ข่าว
100 year

“ธรรมนัส” แนะคนชวนร่วมรัฐบาลฟังพรรคเล็กบ้าง หวังแก้วร้าวหลอมรวมใหม่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 13:37 น.
SHARE

“ธรรมนัส” โยนคนชวนร่วมรัฐบาลแก้ปัญหาเอง หลัง 5 พรรคเล็ก ประกาศจ่อแยกตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล แนะฟังเขาบ้าง ไม่อย่างนั้นวันหนึ่งจะต้องเสียใจ ชี้ ถ้าแก้วร้าวก็เอามาหลอมใหม่

วันที่ 8 ส.ค. 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณี 5 พรรคเล็กประกาศแยกตัวจากรัฐบาล (อ่านข่าวก่อนหน้า “มงคลกิตติ์” ชี้ 5 พรรคเล็กจ่อขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ ลั่น ไม่ใช่ลูกน้องใคร) ว่า เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ทุกอย่างย่อมมีที่มาที่ไป ไม่ใช่สักแต่พูดไปวันๆ ตนกับพรรคเล็กเป็นพี่น้องกันมาตลอด ถ้าเราไม่เข้าใจธรรมชาติของนักการเมืองก็คงอยู่ด้วยกันไม่ได้ ส.ส.ทุกคนก็มีความคิดเป็นของตัวเอง เราไม่สามารถไปบังคับใครได้ ส่วนเสถียรภาพในการทำงานของรัฐบาลนั้นก็คงไม่กระทบ ไม่ปริ่มนำ้ เพราะตนดูแลตรงนี้อยู่ บางเรื่องบางราวนั้นคงพูดไม่ได้ แต่พี่น้องที่มาร่วมรัฐบาลกันก็ควรต้องฟังเขาบ้าง ไม่ได้เข้าข้าง 10 พรรคเล็ก แต่ควรต้องฟังเขาบ้าง ไม่ใช่ว่าไม่ฟังอะไรเลย จะทำอะไรก็ทำ ถ้าไม่แคร์เสียงเล็กเสียงน้อยก็ต้องไปแก้ปัญหาเอาเอง 

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ได้หมายถึงใคร แต่หมายถึงสิ่งที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ รู้สึกอึดอัดใจ ส่วนจะนำไปหารือกับเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ขณะนี้ตนเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องในสภาฯ ก็เป็นเรื่องของกลไกสภาฯ

“10 พรรคเล็กก็คงต้องฟังเขาบ้าง ถ้าไม่ฟังเลยวันหนึ่งคุณอาจจะเสียใจ ไม่ใช่ว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่ควรให้ความสำคัญกับทุกคน อย่าลืมว่าการตั้งรัฐบาลครั้งนี้ 10 พรรคเล็กเป็นกำลังสำคัญ” 

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาไม่ได้ให้ความสำคัญกับ 10 พรรคเล็กใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คงต้องฟัง นายมงคลกิตติ์ ว่าอึดอัดใจอะไร ไม่ได้เข้าข้างแต่เขาเสียสละมามากพอแล้ว ควรให้ความสำคัญกับเขาบ้าง เขาเซ็นสัญญาเอ็มโอยูกับใคร คนคนนั้นควรจะรับผิดชอบ แต่เชื่อว่าเขาคงไม่ไปไหน เดี๋ยวก็ปรับความเข้าใจกัน ส่วนกรณีที่ นายมงคลกิตติ์ ระบุว่าแก้วที่มันร้าวแล้วต่อติดยากนั้น มองว่าแก้วร้าวแล้วก็เอามาหลอมใหม่ ส่วนจะเป็นเหมือนเดิมหรือไม่นั้น บอกแล้วว่าต้องรู้จักให้เกียรติเขา 

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่หัวหน้าและเลขาธิการพรรคที่ไม่ยอมรับฟังใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่าไม่ทราบ เพราะเวลานี้ไม่ได้ดูแลเรื่องประสานรอยร้าวกับพรรคไหน ถ้าเขาไม่สั่งก็ไม่ทำ ส่วนในฐานะที่ดูแลพรรคเล็กอยู่นั้นจะนำข้อเสนอไปหารือกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคหรือไม่นั้น พรรคเล็กเขาทำข้อเสนอไปแล้วว่าเขาต้องการอะไร และส่งไปที่พรรคเรียบร้อยแล้ว ได้เจอกับผู้ใหญ่แล้ว ผู้ใหญ่จะคุยอะไรก็ต้องพูดกับเขาให้ชัดเจน วันนี้มันจบแล้ว และทุกคนก็ส่งตัวแทนมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว ยกเว้น 10 พรรคเล็กที่ยังไม่ได้รับการดูแล ส่วนทางออกของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าไม่ได้รับมอบหมายคงคุยอะไรโดยพลการไม่ได้ ต้องเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคที่ต้องไปแก้ปัญหา หรือรอให้มีนโยบายที่ชัดเจนก่อนว่ามอบหมายให้ไปคุยกับพรรคเล็ก แต่ถ้าไม่มีก็คงทำอะไรไม่ได้ และวันนี้มาประชุมสภาฯ ไม่ได้มาเพื่อคุยกับใคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่ามงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์รัฐบาล10 พรรคเล็กฝ่ายค้านอิสระข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้