ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พรรณิการ์" เย้ย ให้แค่ 2 จากเต็ม 100 คะแนน มาตรการ "ชิมช้อปใช้"

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2562 13:30 น.
  SHARE

  “ช่อ” พรรณิการ์ โฆษกอนาคตใหม่ เย้ยให้ 2 คะแนน จากเต็ม 100 มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ซัด กระตุ้นไม่ถึงฐานราก คนได้ประโยชน์แค่กลุ่มคนชนชั้นกลาง ในเมืองใหญ่

  วันที่ 2 ต.ค. ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ของรัฐบาลว่า หากคะแนนเต็ม 100 ขอให้แค่ 2 คะแนน เป็นคะแนนความพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น มีการใช้งบประมาณมากถึง 1.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนี้ แต่การหว่านเงินครั้งนี้ ไม่มีเป้าหมายชัดเจน จะเจาะจงประชาชนกลุ่มใด มีการกำหนดเงื่อนไขลงทะเบียนแบบใครมาก่อนได้ก่อน มีขั้นตอนลงทะเบียนยุ่งยาก จะลงทะเบียนได้ต้องมีมือถือ อินเทอร์เน็ต ที่มีประสิทธิภาพ มีเวลามานั่งจ้องลงทะเบียน ทำให้คนที่ได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจไปถึงแค่คนชั้นกลาง ที่อยู่ในเมืองใหญ่ ไม่ใช่การกระตุ้นเศรษฐกิจถึงระดับฐานราก

  "ยังพบปัญหาความไม่ไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อรัฐบาล เพราะมีการเก็บข้อมูลจากประชาชน โดยสแกนใบหน้า จึงตั้งข้อสังเกตมาตรการนี้ ออกมาเพื่อเก็บข้อมูลแบบยิงนัดเดียวได้นกหลายตัวหรือไม่ ข้อมูลที่เก็บไปปลอดภัยหรือไม่ แม้จะเป็นมาตรการระยะสั้นที่ดูดี แต่ไม่เพียงพอต่อการสร้างความเชื่อมั่นภาพรวมเศรษฐกิจ เชื่อว่าจะไม่เกิดผลเป็นรูปธรรม มองว่า รัฐบาลพยายามสร้างความนิยมกับประชาชน เพราะอยู่ในสภาวะที่สั่นคลอนเรื่องความนิยม เห็นได้จากเฟซบุ๊กไลฟ์สดของนายกรัฐมนตรี มีคนเข้ามากดสัญลักษณ์โกรธจำนวนมาก แสดงถึงความรู้สึกประชาชนได้เป็นอย่างดี" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง “ชิมช้อปใช้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชิมช้อปใช้ช่อ พรรณิการ์พรรณิการ์ วานิชอนาคตใหม่2จากเต็ม 100 คะแนนกระตุ้นเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:10 น.