ข่าว
100 year

“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต.ขอให้ตรวจสัญญาให้อนาคตใหม่ เงินกู้ 'ธนาธร' 191 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 12:12 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือถึง กกต.ขอให้ตรวจสัญญาเงินกู้ ”ธนาธร” 191 ล้านบาท ชี้ขัด พ.ร.ป.พรรคการเมือง ไม่มีข้อความไหนให้พรรคกู้เงิน

วันที่ 23 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง กกต.ขอให้ตรวจสัญญากู้ยืมเงินระหว่าง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191 ล้านบาท เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายธนาธร เคยกล่าวบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยว่า ให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า พรรคได้ทำสัญญากู้ยืมเงินกับนายธนาธร จำนวน 250 ล้านบาท

ต่อมา เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ได้เปิดเผยบัญชีการแสดงทรัพย์สินและหนี้สินของนายธนาธร ปรากฏว่านายธนาธร แจ้งว่า ได้ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกวันที่ 2 ม.ค.2562 จำนวน 161.2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และครั้งที่ 2 จำนวน 30 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี โดยสัญญาเงินกู้ทั้ง 2 ฉบับมีนายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เหรัญญิกพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้รับสัญญา และมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคเป็นพยาน เอกสารกู้ยืมเงินจึงขัดแย้งกับคำบรรยายของนายธนาธร และคำให้สัมภาษณ์ของ น.ส.พรรณิการ์ ตนจึงจำเป็นต้องนำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมให้กกต.พิจารณาก่อนส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 62 ไม่มีข้อความใดที่ระบุให้พรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงิน และนอกจากนี้ การที่นายธนาธร ระบุในสัญญาเงินกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ชำระเงินกู้ตามสัญญาพร้อมดอกเบี้ย โดยแบ่งการชำระเป็น 3 งวด ปีแรก 80 ล้าน ปีที่สอง 40 ล้าน และปีที่สาม 41.2 ล้านบาทนั้น ซึ่งอาจขัดแย้งกับพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 87 เนื่องจากพรรคการเมืองไม่สามารถนำเงินและทรัพย์สินของพรรคไปชำระหนี้การกู้ยืม เนื่องจากกฎหมายกำหนดไว้ชัดว่า เงินของพรรคการเมืองต้องไปใช้เกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก หรือค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรคการเมืองเท่านั้น ดังนั้นหากพรรคอนาคตใหม่ ไม่สามารถชำระหนี้เงินกู้ได้ภายในระยะเวลา 3 ปี เท่ากับว่า มีหนี้สินล้นพ้นตัวอาจล้มละลายสิ้นสภาพพรรคการเมืองได้

“หากกกต.พบว่าการกระทำของนายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ เป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ขอให้เอาผิดกับนายธนาธร และกรรมการบริหารพรรค ซึ่งเอาผิดนายธนาธร ตามมาตรา 66 วรรคสองประกอบมาตรา 125 มีโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค 5 ปี และให้เงินทรัพย์สินส่วนที่เกิน 10 ล้านบาทตกเป็นของกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยาอนาคตใหม่กู้เงินธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจกกต.กู้เงิน 191 ล้านพ.ร.ป.พรรคการเมืองสัญญาเงินกู้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้