ข่าว
100 year

"สดศรี"ฟันธง"ไพบูลย์"ย้ายซบพปชร.ฉลุย ไม่ต้องคำนวณส.ส.ใหม่ ก.ม.เปิดช่อง

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 12:12 น.
SHARE

อดีต กกต.สดศรี สัตยธรรม ฟันธง "ไพบูลย์" ย้ายไปซบพลังประชารัฐได้ โดยไม่ต้องมีการคำนวณ ส.ส.ใหม่ เหตุ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ม.91 เปิดช่อง จับตา 10 พรรคเล็กทำซ้ำรอยพรรคประชาชนปฏิรูป  

วันที่ 23 ส.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป จะจดทะเบียนยกเลิกพรรคตัวเอง เพื่อย้ายไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ สามารถทำได้หรือไม่ ยืนยันว่า พ.ร.บ.พรรคการเมืองมาตรา 91 วรรคท้าย เปิดช่องให้สามารถทำได้ โดยไม่ผิดกฎหมายพรรคการเมือง โดยนายไพบูลย์จะต้องไปยื่นจดทะเบียนสิ้นสภาพพรรคกับกกต. แล้วก็สามารถย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน ตามที่นายไพบูลย์ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ 

ทั้งนี้นางสดศรี กล่าวต่อว่า ถามว่าเมื่อย้ายพรรคแล้วต้องมีการคำนวณ ส.ส.พึงมีหรือไม่ ตาม พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับนี้ยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องมีการคำนวณจำนวน ส.ส.พึงมีใหม่แต่อย่างใด โดยสิ่งต่อจากนี้ที่จะตามมา ให้จับตาดูว่าอีก 10 พรรคเล็ก จะทำแบบเดียวซ้ำรอยพรรคของนายไพบูลย์หรือไม่ เนื่องจากเงื่อนไขการหาสมาชิกพรรคให้ได้ 5 พันคน และมีสาขาพรรคทั้ง 4 ภาค พรรคเล็กอาจดำเนินการได้ยากกว่าพรรคการเมืองใหม่ 

อดีต กกต.กล่าวอีกว่า หากทั้ง 10 พรรคเล็กดำเนินการตามพรรคประชาชนปฏิรูป  ส.ส.บัญชีรายชื่อก็จะกล่ายเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐไป แต่ก็มีข้อเสียที่พรรคเล็กจะต้องไปคิดว่า หากย้ายยกเลิกพรรคย้ายไปซบพลังประชารัฐจริง อำนาจต่อรองของพรรคเล็กก็จะหมดไปโดยปริยาย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่พรรคเล็กจะต้องคิดให้หนัก 

อย่างไรก็ตาม นางสดศรี ยังได้กล่าวถึงผู้ร่างรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกพรรคการเมืองนี้ว่า มีความฉลาดล้ำลึกเป็นอย่างมาก มีการวางหมากหลายชั้น คาดการณ์ล่วงหน้าหลายชอต ล็อกให้กลายเป็นแบบนี้ หากเป็นความเห็นส่วนตัว ถ้าไม่มีวรรคท้ายของ ม.91 พ.ร.บ.พรรคการเมือง ก็คงต้องมีการคำนวณ ส.ส.ใหม่ พอมีวรรคท้ายก็เลยเป็นการเลี่ยงประเด็นนี้ไปโดยปริยาย. 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สดศรี สัตยธรรมอดีตกกต.ไพบูลย์ นิติตะวันพลังประชารัฐไม่ต้องคำนวณส.ส.ใหม่พ.ร.บ.พรรคการเมือง ม.9110พรรคเล็กข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้