“บิ๊กตู่” ลั่น รัฐธรรมนูญเพิ่งใช้งาน ใครอยากแก้ต้องทำตามขั้นตอน

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ลั่น รัฐธรรมนูญเพิ่งใช้งาน ใครอยากแก้ต้องทำตามขั้นตอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2562 17:03 น.

  “บิ๊กตู่” ชี้ หากใครจะแก้รัฐธรรมนูญ ต้องยึดตามขั้นตอน มอง 2 พรรคร่วมรัฐบาลส่งคนลงสมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 5 เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรค

  วันที่ 1 ต.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีจุดยืนของรัฐบาลเรื่องการตั้งกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และข้อเสนอของฝ่ายค้าน แก้ไขมาตรา 265 เกี่ยวกับขั้นตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ว่า ส่วนตัวไม่มีอะไร ไม่รู้ว่าจะตอบอะไรเหมือนกัน เป็นเรื่องของขั้นตอนที่ตนเคยบอกแล้ว การแก้ปัญหาก็ต้องแก้ไปตามมาตรา 265 ตามที่ฝ่ายค้านต้องการให้แก้ เพราะมาตรา 265 เป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้านต้องการให้แก้ตรงนี้เพราะจะทำให้ง่ายขึ้น ก็ไปว่ากันตามขั้นตอน ทำได้ก็ทำ และต้องดูว่าจะต้องมีการทำประชามติด้วยหรือไม่ เพราะมีระเบียบขั้นตอนและระยะเวลาอยู่ ส่วนเรื่องของกรรมาธิการก็ให้ว่ากันไป

  เมื่อถามว่าฝ่ายค้านเตรียมมอบธงให้นายกรัฐมนตรีเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีธง เพราะธงของตนคือจะทำอะไรต้องเป็นไปตามขั้นตอนและรัฐธรรมนูญเขียนไว้ และรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพิ่งใช้งาน ใครจะแก้ให้ไปทำตามขั้นตอน ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า หากกระแสสังคมอยากให้แก้รัฐธรรมนูญ จะมีการปลดล็อก ส.ว. หรือไม่ เพราะการแก้รัฐธรรมนูญต้องอาศัยเสียง ส.ว. 1 ใน 3 โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สังคมไหนก็ไปแก้มา ใครแก้ได้ก็ไปแก้มา ตนจะไปทำธงอะไรได้ พร้อมย้อนถามกลับว่า สังคมที่พูดหมายถึงสังคมไหน กลุ่มไหน ประชาชนคนไหน หรือพรรคการเมืองไหน ก็ไปหามาว่าใช่คนทั้งประเทศหรือไม่

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเตรียมการเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นในหลายจังหวัด ว่า จะมีผลหรือไม่มีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ก็รู้อยู่แล้วว่าหากแพ้ก็มีผลอยู่แล้ว ถ้าไม่แพ้ก็ไม่มีผลเท่านั้นเอง ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของประชาชนอย่าเพิ่งคาดเดา หรือคาดการณ์ไปเองว่าใครจะแพ้หรือชนะ แต่ประชาชนต้องเข้าใจว่าการเลือกตั้งนั้นเลือกไปเพื่ออะไร เพื่อให้มีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพหรือไม่ หากไม่เข้าใจก็จะมีความวุ่นวายไปแบบนี้

  ส่วนเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคชาติไทยพัฒนาส่งผู้สมัครลงแข่งขันกันเองใน จ.นครปฐม เขต 5 ทั้งที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นการตัดคะแนนกันเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ เผยว่า ก็เป็นเรื่องของการเลือกตั้ง และเป็นสิทธิ์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรคจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งตามกติกา ใครจะได้หรือไม่ได้ก็เป็นเรื่องของประชาชนที่จะเป็นผู้เลือก พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม จ.ขอนแก่น เขต 2 แทนที่ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ทุกฝ่ายต้องดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน เรื่องนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องไปดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญเลือกตั้งซ่อมเลือกตั้งซ่อมนครปฐมประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้าน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 05:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์