"พรรณิการ์" เย้ย ให้แค่ 2 จากเต็ม 100 คะแนน มาตรการ "ชิมช้อปใช้"

ข่าว

"พรรณิการ์" เย้ย ให้แค่ 2 จากเต็ม 100 คะแนน มาตรการ "ชิมช้อปใช้"

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2562 13:30 น.

“ช่อ” พรรณิการ์ โฆษกอนาคตใหม่ เย้ยให้ 2 คะแนน จากเต็ม 100 มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ซัด กระตุ้นไม่ถึงฐานราก คนได้ประโยชน์แค่กลุ่มคนชนชั้นกลาง ในเมืองใหญ่

วันที่ 2 ต.ค. ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ของรัฐบาลว่า หากคะแนนเต็ม 100 ขอให้แค่ 2 คะแนน เป็นคะแนนความพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือประชาชน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น มีการใช้งบประมาณมากถึง 1.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อวิกฤติเศรษฐกิจในขณะนี้ แต่การหว่านเงินครั้งนี้ ไม่มีเป้าหมายชัดเจน จะเจาะจงประชาชนกลุ่มใด มีการกำหนดเงื่อนไขลงทะเบียนแบบใครมาก่อนได้ก่อน มีขั้นตอนลงทะเบียนยุ่งยาก จะลงทะเบียนได้ต้องมีมือถือ อินเทอร์เน็ต ที่มีประสิทธิภาพ มีเวลามานั่งจ้องลงทะเบียน ทำให้คนที่ได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจไปถึงแค่คนชั้นกลาง ที่อยู่ในเมืองใหญ่ ไม่ใช่การกระตุ้นเศรษฐกิจถึงระดับฐานราก

"ยังพบปัญหาความไม่ไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อรัฐบาล เพราะมีการเก็บข้อมูลจากประชาชน โดยสแกนใบหน้า จึงตั้งข้อสังเกตมาตรการนี้ ออกมาเพื่อเก็บข้อมูลแบบยิงนัดเดียวได้นกหลายตัวหรือไม่ ข้อมูลที่เก็บไปปลอดภัยหรือไม่ แม้จะเป็นมาตรการระยะสั้นที่ดูดี แต่ไม่เพียงพอต่อการสร้างความเชื่อมั่นภาพรวมเศรษฐกิจ เชื่อว่าจะไม่เกิดผลเป็นรูปธรรม มองว่า รัฐบาลพยายามสร้างความนิยมกับประชาชน เพราะอยู่ในสภาวะที่สั่นคลอนเรื่องความนิยม เห็นได้จากเฟซบุ๊กไลฟ์สดของนายกรัฐมนตรี มีคนเข้ามากดสัญลักษณ์โกรธจำนวนมาก แสดงถึงความรู้สึกประชาชนได้เป็นอย่างดี" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “ชิมช้อปใช้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้ช่อ พรรณิการ์พรรณิการ์ วานิชอนาคตใหม่2จากเต็ม 100 คะแนนกระตุ้นเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 09:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์