ข่าว
100 year

“อนุทิน” ย้ำ สาธารณสุขแบน 3 สารพิษ ชี้ ไม่หนุนสิ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 14:43 น.
SHARE

“อนุทิน” ยัน กระทรวงสาธารณสุข มีจุดยืนแบนสารพิษ หวังเกษตรกรมีสุขภาพดีขึ้น แนะฝ่ายหนุนหากเชื่อว่าไม่อันตราย ส่งข้อมูลเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณา

จากกรณีที่ นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เกษตรกรกว่า 500,000 ราย ขอประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน ขอยืนยันมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเดิม อนุญาตให้ใช้พาราควอตต่อไป เนื่องจากทำให้ต้นทุนการผลิตมีราคาถูกกว่านั้น

ล่าสุดวันนี้ (10 ต.ค. 2562) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ทำไปเพราะมีเป้าหมายช่วยเหลือเกษตรกรให้มีสุขภาพดีขึ้น และด้วยบทบาทที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สิ่งที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ไม่สามารถสนับสนุนได้ แต่หากมีข้อมูลยืนยันว่า พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ไม่อันตรายก็นำมาเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณา และตนก็พร้อมรับฟังด้วย

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า ในกระทรวงสาธารณสุขมีความเห็นที่แตกต่างและเห็นว่าสารเหล่านี้มีอันตราย มิเช่นนั้นโรงพยาบาลทั่วประเทศคงไม่ขึ้นป้ายแบน ขณะที่รัฐมนตรีอีก 3 ท่าน ก็ปฏิเสธสารพิษ เท่ากับว่ามันมีโทษแน่ๆ ไม่เช่นนั้นคงไม่เห็นพ้องต้องกันขนาดนี้ และจากการที่ถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงสาธารณสุข ทุกฝ่ายเห็นด้วยว่าต้องยุติการใช้ ตนเองก็ต้องทำตาม เพราะคนที่ไม่เอาคือนายแพทย์ทั้งนั้น มีวิชา มีความรู้ ส่วน นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตัดสินใจไปแล้วว่าไม่เอาสารพิษ ทางเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็เช่นกัน สำหรับกระทรวงสาธารณสุข จะให้ไปสนับสนุน เป็นไปไม่ได้เลย

นอกจากนี้ ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข 2 คน ตนเองย้ำแล้วว่าการโหวตไม่ต้องเกรงใจใคร แต่ก่อนโหวตขอให้เสนอว่าต้องโหวตแบบเปิดเผยเท่านั้น แต่หากผลโหวตออกมาเป็นอย่างไรก็ยอมรับ ถ้าให้ใช้สารพิษต่อ กระทรวงสาธารณสุขก็เตรียมยารักษาต่อไป เมื่อถามถึงความน่าเชื่อถือของข้อมูลบางชุด ซึ่งเปิดเผยว่าสารพิษทั้ง 3 ชนิด เป็นต้นเหตุให้มีผู้ป่วยมากถึง 14,000 รายต่อปี นายอนุทิน ตอบว่า ถ้ามีอันตรายต่อสุขภาพ จะป่วยกี่คนก็ต้องจัดการ เพราะเป็นงานของกระทรวงสาธารณสุข.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ ชี้ ตั้งกรรมาธิการงบไม่ยาก แต่ต้องมีเวลาทำงาน เชื่อปมสารพิษใกล้จบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลสารพิษสารพิษทางการเกษตรกระทรวงสาธารณสุขพาราควอตไกลโฟเซตคลอร์ไพริฟอส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้