ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เส้นทางชีวิต 2 สตรี ว่าที่รมช. ดอกไม้เหล็ก เบ่งบานกลางโผ ครม.ประยุทธ์ 2/1

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 17:55 น.
  SHARE

  ดอกไม้เหล็กงอกเงยงดงามกลางขวากหนามนานาพรรณ พวกเธอเตรียมหยั่งราก ยืนต้นอย่างแข็งแกร่ง ท่ามกลางนักการเมืองชายมากมายต่างที่มา สองสตรีว่าที่รัฐมนตรีใน ครม.ประยุทธ์ 2/1 เธอเป็นใคร มาจากไหน ติดตามได้ที่นี่....

  คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์
  (ว่าที่) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

  คุณหญิงกัลยา เกิดวันที่ 21 กันยายน 2483 ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรีคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 8 คนของตระกูล “พงศ์พูนสุขศรี” ครอบครัวประกอบอาชีพด้านการเกษตรและค้าขาย มีชื่อเล่นว่า “ฮ้ง” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า “ยิ่งใหญ่”

  ทว่า คุณหญิงกัลยามีชีวิตวัยเด็กไม่ต่างจากชีวิตของเด็กในชนบทคนอื่นๆ ที่ในช่วงเวลานั้นท้องที่ในชนบททั่วประเทศ ไม่มีทั้งไฟฟ้าและน้ำประปา ต้องอาศัยน้ำบ่อน้ำคลองไว้อาบไว้ดื่มกิน และมีเพียงแสงจากตะเกียงเจ้าพายุเท่านั้นที่คอยให้แสงสว่าง ต้องออกไปหาบน้ำในคลองมาใช้ ทั้งยังต้องแบ่งเบาภาระในครอบครัวด้วยการเลี้ยงน้อง เลี้ยงหมู เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ และไปจ่ายตลาด

  ด้วยการพร่ำสอนจากมารดาอยู่ตลอดมาว่า “เป็นผู้หญิงถ้าไม่มีความรู้ติดตัวต่อไปจะลำบาก” ทำให้คุณหญิงกัลยาใฝ่ใจในการศึกษาเล่าเรียนตั้งแต่นั้นมา

  มุ่งมั่น ตั้งใจ ได้ทุนเรียนเมืองนอก

  กระทั่ง เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอได้ทุนโคลัมโบไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท และได้รับทุนต่อเนื่องในระดับปริญญาเอก สาขานิวเคลียร์ฟิสิกส์ ที่วิทยาลัยอิมพีเรียล ในเครือมหาวิทยาลัยลอนดอน ของสหราชอาณาจักร และสำเร็จการศึกษาปริญญาเอก ด้าน High Energy Nuclear Physics

  ชีวิตดั่งนิยายรักโรแมนติก

  ชีวิตรักเป็นดั่งนิยาย...คุณหญิงกัลยา บังเอิญพบกับโชติ โสภณพนิช ในลอนดอน เพราะด้วยความเอื้อเฟื้อของโชติ โสภณพนิช ที่อนุญาตให้ใช้บ้านพักของตนเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของนักเรียนไทย จึงเป็นเหตุให้ทั้งคู่เกิดความสนิทสนมกันในเวลาต่อมา โดยที่ฝ่ายหญิงไม่เคยรู้ว่า ชายที่ตนให้ความสนิทสนม และมีความรู้สึกแสนพิเศษในเวลานั้น ที่แท้ เขาคือทายาทตระกูลดังเจ้าของธนาคารกรุงเทพ

  จนกระทั่งคุณหญิงกัลยา เรียนจบระดับปริญญาเอก และเตรียมตัวจะกลับบ้าน เพื่อมาใช้ทุนด้วยการสมัครเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โชติ โสภณพนิช จึงออกปากขอเธอแต่งงาน จนได้สมรสและมีบุตร-ธิดาด้วยกัน 4 คน

  ผู้มีบทบาทสำคัญ ก่อตั้ง “เนคเทค”

  ด้วยความที่คุณหญิงกัลยามีความรู้ความสามารถทางด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์ที่ได้มาจากการศึกษาร่ำเรียน จึงทำให้ต่อมา เธอได้เข้าไปมีบทบาทในวงการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของไทย

  เริ่มต้นจากการดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลายสมัย เป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนต่อมา คุณหญิงกัลยา เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค และยังมีผลงานด้านวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย

  ส่วนเส้นทางการเมืองนั้น เธอเข้าสู่แวดวงการเมืองครั้งแรกโดยลงสมัคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พ.ศ.2543 ในนามผู้สมัครอิสระ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัครเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พ.ศ.2544 และปี พ.ศ.2548 และลงสมัคร ส.ส.กทม.เขต 8 พ.ศ.2550 จนชนะการเลือกตั้งมาได้ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เธอมีตำแหน่งสำคัญๆ ดังต่อไปนี้

  - ปี 2551 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  - ปี 2554 ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 7 พรรคประชาธิปัตย์
  - ปี 2557 รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  - ปี 2562 ดำรงตำแหน่ง ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์

  “ตลอดทั้งชีวิต เราทำงานร่วมกันกับผู้ชายมาโดยตลอด โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความเป็นหญิงหรือชาย ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกความสามารถของบุคคลนั้นๆ แต่ความตั้งใจจริง ความมุ่งมั่น และผลงานต่างหาก ที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถที่แท้จริง” คุณหญิงกัลยา กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

  กนกวรรณ วิลาวัลย์ (ศรีจันทร์งาม) ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย
  (ว่าที่) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

  กนกวรรณ วิลาวัลย์ (ศรีจันทร์งาม) ลูกสาวคนสวยของโกทร สุนทร วิลาวัลย์ อดีต ส.ส. 8 สมัย ซึ่งปีนี้ถือเป็นยุคทองของ “บ้านใหญ่แห่งลุ่มน้ำบางปะกง” อย่างแท้จริง เพราะสามารถกำชัยชนะแบบ “ยกจังหวัด” ภายใต้แกนนำของโกทร จึงทำให้พรรคภูมิใจไทย ผงาดง้ำทั้งเมืองปราจีนฯ

  โดยมีกระแสข่าวว่า โกทร ในวัย 81 ปี ได้ฝากฝัง “ดร.โอ๊ะ” กนกวรรณ ไว้กับเสี่ยหนู (อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย) จึงมีข่าวหลุดออกมาว่า ดร.โอ๊ะ จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยศึกษาฯ

  "เราเป็นลูกคนเดียวของป๋า (โกทร) ท่านก็จะสอนให้เราเรียนรู้งานของครอบครัวตั้งแต่ยังเด็ก เพราะฉะนั้น จึงทำให้เราได้หยิบจับงานทุกประเภท ล้างจาน, ปูที่นอน, คิดเงินคนงาน ซึ่งทำให้เรามีโอกาสพบเจอผู้คนหลากหลายรูปแบบ ทำให้เราคลุกคลีกับลูกจ้างแรงงาน กินข้าวร่วมกัน วิ่งเล่นด้วยกัน โดยที่ไม่ได้มีการแบ่งแยกลูกเจ้านาย ลูกคนงานแต่อย่างใด"

  "บ้านเราไม่ได้มีเงินมีทองมาตั้งแต่ต้น เราเห็นท่านทำงานหนักและลำบากมาด้วยกันทั้งคู่ พ่อกับแม่ร่วมกันสร้างเนื้อสร้างตัว และช่วยเหลือเกื้อกูลคนรอบข้างมาโดยตลอด" นางกนกวรรณ บอกเล่าช่วงชีวิตในวันเยาว์

  ลูกสาวผู้มั่งคั่งเมืองปราจีนฯ

  โดยประวัติเบื้องต้นของ กนกวรรณ เธอเกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2509 ที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นบุตรีของนายสุนทร และนางสุภาภร วิลาวัลย์ สามีชื่อ นายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม มีบุตร-ธิดา 3 คน

  เมื่อครั้งยังแรกรุ่น เธอได้เข้าไปรับผิดชอบกิจการของครอบครัวตั้งแต่เรียนอยู่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก็ได้เข้าไปบริหารในกิจการของ หจก.ส.ปราจีนเพิ่มพูน อุตสาหกรรม ผลิตหน่อไม้กระป๋องปี๊บส่งออกต่างประเทศ และกิจการอื่นๆ อย่างเต็มตัว

  ขณะเดียวกัน เธอได้เรียนต่อระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต ปริญญาโทสาขาวิชารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ จ.ปราจีนบุรี มีประสบการณ์การทำงานทั้งส่วนตัวและงานเพื่อส่วนรวมมากมาย

  "สมัยเรียน เราต้องโหนรถเมล์ไปเรียนวันละหลายๆ ต่อ ทำแบบนี้ทุกวัน ไม่ได้มีรถส่วนตัวใช้สุขสบายเหมือนใคร แม้ว่าช่วงนั้นพ่อของเราจะเป็น ส.ส.ได้ 2 สมัย แต่เราก็ยังต้องเรียนและสลับกับทำงานที่บ้านไปด้วย ซึ่งงานก็คือหน่อไม้ปี๊บ เป็นงานที่เหนื่อยมาก ต้องอดหลับอดนอน หากชาวบ้านขายหน่อไม้กับใครไม่ได้ ก็จะมาขายที่เรา เพราะบ้านเราเป็นบ้านของนักการเมือง" เธอถ่ายทอดชีวิตช่วงหนึ่งที่ยากลำบาก

  นายสุนทร วิลาวัลย์

  ครอบครัวการเมือง

  นางกนกวรรณ กล่าวถึงสาเหตุที่เริ่มสนใจการเมืองว่า ที่ผ่านมา ได้ช่วยพ่อแม่หาเสียงมาตลอด ทำให้ซึมซับกลิ่นอายการเมือง จนกระทั่งปี 2543 ได้ลงสมัคร ส.อบจ.ปราจีนบุรี เขต อ.กบินทร์บุรี และได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านให้เข้ามาทำงานการเมืองท้องถิ่น

  "ป๋าเราเป็นคนใจกว้าง ใจกว้างมาก ชอบสนับสนุนคน ไม่จำเป็นต้องเป็นญาติมิตรสนิทสนม ป๋าก็มักจะยื่นมือไปช่วยเหลือเสมอ ไม่ว่าจะช่วยเหลือเรื่องอาชีพ หรือให้คำปรึกษาต่างๆ" เธอบอกเล่าถึงไอดอลคนสำคัญของเธอ

  โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เธอมีโอกาสได้ทำงานในตำแหน่งสำคัญๆ ดังต่อไปนี้

  - ปี 2543 สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ปราจีนบุรี เขต อ.กบินทร์บุรี และรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี
  - ปี 2548 ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 1 พรรคไทยรักไทย - ปี 2549 ส.ส. ปราจีนบุรี เขต 1 พรรคไทยรักไทย
  - ปี 2550-2560 อาจารย์พิเศษ วิชาการเมืองการปกครองไทย (Thai Politics Government) คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  - ปี 2562 รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย

  "ตลอดระยะเวลาการทำงานที่ผ่านมา ความเป็นหญิงไม่ใช่อุปสรรคในการทำงาน และไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นเพศอะไร หรือคุณจะมีประสบการณ์มามากแค่ไหน หากคุณยอมรับและเปิดใจซึ่งกันและกัน โดยปราศจากอคติภายใน การงานใดๆ ก็จะสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้" นางกนกวรรณ กล่าว


  เธอทั้งคู่จะเป็นยอดหญิงแกร่งแห่ง ครม.ประยุทธ์ 2/1 ได้หรือไม่
  ความสามารถ ความซื่อสัตย์ ความมุ่งมั่นพัฒนาของพวกเธอ
  จะเป็นตัวตอบคำถามได้ดีที่สุด....

  อ่านรายงานพิเศษชุด “ที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค 2”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายงานพิเศษที่สุดรัฐบาลลุงตู่ภาค2รัฐบาลใหม่รายงานพิเศษรัฐบาลใหม่ครม.ประยุทธ์2/1รัฐมนตรีหญิงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo