ข่าว
100 year

“มงคลกิตติ์” ชี้ 5 พรรคเล็กจ่อขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ ลั่น ไม่ใช่ลูกน้องใคร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 13:23 น.
SHARE

“มงคลกิตติ์” โวมี 5 พรรคเล็ก จ่อขอเป็นฝ่ายค้านอิสระ เปรียบเป็นแก้วที่ร้าวไร้กาวประสาน ปัดต่อรองผลประโยชน์ ลั่น ไม่ใช่ลูกไล่ ขยี้ปมถวายสัตย์ไม่ครบผิดรัฐธรรมนูญ นายกฯ ต้องลาออก

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 8 ส.ค. 2562 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณี 3 พรรคเล็ก ประกาศตัวไม่สนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ขณะนี้พรรคเล็กมากกว่า 5 พรรค คือ พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคประชาธรรมไทย และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน เห็นไปในแนวทางเดียวกันที่จะทบทวนในการร่วมรัฐบาล โดยจะเป็นฝ่ายค้านในรัฐบาล หรือเป็นฝ่ายค้านอิสระ อย่าลืมว่าเมื่อ 2-3 เดือนแล้ว นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ มาเชิญพรรคเล็กให้เข้าร่วมรัฐบาลแบบมีเกียรติ เป็นกลุ่มแรกที่ทำให้รัฐบาลเสียงเกิน 126 เสียง ซึ่งเป็นการเปิดสวิตช์ประเทศไทยให้รัฐนาวา พล.อ.ประยุทธ์ ให้เดินหน้าต่อไป

วันนี้ พรรคเล็กทั้งหมด 10 พรรคถอยมามากแล้วเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ ซึ่ง นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส. เพื่อไปรับตำแหน่งทางการเมืองหลังแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรรคเล็กได้รับการตอบสนองค่อนข้างน้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบายที่ไม่ชัดเจน และพรรคเล็กมีตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้อยู่แล้ว แต่เมื่อนโยบายของพรรคมีเข้าไปจริง แต่เหมือนเป็นอีแอบ เราไม่มีตัวแทนเข้าไปอยู่ในฝ่ายบริหารเพื่อขับเคลื่อนนโยบายของพรรคได้ จึงเป็นอุปสรรคและการที่จะอภิปรายใดๆ ก็ตามในปัจจุบันค่อนข้างจะลำบาก

“เพราะเราติดสถานะความเป็นฝ่ายรัฐบาล เวลาพรรคเล็กจะยื่นปรึกษาหารือ หรือตั้งกระทู้สด ก็ต้องขอวิปรัฐบาล และเขาต้องดูข้อมูลก่อนเป็นเรื่องที่อึดอัด แต่ถ้าเป็นฝ่ายค้านอิสระเรื่องพวกนี้จะไม่ถูกท้วงติง ความทุกข์ร้อนของประชาชนก็พูดตรงๆ อะไรที่ไม่ถูกต้องเราก็ต้องท้วงติง ถ้าหากท้วงติงไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร ฝ่ายค้านอิสระจะพูดอะไรได้เต็มปากเต็มคำ ซึ่งการทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระของพวกตนเริ่มต้นมา 2 เดือนแล้ว แต่สร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายรัฐบาล และมีหลายอย่างที่ทำให้พวกเรารู้สึกอึดอัด เมื่อเราเปิดสวิตช์ประเทศไทยแล้ว รัฐนาวาของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินไปได้อีก 1 เดือน 4 เดือน 6 เดือน หรือ 4 ปี ก็อยู่ที่หัวหน้าและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จะแก้ไขปัญหาทางการเมืองนี้ได้ด้วยความสามารถเชิงการบริหารหรือไม่ ขอย้ำว่าแก้วที่มันร้าวมากแล้ว บังเอิญกาวตราช้างก็ไม่มีประสาน จึงทำให้ต่อติดค่อนข้างลำบาก”

เมื่อถามว่าเป็นเพราะผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐเข้ามาแทรกแซงการทำงานจนทำให้ 10 พรรคเล็กรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายใจหรือไม่ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่านายกรัฐมนตรีเกี่ยวข้องหรือไม่ แต่คิดว่าการจัดการภายในพรรคการเมืองน่าจะเป็นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐมากกว่า เพราะตอนมาเชิญก็เชิญอย่างมีเกียรติ แต่ตอนนี้กลับไม่ให้เกียรติหัวหน้าพรรคเล็ก และเรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องการต่อรองผลประโยชน์ เรียกว่าเป็นการต่อรองการทำงานให้กับบ้านเมืองมากกว่า พวกเราไม่ใช่พนักงานบริษัท และไม่ใช่ลูกน้องของ พล.อ.ประยุทธ์, นายอุตตม หรือนายสนธิรัตน์

ส่วนเรื่องมีการพูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ได้คุยกันนิดหน่อย ร.อ.ธรรมนัส โทรศัพท์มา 4-5 สาย แต่ตนคุยเพียงเล็กน้อย ซึ่งได้บอกไปว่าเพื่อนๆ เขาไม่พอใจอะไรหลายๆ อย่าง แต่ ร.อ.ธรรมนัส ก็เป็นเพื่อนที่ดีของเรา ปัญหาไม่ได้เกิดจาก ร.อ.ธรรมนัส แต่เกิดจากหัวหน้าและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่าการลงมติในสภาจากนี้จะเป็นอย่างไร นายมงคลกิตติ์ ตอบว่า ถ้ารัฐบาลชี้แจงไม่ได้เราก็ลงมติสวน เพราะมีหลายเรื่องที่เชื่อว่าประชาชนรับไม่ได้ แต่ถ้ารัฐบาลชี้แจงได้เราจะไปลงมติสวนก็ไม่ได้ แต่เชื่อว่าประชาชนรับไม่ได้กับความคิดที่ไร้ซึ่งมันสมอง เหมือนมีหัวไว้คั่นหู ส่วนเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่แน่ใจว่าฝ่ายค้านยื่นเรื่องนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบหรือไม่ เรื่องนี้โดยส่วนตัวมองว่าการที่นายกรัฐมนตรีและ ครม. ถวายสัตย์ไม่ครบ ก็ถือว่าผิดรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว และนายกรัฐมนตรีต้องลาออก เมื่อถามย้ำว่าหากนายกรัฐมนตรีตัดสินใจไม่ลาออก นายมงคลกิตติ์ จะเป็นส่วนหนึ่งในการล่ารายชื่อถอดถอนหรือไม่ นายมงคลกิตติ์ ระบุว่า เรื่องนี้ฝ่ายค้านเขาดำเนินการอยู่แล้ว รออย่างเดียวคืออภิปรายไม่ไว้วางใจ

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ตอนนี้ก็มีผู้ใหญ่มาประสาน แต่ตนปฏิเสธไปทั้งหมด และเห็นว่าหากมีการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ไม่ผ่านสภา นายกรัฐมนตรีก็ต้องลาออก และเห็นว่าผู้นำพรรคต้องรักษาคำพูดในการเข้าร่วมรัฐบาล อย่าทำให้ต้องแตกแยกกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภามงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ฝ่ายค้านอิสระรัฐบาล5 พรรคเล็กข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้