ข่าว
100 year

“ไพบูลย์” เผยบิ๊กป้อมตอบรับ จ่อซบ พปชร. เลิกทำพรรคประชาชนปฏิรูป

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 11:20 น.
SHARE

“ไพบูลย์” เลิกทำพรรค ปชช.จ่อซบ พปชร. ฟุ้ง อุดมการณ์ตรงกัน แถมเพิ่มเสียงให้ พปชร.เผย “บิ๊กป้อม” ตอบรับแล้ว เชื่อไม่มีปัญหาต้องคำนวณ ส.ส.ใหม่ 

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) เปิดเผยว่า ตนจะเลิกทำพรรคการเมืองดังกล่าวเนื่องจากกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรค มีมติเอกฉันท์ให้เลิกทำพรรค เพราะเห็นว่าพรรคมี ส.ส.แค่คนเดียว และกก.บห.พรรคส่วนใหญ่ ไม่มีเวลาในการร่วมจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง และประสานงานสร้างตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอีก 69 พรรค ตามกฎหมายเลือกตั้งสส.และพรรคการเมือง

นอกจากนี้ กก.บห.พรรคจำนวนมาก ยังมีภารกิจส่วนตัวอื่นๆ ที่ต้องทำเป็นจำนวนมาก จึงเห็นว่า ควรยกเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป โดยตนเองจะต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดเพื่อรักษาสถานภาพความเป็น ส.ส.ให้ได้ภายใน 60 วัน หลังยกเลิกพรรคการเมือง ทั้งนี้ เบื้องต้น ได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ว่า จะขอย้ายเข้าไปร่วมสังกัดกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งพล.อ.ประวิตร ก็ไม่ขัดข้อง โดยจะขอให้อยู่ช่วยงานกับพรรคพลังประชารัฐ ด้านกฎหมาย ทั้งนี้ ส่วนตัวจะต้องรอให้กระบวนการยกเลิกกิจการพรรคการเมืองเสร็จสิ้นตามกฎหมายก่อนที่จะต้องมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค. นี้ หลังจากนั้น จะเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ อันจะถือว่า เป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐเต็มตัวนับตั้งแต่วันที่ไปสมัคร

"จะเป็นการเพิ่มจำนวน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจาก 116 เสียง เป็น 117 เสียง ส่วนสมาชิกพรรคเดิมที่มีกว่า 14,000 คน ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ขัดข้องและทราบถึงข้อจำกัดของพรรคเป็นอย่างดี โดยต่างเห็นพ้องว่า จะย้ายไปสังกัดเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐด้วย เนื่องจากมีอุดมการณ์ตรงกัน คือ การสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ และเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้ประชาชนนำมาปฏิบัติ" นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า การย้ายไปเป็น ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ จะมีผลให้ต้องมีการคำนวณสัดส่วนจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรคจะพึงมีใหม่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เป็นแค่การรักษาสถานภาพความเป็นส.ส.เท่านั้น จึงไม่ต้องมีการคำนวณสัดส่วน ส.ส.ใหม่แต่ประการใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ นิติตะวันเลิกทำพรรคประชาชนปธิรูปพลังประชารัฐพปชร.ยุบพรรคประชาชนปฏิรูปรักษาสถานภาพส.ส.คำนวนสัดส่วนส.ส.ใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้