กีฬา
100 year

“วราวุธ” ย้ำ เสือ 86 ตัว ไม่ได้ตายพร้อมกันทีเดียว ยัน เขี้ยว-ซากยังอยู่

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2562 12:28 น.
SHARE

“วราวุธ” แจงย้ำ เสือ 86 ตัว ไม่ได้ตายพร้อมกัน ยัน เขี้ยวเสือยังอยู่ รับปากเจ้าอาวาสวัดหลวงตาบัวจะไปดูซาก-ชิ้นส่วนด้วยตัวเอง ลั่น ไม่ให้ใครเอาไปทำอะไร

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีเสือโคร่งไซบีเรียที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งยึดมาจาก วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน จ.กาญจนบุรี ป่วยตายแล้ว 86 ตัว ว่า กำลังรอรายละเอียดสาเหตุการตายอยู่ เพราะปริมาณเสือที่มีตั้งแต่แรกมีจำนวนมากพอสมควร ยืนยันว่าไม่ใช่อยู่ดีๆ ตายพร้อมกัน 86 ตัว แต่ทยอยตายทีละตัวสองตัว

ทั้งนี้ เสือโคร่งพันธุ์ไซบีเรีย เวลาผสมพันธุ์ภายในสายดีเอ็นเอเดียวกันจะทำให้ภูมิต้านทานของชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นมาอ่อนแอ จึงต้องรอรายงานจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าสาเหตุจริงๆ เป็นอย่างไร และส่วนตัวได้กำชับให้ดูแลจำนวนเสือที่เหลืออยู่ให้ดี ที่ผ่านมามีการดูแลกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางเจ้าอาวาสวัดป่าหลวงตาบัว ได้มีการสอบถามถึงเขี้ยวเสือที่หายไป นายวราวุธ กล่าวว่า ท่านเจ้าอาวาสไม่ต้องห่วง ตนจะขอดูเองว่าซากและอวัยวะอื่นๆ ของเสือไม่ได้หายไปไหน ให้คำมั่นกับเจ้าอาวาสได้ว่าไม่มีใครจะเอาไปทำอะไร เมื่อถามถึงเรื่องที่ทางเจ้าอาวาสเสนอว่าหากทางเจ้าหน้าที่ดูแลไม่ไหววัดพร้อมจะรับกลับไปดูแล เป็นไปได้หรือไม่ นายวราวุธ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นคดีความกันอยู่ ถ้าว่ากันตามกฎหมายเสือโคร่งไซบีเรียเป็นเสือที่อยู่ไซบีเรีย การจะมาอยู่เขตร้อนอย่างไทยมันไม่ถูกต้องตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และตอนนี้ไม่ใช่ประเด็นว่าเลี้ยงได้หรือไม่ได้ แต่กลายเป็นคดีความแล้ว จึงไม่ขอพูดประเด็นนี้ดีกว่า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือตายเสือตาย 86 ตัวเสือวัดป่าหลวงตาบัววัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโนวราวุธ ศิลปอาชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้