ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.เป็นข้าราชการการเมืองไม่ได้

หมัดเหล็ก
1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เสร็จศึก การแถลงนโยบายรัฐบาล ที่มีทั้งสีสันและบรรยากาศของการเมือง ระหว่างเก่ากับใหม่ ปะปนกันไป สิ่งดีๆ นำไปเป็นแนวทางในการบริหารประเทศ ที่ไม่ควรจะเลือกว่า เป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล แต่ขึ้นอยู่กับ คุณภาพของผลงานการอภิปรายที่ผ่านมา เนื่องจาก วุฒิภาวะ ไม่ได้วัดจากการเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลหรือ ส.ว.ที่มาจากการสรรหา

แต่วัดกันที่สติปัญญาและจิตสำนึก

ข่าวแนะนำ

จะเป็น ส.ส.ตลาดล่าง หรือ ผู้ดีมีความสามารถ มาจากไหน สุดท้ายแล้วมาจบที่สุภาษิต สำเนียงส่อภาษากิริยาส่อสกุล ผลพวงจากการแถลงนโยบายได้พบกับ สัจธรรม มากมาย เช่น ดาวสภา ที่จัดอันดับจากการสำรวจความเห็นของชาวบ้าน นอกจาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์, ปิยบุตร แสง-กนกกุล, ปารีณา ไกรคุปต์, วัน อยู่บำรุง ก็ยังมีคนอื่นๆ โดยเฉพาะ ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ หลายคน ที่มีแววน้ำดี ขึ้นอยู่กับทัศนคติของชาวบ้านด้วยว่าชอบใครรักใครเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

นานาจิตตัง

เหล่านี้เป็นกระแสแค่ชั่วครั้งชั่วคราว ใครที่ตกอยู่ในกระแสก็มีทั้งบวกทั้งลบ โดยเฉพาะโลกในยุคโซเชียลมีเดีย คนที่เป็นดาวสภาก็จะถูกนักเลงคีย์บอร์ดตามไปขุดคุ้ยประวัติเดิมๆ

บางทีกระแสก็พลิกกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือ

สุดท้ายจะมองกันในระยะยาวว่า ใครเป็นน้ำดี น้ำเน่า ก็ต้องติดตามที่ พฤติกรรมและผลงาน โดยเฉพาะฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล คงจะต้องมีการติดตามตรวจสอบ ดวลไมค์กันอย่างถี่ยิบ

ด่านต่อไปเห็นจะเป็นเรื่องของ งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่ทันไรก็มีการขุดคุ้ย การใช้งบของกองทัพ สั่งซื้ออาวุธติดพันกันมาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว

เช่นเดียวกับการแบ่งงานของบรรดานักการเมืองจะเกิดปัญหาแน่นอน เมื่อตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ส.ส.จะเป็นข้าราชการการเมืองอื่นไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเลขาฯ รมต. ผช.รมต. ที่ปรึกษา รมต. ตามหมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามมาตรา 184-185 ต้องไม่ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานรัฐ รัฐวิสาหกิจ สภาและผู้บริหารท้องถิ่น ไม่รับสัมปทานหรือคู่สัญญากับรัฐ ไม่รับเงินหรือประโยชน์จากหน่วยงานรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ

แต่มีข้อยกเว้นในย่อหน้าสุดท้าย ไม่ให้ใช้กับ ส.ส.และ ส.ว.ในการรับเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ และ ไม่ให้ใช้บังคับกับตำแหน่งกรรมาธิการในสภา เพียงเท่านี้

เมื่อรองนายกฯวิษณุ เครืองาม และกฤษฎีกา ระบุมาชัดเจนว่า ส.ส.จะมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ ส.ส.ที่รอตำแหน่งทางการเมืองอยู่ ต้องกินแห้วไปตามระเบียบ มาถึงคิว รมต.ที่เป็น ส.ส.จะเอาอย่างไร ไม่มีข้อยกเว้นเสียด้วย

การเมืองยังวุ่นวายดีพิลึก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วุฒิภาวะตลาดล่างโซเชียลมีเดียคุ้ยประวัตินักเลงคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:19 น.