“บิ๊กตู่” เผย สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีขึ้น สั่งกระทรวงคมนาคมเร่งลดควันดำ

ข่าว

  “บิ๊กตู่” เผย สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีขึ้น สั่งกระทรวงคมนาคมเร่งลดควันดำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2562 10:55 น.

  “บิ๊กตู่” ร่วมประชาสัมพันธ์สตาร์ตอัพ ย้ำ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนฐานรากรองรับการเปลี่ยนแปลง เผย สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ดีขึ้น สั่งกระทรวงคมนาคม เร่งดำเนินการลดควันดำ ยกมาตรฐานค่าไอเสียสู่ยูโร 6 

  ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 1 ต.ค. 2562 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำคณะผู้บริหารเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อแสดงผลงานความสำเร็จวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup) โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม อาทิ ถุงปลูกย่อยสลายได้ การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปลาส้มไร้ก้าง ผ้ามัดย้อม กาแฟดริปแบบพกพา เครื่องสร้างปุ๋ยจากอากาศด้วยเทคโนโลยีพลาสม่า

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีความจำเป็นที่ต้องส่งเสริมสตาร์ตอัพเพื่อเป็นการดูแลคนระดับฐานรากให้มากขึ้น โดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม รวมถึงให้เงินทุนในการสนับสนุนเป็นการทำให้ครบทั้งระบบ ซึ่งจะหันกลับไปทำแบบเดิมไม่ได้ ขณะเดียวกัน วันนี้รู้สึกดีใจที่รัฐบาลได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG โดยรัฐบาลพยายามที่จะดำเนินการต่างๆ ให้เกิดความเหมาะสม เช่น การใช้งบประมาณ แม้จะเข้าใจยากในการทำแต่ผลที่ออกมาจะคุ้มค่า ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก็จะวนอยู่กับปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมอย่างเดียว แต่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่กับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงให้ได้ 

  ส่วนสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM2.5 พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ดีขึ้น ดังนั้นกระทรวงคมนาคม ต้องเร่งดำเนินการลดควันดำจากรถ และอีกไม่กี่ปีไทยจะก้าวเข้าสู่การใช้มาตรฐานค่าไอเสียยูโร 6 และนี่คือการขับเคลื่อนของประเทศตามขั้นตอน ไม่ใช่ทำวันนี้แล้วทุกอย่างจะจบ ไม่ใช่การพัฒนาประเทศที่จะยั่งยืนได้ โดยต่างประเทศได้ใช้วิธีแบบนี้ ดังนั้น ประเทศไทยก็ต้องมีการปรับเปลี่ยน

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับให้พัฒนาคนให้ตรงตามความต้องการของตลาด รวมทั้งอยากให้เด็กมีจิตสำนึก มีศาสนาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว ไม่เชื่อตามคนอื่น ไม่เช่นนั้นประเทศชาติไม่มีหลักชัย ประเทศจะล้มลงได้ ทุกคนต้องมีหลักคิดในทุกช่วงวัย ขณะเดียวกัน ขอให้ช่วยกันลดความรุนแรงในสื่อโซเชียลเพื่อไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง พร้อมย้ำอีกครั้งว่า การที่ตนเองพูดเรื่องการใช้กูเกิลเพื่อให้เกิดประโยชน์เท่านั้นเอง ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่ใช้ แต่ใช้แล้วจะต้องเข้าไปศึกษาในรายละเอียดให้ลึกเพื่อให้เกิดการเรียนรู้.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  (ภาพบางส่วนจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  PM2.5ข่าวเด่นประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีStartup

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 16:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์