“ปิยบุตร” มั่นใจ “บิ๊กแดง” พูดถึงอนาคตใหม่ ชี้ ไม่เคยเป็นศัตรูกับกองทัพ

ข่าว

“ปิยบุตร” มั่นใจ “บิ๊กแดง” พูดถึงอนาคตใหม่ ชี้ ไม่เคยเป็นศัตรูกับกองทัพ

ไทยรัฐออนไลน์

11 ส.ค. 2562 14:52 น.

“ปิยบุตร” แนะ “ผบ.ทบ.” อย่าผลักไสคนรุ่นใหม่ ย้ำ ไม่เคยเป็นศัตรูกับกองทัพ เชื่อไม่กระทบแผนแก้รัฐธรรมนูญ ยันเดินหน้าตั้งกระทู้ถามสดปมนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า มีพรรคการเมืองบางพรรคที่เพิ่งก่อตั้งมาแค่ 2 ปี มีรูปแบบของการโฆษณาชวนเชื่อที่สื่อสารโดยตรงกับประชาชน โดยพยายามให้ความรู้ประชาชนกลุ่มนี้โดยใช้ข่าวลวง (ข่าวก่อนหน้า มองพรรคใหม่ เหมือนการสู้กับคอมมิวนิสต์ในอดีต ผบ.ทบ.ออกมาเปรียบเปรย!) ว่า จากคำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ. ไม่ได้ระบุว่าเป็นพรรคการเมืองใด แต่เท่าที่อ่านแล้วปฏิเสธยากว่าไม่ได้หมายถึงพรรคอนาคตใหม่ ส่วนตัวมองว่าหากเป็นกองทัพยุคใหม่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด หากเป็นกองทัพตามแนวประชาธิปไตยจะไม่ชี้นำพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่ง ผบ.ทบ. อาจจะเข้าใจเรื่อง FAKE NEWS (ข่าวปลอม) ผิด เพราะ FAKE NEWS คือการสร้างวัตถุประสงค์บางอย่างทางการเมือง 

ทั้งนี้ ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งพรรคการเมืองด้วยอุดมการณ์ประชาธิปไตย เป็นการทำงานทางความคิด และเชื่อว่าเยาวชน มีวิจารณญาณมากพอ จึงอยากให้ ผบ.ทบ. ลองทำความเข้าใจและอย่าประเมินว่าถูกปลุกปั่นไปทั้งหมด การที่ ผบ.ทบ. พูดแบบนั้นยิ่งเกิด Class of generation หรือ การแบ่งช่วงอายุ พร้อมย้ำว่า การก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ต้องการหลอมรวมทุกยุคทุกสมัย ไม่ได้คิดว่าเป็นของคนรุ่นใดรุ่นหนึ่ง 

คำพูดของ ผบ.ทบ. หมายถึงการกดกันคนรุ่นใหม่ออกจากการเมือง หากตนเองเป็น ผบ.ทบ. แทนที่จะผลักไสคนกลุ่มนี้ แต่จะทำงานร่วมกันมากยิ่งขึ้นว่าอนาคตประเทศจะเดินไปทางไหน พรรคอนาคตใหม่ไม่เคยคิดเป็นศัตรูของกองทัพ แค่ต้องการให้กองทัพอยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและทำอย่างมืออาชีพ การให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการเมืองหรือไม่ ต้องติดตามดู ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆ จะไม่ให้สัมภาษณ์แบบนี้ แต่ประเทศไทยเองมักจะให้สัมภาษณ์และถูกนำขยายผลต่อ

ส่วนการออกมาให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. จะทำให้การเคลื่อนไหวเรื่องแก้รัฐธรรมนูญยากขึ้นหรือไม่ นายปิยบุตร ระบุว่า ไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยเป็นคู่ขัดแย้งกับกองทัพ เพียงต้องการหยุดยั้งการแทรกแซง, รณรงค์เพื่อบ้านเมือง และไม่ได้นำมาซึ่งความวุ่นวาย พร้อมยืนยันว่าการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นจะต้องผ่านการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จากประชาชน และให้ประชาชนทำประชามติก่อน 

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวถึงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ที่พูดเรื่องนี้ไปเพราะความปรารถนาดี ไม่ได้คิดไกลถึงการล้มนายกรัฐมนตรี เพราะย้ำเสมอว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับตัว พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว แต่เป็นทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกรัฐมนตรีควรขอพระราชทานอภัยโทษ และขอพระบรมราชานุญาตถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ ให้สมบูรณ์เพื่อเข้ารับปฏิบัติหน้าที่ได้ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ยังคงจะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องนี้ในรัฐสภา ส่วนหากมีการแก้ปัญหาก่อนต้องดูว่านายกรัฐมนตรีจะแก้โดยวิธีใด จะเป็นการออกมาพูดว่าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แล้วปล่อยเรื่องเงียบไปหรือไม่

สำหรับกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กใจความว่า ปิยบุตร เป็นใครจะไปสั่งให้ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่อีกครั้ง เพื่อสนองตอบความต้องการของตัวเองนั้น ตนเองไม่เคยออกคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพียงเป็นการแสดงความเห็นในสิ่งที่ควรทำเพื่อแก้ไขปัญหาเท่านั้น ไม่ใช่ความต้องการส่วนตัว แต่เป็นการทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎรและพรรคฝ่ายค้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิรัชต์ คงสมพงษ์อนาคตใหม่ฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์