ข่าว
100 year

“ปิยบุตร”โต้กลับ"บิ๊กแดง"รับเป็น"ซ้ายจัดดัดจริต" ไม่อยากให้ปฏิวัติอีก

ไทยรัฐออนไลน์12 ต.ค. 2562 14:13 น.
SHARE

“ปิยบุตร”โต้กลับ"บิ๊กแดง"รับเป็น"ซ้ายจัดดัดจริต"ยัน ไม่อยากให้เกิดปฏิวัติในไทยอีก ขอ ผบ.ทบ.อย่านำความคิดส่วนตัวเชื่อมโยง ปมแก้รธน.ชี้ ให้เกิดความเข้าใจผิด พยายาม แก้มาตรา 1 

วันที่ 12 ต.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จัดบรรยายหัวข้อ "แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย : บทบาทของประชาชน ในการสร้างชาติ" ว่า ชาติเกิดมาจากความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความเสียสละ ดังนั้นต้องมีข้อเท็จจริงในปัจจุบัน ถึงแม้จะยกมาทั้ง อดีต และอนาคต การเป็นชาติและจิตสำนึกในความเป็นไทย จิตสำนึกเกิดมาจากคนยุคหลังเขียนขึ้นมา การสร้างชาติต้องผ่านร่วมกัน และคิดถึงอนาคตร่วมกัน ประชาชนจึงคือคนที่สร้างชาติ ประชาชนเท่ากับชาติ ไม่มีประชาชนก็ไม่มีชาติ ดังนั้น ประชาชนเปรียบเสมือน 2 ด้านของเหรียญเดียวกัน

ส่วนที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พูดถึงไฮบริดวอร์แฟร์ แต่ต่างประเทศกลับบอกว่า เป็น ไฮบริด รีจีม หรือการปกครองผสมผสาน จนเรียกรูปแบบไม่ได้ ซึ่งยอมรับว่า ตัวเองเป็นพวกซ้ายจัดดัดจริต ศึกษาประวัติศาสตร์การปฏิวัติของต่างประเทศ มาเยอะ ไม่อยากให้ประเทศไทยต้องเจอกับการปฏิวัติอีก พร้อมขอให้ประเทศไทยหยุดปฏิวัติ ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมา เป็นเหมือนการเป็นเพียงการลูบหน้าปะจมูกเป็นเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ประเทศไทยติดหล่มการเปลี่ยนแปลงมา 13 ปี ทุกช่วงวัยไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิต ติดอยู่ในกับดักด้านเศรษฐกิจ ไม่มีสวัสดิการที่ดีพอ ประชาธิปไตยไม่ดีพอสำหรับทุกชนชั้น และกลับสนับสนุนแต่กลุ่มนายทุน

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวอีกว่า กองทัพพร้อมแทรกแซงการเมืองทุกเวลา และยังมีสื่อที่ชอบยุยงปลุกปั่น หรือสื่อดาวสยาม 4.0 ซึ่งตัวเองอยากเชิญชวนให้ผู้บัญชาการทหารบก มาร่วมพูดคุยกับตัวเอง จะได้รู้ความเปลี่ยนแปลงในการเมืองทุกวันนี้ และขอให้อย่ามองใครเป็นศัตรู เพราะหากเป็นเช่นนั้น ก็จะพร้อมจะทำร้ายคนคนนั้น จึงขออย่ากังวลใจกับตัวเอง หรือ นายธนาธร รวมถึงพรรคอนาคตใหม่ และคนที่สนับสนุนพรรค เพราะทุกคนปรารถนาดีให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ขณะเดียวกัน การที่ผู้บัญชาการทหารบก ออกมาบรรยายเมื่อวานนี้ อาจทำให้เกิดความแตกแยก กลับสู่ยุคมืดอีก

ส่วนประเด็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญแก้ได้หรือไม่ คำตอบ คือ รัฐธรรมนูญปี 60 ตามมาตรา 256 (8) เขียนไว้ว่า หากต้องการแก้ไขในหมวด 1, 2 และ 15 (ซึ่งหมายรวมถึงมาตรา 1) สามารถแก้ไขได้ แต่ต้องผ่านประชามติก่อน และเมื่อแก้ไขแล้วต้องห้ามมีผลเปลี่ยนรูปแบบการปกครองเป็นรูปแบบอื่น แต่ส่วนตัวยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่มีแนวคิดที่จะแก้หมวด 1 และ 2 อย่างแน่นอน แต่เข้าใจว่า ที่ผู้บัญชาการทหารบกพูดนั้น เป็นการเข้าใจผิดเหมือนเป็นความพยายามหยิบโยงว่า ฝ่ายค้านต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนตัวจึงไม่อยากให้นำความคิดส่วนตัวมาพูดใส่ความผู้อื่น

ขณะเดียวกัน ระหว่างการบรรยายของนายปิยบุตรนั้น นอกจากจะได้รับเสียบปรบมือและเสียงเชียร์จากแฟนคลับของพรรคฯ แล้ว ยังมีผู้ฟังคนหนึ่งซึ่งเป็นชายวัยกลางคน ที่ลุกขึ้นขอถามสอดแทรกเป็นระยะ ทำให้ถูกโห่จากผู้ที่ไม่พอใจ และพยายามนำตัวชายดังกล่าวออกจากห้อง แต่นายปิยบุตร ได้ห้ามปรามไว้และขอให้กลับเข้ามานั่งฟัง และจะเปิดให้ถามได้หลังจากที่บรรยายเสร็จสิ้น ทำให้สถานการณ์ภายในห้องประชุมกลับเข้าสู่ปกติ และนายปิยบุตร ได้บรรยายต่อไปจนจบตามเวลาที่กำหนดไว้ และเปิดโอกาสให้ชายคนดังกล่าวถามคำถามทั้งในเรื่องเอกสารที่นายปิยบุตร เคยบอกว่าได้รับจากผู้พิพากษา และแนวคิดในการแก้รัฐธรรมนูญของพรรค ซึ่งนายปิยบุตร ได้ชี้แจงข้อสงสัยดังกล่าวเหมือนที่เคยได้กล่าวทุกครั้งที่ผ่านมา...

ข่าวเกี่ยวข้อง 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลซ้ายดัดจริตอนาคตใหม่ผบ.ทบ.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจบิ๊กแดงปฏิวัติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้