา 1

สุณิสา ซัด ผบ.ทบ.วางตัวไม่เหมาะ อัด คนหนักแผ่นดิน พวกบ้ายึดอำนาจซินโดรม

"ธนาธร" ร่ายยาว ยันไม่รู้จัก "โจชัว หว่อง" แค่เคยพบในงานเสวนาที่ฮ่องกง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฆษกทบ.บิ๊กแดงบรรยายพิเศษไม่ใช่การเมืองวินธัย สุวารีผบ.ทบ.ไม่ใช่บังคับให้เชื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 03:22 น.